A- A+
Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao Bằng Lao động sáng tạo cho các tập thể, cá nhân.
(THO) - Công đoàn Thanh Hóa vinh dự là địa phương duy nhất trong cả nước được đón Bác Hồ về nói chuyện tại Đại hội đại biểu Công đoàn Thanh Hóa lần thứ VI, năm 1960, khi lần thứ ba Người về thăm tỉnh ta.
Có lẽ không có một vinh dự và vui sướng nào lớn hơn đối với các đại biểu dự đại hội năm ấy. Đúng 6 giờ 15 phút ngày 19-7, Bác Hồ xuất hiện. Cả hội trường đứng dậy vỗ tay chào Bác, vỡ òa trong niềm vui sướng vô bờ bến. Bác tươi cười như một người cha già, ân cần thăm hỏi và bắt tay từng người. Nhiều người xúc động không cầm được nước mắt. Với hơn 30 phút cùng với các đại biểu công đoàn Thanh Hóa, Bác nói 2 vấn đề: Một là các cô, các chú phải bàn thiết thực để thi đua thế nào cho nhanh, nhiều, tốt, rẻ, chống được lãng phí, thi đua giữa nhà máy này với nhà máy khác để hoàn thành sớm kế hoạch 3 năm và có thời gian chuẩn bị kế hoạch 5 năm. Hai là nhà máy phải giúp đỡ HTX cải tiến nông cụ và đẩy mạnh sản xuất vụ mùa. Phải giúp đỡ có kế hoạch, từ đầu đến cuối, giúp cho có thủy có chung.

Thực hiện lời dạy của Bác kính yêu, 57 năm qua, tổ chức công đoàn Thanh Hóa đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh qua mỗi thời kỳ cách mạng. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam và xây dựng miền Bắc XHCN, các phong trào thi đua như “Tay búa, tay súng”, “Ba quyết tâm”, “Ba cải tiến”, “Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt”... đã trở thành niềm tự hào của mỗi cán bộ, đoàn viên và người lao động. Bước sang thời kỳ đổi mới, công đoàn Thanh Hóa không ngừng đẩy mạnh các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong quản lý, sản xuất, kinh doanh”; “Học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu sự nghiệp CNH, HĐH”; phong trào “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”... Mỗi năm có khoảng 700 đến 800 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng trong lao động, sản xuất và công tác, tiết kiệm và làm lợi hàng chục tỷ đồng cho các công ty, đơn vị.

Đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua là Công ty CP Mía đường Lam Sơn. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu sản xuất, kinh doanh, công đoàn công ty đã triển khai nhiều phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, say mê nghiên cứu, năng động, sáng tạo, tâm huyết với công việc. Năm 2016, công ty có hơn 70 người đăng ký giải pháp sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó, có 2 sáng kiến tiêu biểu được áp dụng vào thực tiễn, làm lợi hơn 2 tỷ đồng. Thông qua các phong trào, công ty đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, công nhân lao động có tay nghề cao, luôn tận tâm, tận lực phấn đấu vì sự ổn định và phát triển của công ty. Vì thế, hằng năm, công ty có từ 78 - 80% cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 20 - 25% tập thể đạt danh hiệu lao động xuất sắc, 99,9% chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn... Với nhiều thành tích đạt được trong thực hiện các phong trào thi đua, công đoàn Công ty CP Mía đường Lam Sơn nhiều năm liên tục giữ vững danh hiệu đơn vị vững mạnh xuất sắc, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh tặng cờ thi đua.

Tại Đại hội Công đoàn Thanh Hóa, Bác nói vấn đề thứ 2: “... Công nhân phải giúp nông dân, giúp hợp tác xã cải tiến công cụ từ những cái thô sơ trở đi... Các cô, các chú thường nói công nông liên minh. Liên minh là phải giúp nhau thật sự như vậy chứ không thì chỉ công nông liên minh đầu miệng”. Vâng theo lời dạy của Người, các cấp công đoàn ở Thanh Hóa đã tổ chức thường xuyên nhiều phong trào thi đua liên kết phục vụ nông nghiệp. Từ phong trào thi đua “Giải phóng đôi vai”, “Bỏ cày chìa vôi, lên ngôi cày cải tiến” đến phong trào “Liên kết phục vụ CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn”..., đưa cơ giới hóa và tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đã làm cho cuộc sống của bà con nông dân ngày càng đầy đủ, no ấm, bộ mặt nông thôn đổi mới. Tổng kết các giai đoạn thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn, Thanh Hóa luôn là một trong các đơn vị dẫn đầu toàn quốc, được tặng nhiều cờ thi đua xuất sắc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Những hoạt động ấy đã góp phần hiện thực hóa tư tưởng, quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về truyền thống đoàn kết công nông trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những lời dạy ân cần của Bác tại Đại hội đại biểu lần thứ VI Công đoàn Thanh Hóa cho đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị. Lớp lớp những người cán bộ, đoàn viên công đoàn luôn thấy thấm thía, mới mẻ cả về lý luận và thực tiễn. Vì vậy, tổ chức công đoàn tiếp tục nghiên cứu, vận dụng một cách sáng tạo, làm theo lời Bác để công đoàn thực sự là chỗ dựa tin cậy của người lao động.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa