A- A+
Được sự hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh, cơ sở hạ tầng xã Thanh Xuân (Như Xuân) được đầu tư xây dựng khang trang, phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.
(THO) - Những năm qua, công tác dân tộc của tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tập trung thực hiện tốt các chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo sự chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh.
Thành quả  ấy được bắt nguồn từ hàng loạt chủ trương, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, trong đó có thể kể đến Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo nhanh và bền vững ở các huyện miền núi Thanh Hóa đến năm 2020”. Ngay sau khi ra đời, nghị quyết đã được cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và đồng bào các dân tộc cùng “vào cuộc” thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo nhanh, bền vững ở địa phương, đơn vị mình.

Mường Lát là một trong 7 huyện nghèo nhất tỉnh, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 90%, tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí còn hạn chế với nhiều tập tục lạc hậu khiến cho cuộc sống của đồng bào càng thêm khó khăn. Thế nhưng, được sự quan tâm của Chính phủ, của tỉnh, từ những chương trình, dự án hỗ trợ phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, đã tạo ra một “cú hích” giúp người dân nơi đây từng bước thoát nghèo bền vững. Đồng chí Lương Minh Thông, Bí thư Huyện ủy Mường Lát khẳng định: Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 09, từ huyện đến cấp ủy, chính quyền cơ sở nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của nghị quyết cũng như những giải pháp, mục tiêu cụ thể về giảm nghèo nhanh, bền vững ở địa phương mình, từ đó, cân đối các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đồng thời tổ chức lồng ghép, phối hợp thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách của tỉnh, huyện. Huyện luôn chú trọng phát triển các mô hình sản xuất mang lại kinh tế cao, như: Triển khai có hiệu quả 11 mô hình giảm nghèo ở các xã với gần 2.500 hộ gia đình tham gia, đã có nhiều mô hình tiêu biểu như sản xuất thâm canh cây lúa nước trên ruộng bậc thang bằng sử dụng phân viên nén dúi sâu, gieo mạ có che phủ nilon, sử dụng giống lúa mới tại bản Chai (xã Mường Chanh), bản Pá Hộc (xã Nhi Sơn), bản Khằm (xã Trung Lý), đưa năng suất lúa vụ chiêm - xuân bình quân từ 22 tạ/ha/vụ (năm 2012) tăng lên 40 tạ/ha/vụ (năm 2016); mô hình chăn nuôi bò sinh sản bán chăn thả; mô hình trồng cỏ, chăn nuôi bò sinh sản bước đầu được triển khai ở 6 hộ, tại 5 bản thuộc 3 xã Trung Lý, Nhi Sơn, Tén Tằn...

Những năm qua, huyện Như Xuân đã đẩy mạnh việc thực hiện lồng ghép chính sách giảm nghèo nhanh và bền vững như Chương trình 30a, 135, 134, chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng  đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Thanh Hóa... Đồng chí Lê Huy Thanh, Trưởng Phòng dân tộc huyện Như Xuân, cho biết: Được sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, huyện miền núi Như Xuân đã có nhiều khởi sắc. Riêng năm 2016, huyện đã được đầu tư 24 công trình cơ sở hạ tầng, với tổng số vốn đầu tư hơn 14,2 tỷ đồng, trong đó có 20 công trình cho xã đặc biệt khó khăn, 4 công trình cho thôn đặc biệt khó khăn. Toàn huyện đã vận động nhân dân hiến 7.600 m2 đất, 11.300 ngày công để làm đường giao thông; cải tạo trên 65,7 ha vườn tạp, trồng các loại cây ăn quả và rau màu các loại. Thu nhập bình quân đầu người đạt 17,8 triệu đồng/năm.

Theo số liệu của Ban Dân tộc tỉnh, đến nay, các huyện miền núi có 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, nhiều nét văn hóa và phong tục tập quán tốt đẹp được giữ gìn và phát triển. Tình hình an ninh biên giới được bảo vệ vững chắc, hệ thống chính trị vùng đồng bào dân tộc sinh sống được củng cố, đồng bào các dân tộc luôn đoàn kết, tin tưởng và thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo luôn được quan tâm. Quy mô mạng lưới trường, lớp được ổn định và phát triển, từng bước đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân; huy động trẻ em trong độ tuổi đi học mẫu giáo, học sinh tiểu học đi học đúng độ tuổi đạt tỷ lệ cao; cơ sở vật chất trường, lớp học được đầu tư xây dựng, thiết bị giáo dục được tăng cường. Nhiều dự án và các chương trình mục tiêu quốc gia được ưu tiên đầu tư xây dựng. Tỷ lệ phòng học kiên cố cao tầng đạt 75,5%, có 144 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 21,7%; chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng mũi nhọn đã có chuyển biến tiến bộ; học sinh tốt nghiệp các cấp học đạt tỷ lệ cao và số học sinh được học nghề ngày càng tăng. Đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số các cấp  tăng cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Hiện toàn tỉnh có 19 người dân tộc thiểu số là cán bộ chủ chốt các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; 71 cán bộ chủ chốt cấp huyện; 699 cán bộ chủ chốt cấp xã. Tuy nhiên, công tác dân tộc trên địa bàn còn một số khó khăn, như: Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, tập trung ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; kết cấu hạ tầng vẫn còn thiếu và yếu; sản xuất còn manh mún, khả năng tiếp cận, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất của người dân còn hạn chế...

Để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo đến năm 2020; thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 về công tác dân tộc, theo đồng chí Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lương Văn Tưởng, thì phải xác định, công tác dân tộc và thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc  là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó, phải tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc, thực hiện đúng quan điểm của Đảng “các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tương trợ, giúp nhau cùng phát triển”. Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, ưu tiên phát triển nguồn nhân lực, phát triển sản xuất, giảm nghèo và xây dựng kết cấu hạ tầng. Đồng thời, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội bền vững với bảo đảm quốc phòng - an ninh. Huy động, lồng ghép và sử dụng có hiệu quả  các nguồn lực để đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa