A- A+
Có tổ chức cơ sở đảng, công nhân Công ty CP Sản xuất thương mại và Đầu tư Việt Thanh (TP Thanh Hóa) có nhiều cơ hội phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng.
(THO) - Toàn tỉnh hiện có trên 12.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập với gần 8.300 DN đang hoạt động. Cùng với sự phát triển của DN, công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong DN đã được quan tâm thực hiện với những chuyển biến tích cực.
Theo số liệu của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, tính đến nay, toàn Đảng bộ tỉnh có 305 DN có tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) với 9.765 đảng viên. Thời gian qua, các TCCSĐ, đoàn thể trong DN đã dần khẳng định vai trò trong sự phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD) của DN. Việc xây dựng và hoàn thiện các mô hình TCCSĐ, đoàn thể từng bước được thực hiện nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ, đảng viên trong DN. Thực tế, tại nhiều DN, đảng viên đã đóng góp tiếng nói tích cực, tham gia công tác quản lý khá hiệu quả. Tuy nhiên, con số này còn rất hạn chế, vai trò của đảng viên tại một số DN còn khá mờ nhạt, hoạt động của các TCCSĐ và đoàn thể một số nơi còn lúng túng, mang tính hình thức.

Đồng chí Ngô Xuân Nhân, Phó Bí thư Đảng ủy Khối DN tỉnh, khẳng định: Thành lập TCCSĐ tại các DN là cần thiết bởi khi đã có TCCSĐ, các DN hoạt động có định hướng cụ thể hơn đối với các tổ chức đoàn thể, phối hợp với chủ DN để thúc đẩy DN phát triển một cách bền vững. Có TCCSĐ, đội ngũ công nhân lao động có trình độ chuyên môn được giác ngộ lý tưởng, có ý thức phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ, góp phần nâng cao sức chiến đấu của TCCSĐ. Tuy nhiên, việc vận động các ông chủ, đặc biệt là ông chủ ở DN FDI “bắt tay” cùng thành lập TCCSĐ, phát triển đảng viên không hề đơn giản, bởi một số DN mới chỉ tập trung vào SXKD, thiếu quan tâm đến việc xây dựng TCCSĐ và phát triển đảng viên. Ngoài ra, một số chi bộ, đảng bộ chưa thể hiện rõ vai trò hạt nhân chính trị. Đây cũng là lý do chủ DN không nhận thấy sự khác biệt giữa DN có với DN chưa có TCCSĐ, từ đó không mặn mà với việc thành lập TCCSĐ. Đó còn chưa kể sự cạnh tranh về lao động giữa các DN. Những lao động có tay nghề cao thường “nhảy việc”, sẵn sàng đến DN trả lương cao hơn. Cá biệt có những công nhân không muốn chủ DN biết mình đang là đảng viên sinh hoạt ở nơi cư trú, do đó ảnh hưởng không nhỏ đến việc thành lập TCCSĐ và phát triển đảng viên trong các DN này. Bên cạnh đó, trong quy trình kết nạp Đảng, công nhân phải học lớp đối tượng Đảng, các thủ tục xác minh lý lịch; sau khi được kết nạp lại tham dự lớp bồi dưỡng đảng viên mới, khó khăn khi bố trí sắp xếp công việc tại DN. Chính vì vậy, toàn tỉnh chỉ có 2 DN có vốn đầu tư nước ngoài có TCCSĐ/tổng số 305 DN có TCCSĐ.

Qua khảo sát tại các DN, chúng tôi nhận thấy nhiều công nhân, lao động mong muốn có TCCSĐ để họ có cơ hội được kết nạp Đảng, được sinh hoạt trong tổ chức Đảng, nhưng do nhiều chủ DN, đặc biệt là các DN FDI chưa hiểu đúng hoặc cố tình không hiểu đúng về vai trò, chức năng của TCCSĐ trong DN, từ đó họ không muốn thành lập TCCSĐ và cũng không tạo điều kiện thuận lợi cho TCCSĐ hoạt động. Vì thế, ở nhiều DN dù đã có đủ số lượng đảng viên để thành lập chi bộ nhưng vẫn chưa vận động thành lập được. Anh Phạm Thanh Ngọ, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Winners Vina (Nga Sơn), cho biết: Công ty có hơn 20 công nhân là đảng viên, nhưng do công ty không có TCCSĐ nên công nhân phải sinh hoạt tại địa phương. Do đặc thù sản xuất, công nhân phải tăng ca nhiều đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sinh hoạt Đảng tại các chi bộ ở địa phương.

Còn theo đồng chí Phạm Đình Tố, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Nga Sơn, công tác phát triển Đảng ở các DN vướng phải nhiều khó khăn chủ yếu vẫn từ nhận thức của chủ DN đối với TCCSĐ; chưa tạo điều kiện vì ngại làm ảnh hưởng đến kế hoạch SXKD của DN. Bên cạnh đó, một số cấp ủy chi bộ trong DN và các đảng viên cũng bộc lộ hạn chế trong triển khai nhiệm vụ công tác Đảng, đoàn thể, không thật sự quan tâm nhiệm vụ tạo nguồn phát triển Đảng trong DN. Huyện ủy đã thành lập ban chỉ đạo xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các DN ngoài Nhà nước, thường xuyên hỗ trợ chi ủy công tác tổ chức, nghiệp vụ, sinh hoạt Đảng... Tuy nhiên, Nga Sơn vẫn chưa có DN FDI nào có TCCSĐ, toàn huyện chỉ có 7 TCCSĐ ở khối DN/tổng số 150 DN.

Công đoàn là tổ chức đoàn thể được “phủ sóng” nhiều nhất tại các DN ngoài Nhà nước đồng thời là kênh hữu hiệu để phát triển TCCSĐ trong DN. Tuy nhiên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Ngô Tôn Tẫn thẳng thắn nhìn nhận công tác này chưa mang lại hiệu quả như mong đợi, số lượng đảng viên là công nhân trực tiếp sản xuất còn rất ít ỏi. Trong năm 2016, các cấp công đoàn đã giới thiệu trên 4.216 đoàn viên ưu tú đi học đối tượng Đảng, trong đó có hơn 2.911 đoàn viên được kết nạp vào Đảng nhưng đảng viên là công nhân lao động chiếm tỷ lệ thấp.

Tìm hiểu một số TCCSĐ trong các loại hình ngoài Nhà nước, cho thấy thực tế, “chìa khóa” cho hoạt động của TCCSĐ, đoàn thể trong DN phụ thuộc vào nhận thức của chủ DN và năng lực thực tế của cấp ủy, nhất là bí thư cấp ủy trong DN. Đối với chủ DN là người nước ngoài, việc tuyên truyền để họ nhìn nhận đúng về vai trò, vị trí của TCCSĐ, đoàn thể, cũng như đội ngũ đảng viên đóng góp cho sự phát triển đúng hướng của DN, có ý nghĩa quyết định. Như chia sẻ của Phó Bí thư Đảng ủy Khối DN tỉnh Ngô Xuân Nhân, đôi khi có cả sự ủng hộ từ mối quan hệ bạn bè để giúp tuyên truyền đến lãnh đạo DN, để họ hiểu rõ mối quan hệ hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, chủ DN và người lao động. Nếu chỉ có đảng viên làm việc tại các bộ phận trực tiếp sản xuất mà không có đảng viên giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong DN thì hiệu quả lãnh đạo của TCCSĐ trong DN không cao. Đối với các DN tư nhân vốn trong nước, nếu chủ DN là đảng viên, hay có đảng viên giữ chức vụ quản lý, vai trò của TCCSĐ được thể hiện rõ nét. Từ đó cũng đặt ra mục tiêu, cần lựa chọn, bồi dưỡng các chủ DN tiêu biểu, đáp ứng đủ tiêu chuẩn kết nạp.

Để tạo sức hút của TCCSĐ trong các DN, thiết nghĩ, các cấp ủy cần tích cực tuyên truyền, vận động để chủ DN nhận thức rõ việc có TCCSĐ trong DN là để cùng DN thực hiện tốt nhiệm vụ SXKD, từ đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ của chủ DN đối với hoạt động của tổ chức đảng. Phải thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của TCCSĐ với mục tiêu chung là nâng cao hiệu quả SXKD, giữ vững nguyên tắc sinh hoạt và hoạt động của Đảng. Bên cạnh đó, cần linh hoạt trong việc vận động, thuyết phục các chủ DN có đảng viên đang làm việc, phối hợp với cấp ủy nơi cư trú của đảng viên tuyên truyền, vận động đảng viên chuyển sinh hoạt Đảng về đảng bộ theo quy định của Điều lệ Đảng và có phương án tổ chức sinh hoạt hợp lý cho các đảng viên ở các DN chưa đủ điều kiện thành lập TCCSĐ. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn, giúp đỡ về chuyên môn, nghiệp vụ cho các TCCSĐ mới thành lập để hoạt động có chất lượng, hiệu quả, đồng thời tạo mọi điều kiện mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng để tăng cường công tác phát triển đảng viên trong các DN. Trong việc tổ chức sinh hoạt chi bộ cần linh hoạt về thời gian (sinh hoạt ngoài giờ làm việc), nội dung sinh hoạt; các TCCSĐ phải thể hiện rõ vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, khẳng định cho chủ DN thấy TCCSĐ có lợi cho hoạt động SXKD của DN thì chủ DN mới đồng tình ủng hộ, như thế việc nhân rộng TCCSĐ trong các DN sẽ thuận lợi hơn...

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa