A- A+
(THO) - Hơn 50 năm trôi qua, những nam, nữ thanh niên như bà Nguyễn Thị Bảy, ở thôn Hương Nhượng, xã Thọ Hải (Thọ Xuân) vẫn nhớ như in niềm hạnh phúc, tự hào của cán bộ, xã viên HTX Đông Phương Hồng khi được nhận thư khen của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào đúng Ngày thành lập Đảng 3-2-1966.
Thời điểm ấy, xã Thọ Hải có 5 HTX, trong đó có HTX Đông Phương Hồng gồm 240 hộ gia đình thành viên luôn tích cực hăng say lao động sản xuất và dẫn đầu các HTX trong toàn tỉnh về thâm canh tăng năng suất lúa. Bà Nguyễn Thị Bảy, xúc động cho biết: Hồi đó tôi là ủy viên quản trị HTX, phong trào sản xuất nông nghiệp của HTX rất phát triển. Từ mờ sáng, xã viên 10 đội đã tập trung đông đủ cùng nhau ra đồng làm thủy lợi, cấy lúa, trồng dâu... đến tối mịt mới về để lấy điểm công cao. Vào những ngày thu hoạch mùa, nam nữ thanh niên chúng tôi đánh kẹp (đánh lúa), cấy lúa... trong đêm trăng sáng. Những tấn bèo hoa dâu làm phân bón ruộng, những đoạn mương nội đồng, những cánh đồng dâu xanh ngát... đều do xã viên hoàn thành xuất sắc. Năng suất lúa những năm 1964 trở đi của HTX đều đạt cao, tới 6,6 tấn/ha, góp phần chi viện kịp thời cho tiền tuyến đánh Mỹ, thống nhất đất nước. Với thành tích đó, HTX Đông Phương Hồng là lá cờ đầu trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Trong điều kiện đất nước còn gặp nhiều khó khăn, Bác Hồ dù bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn thường xuyên đọc báo và biết thành tích của HTX Đông Phương Hồng, Bác đã viết thư khen. Trong ngày vui của HTX đón đoàn đại biểu các tỉnh toàn miền Bắc về học tập kinh nghiệm sản xuất, bác Phạm Văn Đồng đã đem thư của Bác Hồ về và phát cho mỗi hộ một bức (bản đánh máy). Nhận được thư khen của Bác, cán bộ, xã viên và nhân dân xúc động, cố gắng làm thật giỏi, sản xuất thật giỏi như lời Bác dặn. Trong thư gửi HTX, Bác căn dặn: xã viên, cán bộ HTX “cần phải cố gắng hơn nữa” để “đạt nhiều thành tích to lớn hơn nữa về các mặt”. Thực hiện lời dạy của Bác, các xã viên HTX Đông Phương Hồng luôn nỗ lực sản xuất, ngoài thâm canh lúa giỏi còn có xã viên là “kiện tướng” làm phân xanh bằng bèo hoa dâu, trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ... Sau thời gian hợp nhất 5 HTX thành HTX Thọ Hải, vì nhiều điều kiện, HTX Thọ Hải ngừng hoạt động nhưng tên HTX Đông Phương Hồng vẫn còn trong trí nhớ, niềm tự hào của những cán bộ, xã viên thời ấy.

Trong mạch nguồn vẫn chảy và tự hào là người con của quê hương từng được Bác Hồ gửi thư khen, anh Trần Lê Văn đã ấp ủ và mạnh dạn đăng ký thành lập HTX làm dịch vụ nông nghiệp lấy tên là HTX nông nghiệp và phát triển nông thôn Đông Phương Hồng (tháng 9-2016) với hy vọng sẽ tiếp nối được truyền thống của thế hệ đi trước, xây dựng HTX phát triển. Với nhiệm vụ cung ứng vật tư nông nghiệp và bao tiêu sản phẩm cho bà con, anh Văn đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền những giải pháp về tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất... Hiện HTX nông nghiệp và phát triển nông thôn Đông Phương Hồng đang thực hiện nhiệm vụ gia tăng giá trị sản xuất cho hơn 200 ha lúa, 10 ha rau màu (trong đó có 3,5 ha rau màu được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP)...

Với niềm kính yêu vô hạn đối với Bác, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thọ Hải càng tự hào về những tình cảm và sự quan tâm sâu sắc mà Bác Hồ đã dành cho và quyết tâm phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Nhất là những năm gần đây, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đời sống nhân dân trong xã đã được nâng cao. Năm 2016 thu nhập bình quân đạt 28,8 triệu đồng/người. Đồng chí  Lê Viết Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Thọ Hải, cho biết: Với phương châm hành động lấy sức dân để lo cho dân, nhân dân là chủ thể, do đó, trong những năm qua, phong trào xây dựng nông thôn mới đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân và điều này càng củng cố niềm tin, lan tỏa niềm vui mừng, phấn khởi, đoàn kết trong toàn thể nhân dân, động viên, khích lệ nhân dân tiếp tục nỗ lực cố gắng xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

In bài viết

Tin cùng sự kiện:

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa