A- A+
Một góc Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Ảnh: Phương Chi
(THO) - Những ngày tháng 2 lịch sử năm 1947 ấy, kể từ dấu chân đầu tiên Bác đặt lên, đã mãi tạc vào lịch sử mảnh đất và khắc ghi trong lòng người dân xứ Thanh những tình cảm thiêng liêng, đẹp đẽ và cao quý nhất. 70 năm, lịch sử đã quay biết mấy chặng gian lao và cũng chừng ấy thời gian, Thanh Hóa vẫn luôn đau đáu một lòng trước tâm nguyện của Người về một tỉnh Thanh “kiểu mẫu”. Và dẫu sẽ còn lắm nhọc nhằn, nhưng con đường chúng con đi hôm nay luôn rạng rỡ niềm tin!
Trên mảnh đất của những hanh hao nắng gió và nhọc nhằn bươn chải, dấu ấn về Người vẫn vẹn nguyên trong dáng dấp bình dị cùng ngư dân quăng mình kéo lưới; gần gũi trong “bát nước chè xanh, bữa cơm đạm bạc”; chân thành quan tâm trong lời thăm hỏi, động viên sĩ - nông - công - thương thi đua lao động, góp sức diệt thù; trong tình cảm kính trọng dành cho người già, đong đầy thương yêu đối với  trẻ em, phụ nữ; hay trong sự nghiêm khắc khuyên răn thói hư, tật xấu... Tất cả,  sẽ mãi là những giai thoại đẹp nhất về đạo đức và phong cách thanh cao mà giản dị của Người. Phải chăng, xứ Thanh trong lòng Bác luôn có một vị trí đặc biệt? Những lá thư Người viết biểu dương các tập thể và từng cá nhân cụ già, em nhỏ, phụ nữ, thanh niên, bộ đội, dân quân không chỉ là sự quan tâm, mà hơn hết, đó là tình yêu thương hết mực Người dành cho đồng bào, cho giống nòi mình. Rồi những lời ngợi khen “Thanh Hóa có tiếng là văn vật”, “Tỉnh Thanh biển bạc rừng vàng/ Ruộng đồng bát ngát xóm làng liên miên”, đặc biệt là sự tin tưởng Người đặt nơi mảnh đất này, về một “Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu”!

Đáp lại tình cảm và sự kỳ vọng của Bác, khắp từ thượng du đến miền biển, đâu đâu cũng dậy một khí thế lao động hăng say và sục sôi ý chí chiến đấu. Nhân lực, vật lực, tài lực cuồn cuộn tiếp sức cho hầu khắp các chiến trường. Thậm chí, có những thời điểm, mảnh đất này đã trở thành chảo lửa chiến tranh nóng bỏng bậc nhất, mà ngày nay Hàm Rồng vẫn vang dậy “bản hùng ca bất tử”. Nhân dân Thanh Hóa đã dốc bồ vét những hạt thóc cuối cùng cho tiền tuyến; đã tiễn đưa hàng vạn người con ra đi không hẹn ngày về; đã hiến hàng chục triệu ngày công trên các tuyến lửa; đã trở thành mái nhà che chở đồng bào miền Nam tập kết và đồng bào sơ tán; đã biến đất đai thành mặt trận gia tăng sản xuất; đã biến mỗi ngôi làng thành pháo đài diệt giặc, mỗi người dân - bất kể già trẻ, gái trai, tôn giáo, dân tộc, nghề nghiệp - đều là một chiến sĩ, một dân công, một tự vệ, một giao liên đắc lực. 

Người ta nói, lãnh đạo là người truyền cảm hứng. Hồ Chí Minh bằng lời nói và hành động thực tiễn đã truyền niềm hứng khởi khôn cùng cho dân tộc Việt Nam quyết tâm tranh đấu vì những giá trị lớn lao và mục tiêu cao cả. Và xây dựng “Thanh Hóa trở nên một tỉnh kiểu mẫu” chính là tầm nhìn, là giá trị mới mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã và đang ra sức thực hiện. 70 năm khắc ghi và làm theo tâm nguyện của Người, Thanh Hóa hôm nay đang rạng rỡ đường phát triển. Nắng xuân tràn trên những con phố mới, tấp nập người xe, rộn rã tiếng nói cười. Giữa ngã tư Đại lộ Lê Lợi thênh thang rực rỡ cờ hoa, lại nhớ đến những tấm ảnh đen trắng giờ đã chuyển ố vàng, cũng chụp góc ngã tư trung tâm thị xã Thanh Hóa những năm 80. Thay cho khu  nhà điện máy năm ấy là Trung tâm Thương mại TP Thanh Hóa sầm uất và là một biểu tượng về phương thức mua sắm hàng hóa hiện đại. Quảng trường Lê Lợi trang nghiêm và xanh tươi, khiến ký ức về  những dãy nhà cấp 4 năm nào trở nên mờ nhạt. Dường như, chỉ có Bưu điện TP Thanh Hóa còn đủ gợi nhắc lại đôi chút dáng dấp đô thị của hơn 30 năm về trước. TP Thanh Hóa từng chứng kiến hơn 3 vạn đồng bào nô nức khai hội đón Bác về thăm. Mỗi lời Người căn dặn ngày ấy vẫn mãi là lời hiệu triệu: “Muốn ăn quả thì phải trồng cây. Muốn có quả ngon thì phải ra sức săn sóc cho cây tốt. Muốn xây dựng thắng lợi CNXH thì nhân dân phải nâng cao tinh thần làm chủ. Mọi người phải làm tròn nghĩa vụ người chủ: Cần kiệm xây dựng nước nhà, xây dựng CNXH”. Nhắc lại để thấy, cái thị xã nhỏ bé năm nào giờ đã trở  thành đô thị loại I, xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội và là đầu tàu phát triển của Thanh Hóa.

Từ điểm nhìn trung tâm ấy, trải rộng tầm mắt bao quát khắp xứ Thanh. Dường như, các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa từng giúp dân tộc ta  chiến thắng thực dân Pháp – cũng là điều đã được Bác nhắc nhở khi Người lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa - đang hình thành và hợp thành sức mạnh cho Thanh Hóa làm một cuộc vặn mình, thoát xác ngoạn mục?  Một “tứ giác phát triển” đã hiện hữu với Bỉm Sơn – Lam Sơn – Sầm Sơn – Nghi Sơn. Những cái tên khiến người ta liên tưởng đến sự vững chắc bởi nó lấy “sơn” làm trụ. Bỉm Sơn đã khẳng định được vị thế cửa ngõ phát triển của xứ Thanh; Sầm Sơn rồi đây sẽ là thành phố loại III và là đô thị trọng điểm du lịch quốc gia, đồng thời mở ra cánh cửa rộng để Thanh Hóa vực dậy và nâng tầm ngành kinh tế du lịch; Lam Sơn lấy nông nghiệp công nghệ cao làm bàn đạp phát triển, bên cạnh ngành công nghiệp mía đường đã trở thành căn cơ và Nghi Sơn sở hữu những tiềm năng ưu việt về cảng biển nước sâu, xi măng, lọc hóa dầu, nhiệt điện... để trở thành một trung tâm công nghiệp hiện đại và là động lực phát triển của toàn vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ.

Có lẽ, từng có những thời điểm, trong những giấc mơ “xa xỉ” nhất, người dân xứ Thanh cũng chưa từng mơ đến sự hiện hữu của những “công trình thế kỷ” trên mảnh đất này. Khởi đầu đầy kinh ngạc là đại dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, mà con số trên 9 tỷ USD đầu tư hứa hẹn cho ra đời những con số nức lòng về sản lượng xăng dầu hay về sự phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ phụ trợ. Tiếp đó là các đại dự án du lịch, dịch vụ nghìn tỷ đã, đang và sẽ được triển khai ở nhiều huyện, thị xã. “Giao thông là mạch máu của mọi việc”, điều này càng đúng với Thanh Hóa. Bởi vậy, để khai thông và duy trì mạch máu ấy, cùng với các tuyến đường bộ xương sống là Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc - Nam chạy qua trung tâm và khu vực phía Tây của tỉnh; thì sự hiện diện của Cảng Hàng không Thọ Xuân và Cảng nước sâu Nghi Sơn có năng lực đón tàu trọng tải lớn, đang là minh chứng đầy đủ nhất về một Thanh Hóa phát triển ngày càng năng động. Và rồi, không thể không kể đến một điểm sáng nữa khi vị trí của Thanh Hóa trên các bảng xếp hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải thiện môi trường đầu tư hay cải cách thủ tục hành chính đã và đang có sự chuyển biến theo chiều hướng tích cực... Những yếu tố thiên thời, địa lợi kể trên chính là vận hội phát triển của Thanh Hóa. Nhờ vậy mới có những con số ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế 9,05%, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,737 tỷ USD hay tổng sản lượng lương thực đạt 1,72 triệu tấn (năm 2016).

Soi vào lời Bác dạy “Thanh Hóa muốn trở thành một tỉnh kiểu mẫu nhất định được vì người đông, đất rộng, của nhiều, chỉ còn thiếu sự điều khiển sắp đặt. Có ruộng phải cày cho có lúa, có người nhưng phải phân phối thế nào”. Tài nguyên chỉ là điều kiện cần. Trong khi điều kiện đủ để biến tài nguyên thành nguồn lực nội sinh cho phát triển thì tầm nhìn - định hướng đúng, cách dùng người – trọng dụng nhân tài và tinh thần hăng say lao động, mới là những yếu tố có tính quyết định. Đi qua một chặng dài, với vô số thử thách, bài học xương máu mang tên thành tựu là khi rèn luyện được bản lĩnh vượt khó, tâm thế sẵn sàng đón nhận thời cơ, tinh thần hy sinh lợi ích trước mắt để làm kế phát triển vững bền và đặc biệt là sự đoàn kết đồng lòng, tinh thần sáng tạo, cùng quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Đó chính là sức mạnh đang và sẽ giúp Thanh Hóa bứt mình ra khỏi vòng kim cô của một tỉnh nghèo. Và đó cũng chính là  “nhân hòa” như lời Bác dạy.

Việt Nam đang đứng trên “ngọn sóng thời cuộc”, với vô số ngọn dữ dội thử thách và cũng không ít ngọn dịu dàng nâng đỡ. Trên hành trình vượt trùng khơi của con tàu Tổ quốc, Thanh Hóa sẽ là một mắt xích trong dây chuyền vận động của cỗ máy hay là một mái chèo mạnh mẽ có thể giúp con tàu đạp bằng sóng gió? Tất cả tùy thuộc ở nhận thức và hành động của chúng ta trong thời điểm hiện tại. Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần khẳng định quyết tâm xây dựng một Chính phủ “liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”. Để làm được điều đó, yêu cầu cao hơn hết phải là “tinh thần trách nhiệm” và trách nhiệm ấy không phải của riêng một cá nhân hay tập thể nào, mà là sự cộng đồng trách nhiệm. Như lời Bác từng căn dặn “Cái sức mạnh vô địch mà ta có thể thắng quân địch giành độc lập, thống nhất là sự đoàn kết”. Bởi vậy, đồng lòng, đồng sức có thể dời non lấp biển!

Thành tựu phát triển của Thanh Hóa hôm nay sẽ là nền tảng tạo dựng nên “thế ta đi tới” trong tương lai. Song, không được quên Bác đã từng nhắc nhở “tự mãn, tự túc là bó mình lại, không cho mình tiến bộ thêm” và “bao giờ dân coi cán bộ là người của dân (...) dân mới dám nói, mới dám phê bình, mới cố gắng làm mọi việc”. Phải tri bỉ, tri kỷ - biết mình biết người và nhất là phải gần dân, hiểu dân, lắng nghe dân - đó là tâm nguyện, là điều Bác hằng răn dạy. Đồng thời, “Một tỉnh mô phạm chẳng những mô phạm ở một mặt mà còn phải ở nhiều mặt”. Vì vậy, mọi sự phát triển phải đồng thời đi trên đôi chân của kinh tế và văn hóa. Thậm chí phải làm cho “văn hóa thấm sâu vào tâm lý quốc dân”. Là tỉnh “có tiếng là văn vật”, xứ Thanh vẫn tự hào với một miền di sản giàu có và đặc sắc. Song, văn hóa ở đây còn là văn hóa con người, văn hóa làm người, là đạo đức công dân. Bởi như lời Bác dạy “muốn xây dựng CNXH phải có con người thấm nhuần đạo đức XHCN”!

...

Sáng nay phố xuân mênh mang câu hát “...mang bóng hình Người ấm áp cuộc đời, góp sức dựng xây non sông ta đàng hoàng, đất nước mạnh giàu thỏa lòng Bác mong, nước non này ngàn năm vững bền...”. Lại mường tượng ra cảnh xuân năm ấy, một buổi sáng mùa xuân năm 61, Bác bắt nhịp cho hàng vạn con người “cùng hòa nhịp con tim”, cùng vang dậy “Bài ca kết đoàn” - khúc ca hào sảng của niềm tin thắng lợi. Để rồi càng thêm hy vọng, khúc ca về cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, ấm no như tâm nguyện của Người sẽ sớm khải hoàn!

In bài viết

Tin cùng sự kiện:

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa