A- A+
Ban giám sát đầu tư của cộng đồng xã Hoằng Quang (TP Thanh Hóa) giám sát thi công công trình trường mầm non xã.
(THO) - Theo đánh giá của Ủy ban MTTQ tỉnh, thời gian qua hoạt động của các ban thanh tra nhân dân (BTTND) và ban giám sát đầu tư của cộng đồng (BGSĐTCCĐ) đã có những chuyển biến tích cực. Vai trò làm chủ của nhân dân trong giám sát, kiểm tra thực hiện chính sách pháp luật, nhất là thực hiện các quy định về quản lý đầu tư tại cơ sở đã rõ nét hơn, có tác dụng góp phần phòng ngừa tham nhũng, lãng phí, hạn chế thất thoát vốn và tài sản Nhà nước, xâm hại đến lợi ích cộng đồng...
Phát hiện, uốn nắn kịp thời những sai phạm


Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết chỉ tính từ năm 2015  đến tháng 5 - 2016, các BTTND  đã tiến hành giám sát  1.437 vụ, xác minh 174 vụ việc, kiến nghị xử lý 641 vụ việc vi phạm; tổ chức giám sát 5.958 công trình, dự án trên địa bàn xã, phường, thị trấn, kiến nghị xử lý 432 công trình có dấu hiệu vi phạm. MTTQ  các cấp đã hướng dẫn các BGSĐTCCĐ trên địa bàn 19 huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai giám sát đối với 25 công trình dự án giao thông do Sở Giao thông - Vận tải làm chủ đầu tư theo Luật Đầu tư công. Qua hoạt động giám sát, đã phát hiện những sai sót, bất cập trong triển khai các dự án, từ đó kiến nghị, đề xuất để chủ đầu tư, đơn vị thi công có những điều chỉnh kịp thời.


Có mặt tại công trình xây dựng Trường Mầm non xã Hoằng Quang (TP Thanh Hóa)  vào một ngày giữa tháng 10, chúng tôi ghi nhận được hoạt động rất tích cực của các thành viên BGSĐTCCĐ tại công trình này. Ông Cao Xuân Mạc, chủ tịch hội khuyến học xã kiêm phó BGSĐTCCĐ  xã cho biết: Chúng tôi quan niệm rằng có sự giám sát của BGSĐTCCĐ thì những thiếu sót sẽ được hạn chế, giảm đi, những người được giám sát sẽ có trách nhiệm, cẩn thận hơn trong quá trình làm việc.


Được biết, vài năm trước đó, quá trình giám sát đổ dầm xây dựng phòng đa năng tại trường THCS xã, BGSĐTCCĐ đã phát  hiện đơn vị thi công không bảo đảm đủ số lượng sắt làm dầm như thiết kế, nên đã kiến nghị với cơ quan chức năng yêu cầu nhà thầu thi công phải phá dỡ phần dầm không bảo đảm tiêu chuẩn, làm lại.


Tại phường Tào Xuyên, 7 thành viên BTTND phường kiêm nhiệm luôn nhiệm vụ của thành viên BGSĐTCCĐ. Ông Tào Hải Châu, trưởng BTTND kiêm trưởng BGSĐTCCĐ  phường cho biết: Thời gian qua trên địa bàn phường xây dựng nhiều công trình lớn. Quá trình giám sát, các BTTND, BGSĐTCCĐ đã phát hiện kịp thời những sai sót để uốn nắn, sửa chữa khắc phục. Đơn  cử như năm 2009, khi giám sát xây dựng công trình công sở, phát hiện 2 trụ có hiện tượng bê tông bị rỗ, ban đã kiến nghị, đề xuất yêu cầu đơn vị thi công phải phá đi, đổ lại. Tháng 7 – 2015, quá  trình giám sát thi công móng công trình hội trường phường, ban phát hiện  đổ móng không đạt yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật nên đã kiến nghị để đơn vị thi công phải tháo dỡ 20 m móng làm lại. Quá trình giám sát thảm nhựa tuyến đường  từ khu công sở vào  trạm y tế phường mới đây, ban phát hiện mặt đường  thảm nhựa không đều nên đã kiến nghị yêu  cầu bên thi công phải lu lèn thảm nhựa lại.


Tại công trường thi công đường tỉnh 515 đoạn qua xã Thiệu Toán (Thiệu Hóa) vào lúc 17 giờ ngày 17-10, chúng tôi chứng kiến các thành viên BGSĐTCCĐ vẫn đang có mặt giám sát việc đổ bê tông mặt đường của nhà thầu. Lật nhanh sổ nhật ký giám sát công trình của BGSĐTCCĐ xã, chúng tôi hiểu hơn công việc cụ thể hàng ngày của các thành viên ban. Dừng lại trang nhật ký ngày 13-10, thấy ghi rõ: “Đổ bê tông đoạn đường từ ngõ nhà anh Tới đến nhà anh Cường. Đơn vị thi công cuối giờ buổi chiều, có 8,5 m thiếu chiều cao, ở giữa đường có 17 cm, bên ngoài có 20 cm, trong khi theo thiết kế là 22 cm. Ban giám sát đã lập biên bản, yêu cầu đơn vị thi công khắc phục. Người giám sát: Lê Thị Tĩnh”.


Có thể thấy việc huy động được người dân làm “tai”, “mắt” giám sát công trình mà họ được thụ hưởng đã phát huy được tinh thần, trách nhiệm cao từ chính người dân, từ đó góp phần đảm bảo chất lượng các công trình xây dựng, hạn chế thất thoát lãng phí, tiêu cực, người dân tin tưởng, phấn khởi hơn trong việc tham gia đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là trong quá trình các địa phương xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua.


Tháo gỡ những vướng mắc,
khó khăn


Vai trò, chức năng của BTTND, BGSĐTCCĐ được quy định rõ tại các Quyết định 80/2005/QĐ-TTg, Nghị định 99/2005/ NĐ-CP và Nghị định 84/ 2015/NĐ-CP. Đến nay, tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều có BTTND, BGSĐTCCĐ hoạt động. Hằng năm, các ban căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết.  Tuy nhiên, qua trao đổi với thành viên một số ban cũng như lãnh đạo MTTQ một số địa phương, chúng tôi tiếp nhận  không ít những băn khoăn, đề xuất. Đó là theo quy định nhân sự các ban là do dân bầu, nhưng do nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền chưa đúng  nên có nơi UBND xã lại tự cử người tham gia. Đa số thành viên ít có chuyên môn xây dựng nên việc giám sát các công trình hạn chế. Có những công trình, chủ đầu tư, đơn vị thi công không cung cấp bản vẽ thiết kế cho BGSĐTCCĐ, nên không tránh khỏi có những cuộc giám sát chỉ mang tính hình thức, cảm quan. Theo quy định bình quân kinh phí hoạt động của BTTND 2 – 3 triệu đồng/năm, BGSĐTCCĐ 5 triệu đồng/năm, nhưng hiện nay nhiều nơi ngân sách mới bố trí được nguồn kinh phí cho BTTND, chưa bố trí được kinh phí hoạt động  của BGSĐTCCĐ, trong khi đó hoạt động của BGSĐTCCĐ yêu cầu các thành viên phải bám sát thường xuyên, trong thời gian dài cùng với công trình.


Theo ông Đỗ Ngọc Luân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thiệu Hóa và ông Nguyễn Huy Huấn, Phó Chủ tịch Ủy ban  MTTQ TP Thanh Hóa để tháo gỡ khó khăn, cấp ủy, chính quyền các cấp phải thực sự quan tâm thực hiện đúng các quy định về vai trò, chức năng của BTTND, BGSĐTCCĐ, về hỗ trợ kinh phí hoạt động của các ban. Nên cơ cấu, phân bổ một phần kinh phí trong dự toán quản lý công trình cho hoạt động của BGSĐTCCĐ.  MTTQ phải hướng dẫn việc bầu chọn thành viên các ban bảo đảm dân chủ, khách quan, lựa chọn được những người tiêu biểu, xứng đáng, có uy tín, trình độ, hiểu biết về lĩnh vực xây dựng cơ bản, có bản lĩnh, không ngại va chạm. Quan tâm hơn nữa công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về pháp luật, các kỹ năng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát cho đội ngũ BTTND và BGSĐTCCĐ. Bên cạnh đó, cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân để họ chủ động, nhiệt tình tham gia vào hoạt động giám sát, qua đó phát huy hiệu quả hơn vai trò của nhân dân tham gia quản lý xã hội, phòng chống tham nhũng, lãng phí.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa