A- A+
(THO) - Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg, ngày 12-6-2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa nội dung phòng chống tham nhũng (PCTN) vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) từ năm học 2013-2014, Phòng GD&ĐT huyện Ngọc Lặc đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, sau 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 10, nhận thức về PCTN, lãng phí trong cán bộ, giáo viên và học sinh đã được nâng lên.
Bám sát sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT huyện xây dựng kế hoạch đưa nội dung PCTN vào giảng dạy tại các trường THCS trên địa bàn cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9; đồng thời tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho giáo viên giảng dạy về PCTN trong các nhà trường. Việc tổ chức dạy nội dung PCTN tại các nhà trường được thực hiện theo phương pháp lồng ghép, tích hợp vào môn Giáo dục Công dân với khối lượng 3 tiết lý thuyết và 2 tiết thực hành cùng các hoạt động ngoại khóa. Cùng với đó, để nâng cao hiệu quả công tác giảng dạy PCTN cho các em, các nhà trường đã phân công những giáo viên có năng lực, trình độ chuyên môn đại học, có kinh nghiệm, am hiểu về pháp luật đảm nhiệm việc giảng dạy. Ngoài ra, các nhà trường còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của huyện và địa phương tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật  PCTN, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí... giúp các em nhận biết những hành vi, dấu hiệu, biểu hiện của tham nhũng, đặc biệt là hậu quả của tệ nạn tham nhũng đối với xã hội, qua đó nhằm trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về PCTN, từ đó có ý thức hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm công dân đối với cộng đồng về công tác đấu tranh PCTN, góp phần hình thành cho các em có lối sống chính trực, trong sáng, dám nghĩ, dám làm trong thế hệ trẻ.

Qua đánh giá của Phòng GD&ĐT huyện Ngọc Lặc,  việc đưa nội dung PCTN vào giảng dạy ở các nhà trường là hết sức cần thiết và đã tạo được những chuyển biến quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, ý thức đấu tranh PCTN của mỗi cán bộ, giáo viên và các em học sinh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc giảng dạy nội dung PCTN trong các trường học trên địa bàn huyện cũng còn  những hạn chế đó là: Do đa phần học sinh là người dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, hiểu biết về kiến thức pháp luật chưa cao nên việc tiếp thu còn hạn chế, mặt khác, phần lớn giáo viên chưa được tập huấn kỹ về kỹ năng, kiến thức pháp luật nói chung và luật PCTN hiện hành nói riêng, tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy chưa phong phú nên việc truyền đạt  chưa sâu, chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Để việc đưa nội dung PCTN vào giảng dạy tại các cơ sở GD&ĐT trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, huyện Ngọc Lặc nói riêng đạt hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác PCTN của cán bộ, giáo viên và học sinh, ngành GD&ĐT cần tiếp tục tập huấn cho giáo viên trực tiếp giảng dạy nội dung PCTN. Đặc biệt, cần nghiên cứu, sớm có giáo trình để tạo thuận lợi cho giáo viên trong quá trình giảng dạy. Cùng với đó, các trường học, giáo viên trực tiếp được phân công giảng dạy nội dung PCTN cần chủ động tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, đặc biệt là pháp luật về PCTN; năng động, sáng tạo hơn trong việc lồng ghép nội dung PCTN vào bài giảng chính khóa cũng như xây dựng các hoạt động ngoại khóa phù hợp với đối tượng học sinh, nhằm thu hút sự tham gia của các em trong quá trình học tập.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa