A- A+
Qua tiếp công dân đến phản ánh, khiếu nại, tố cáo, các cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tham nhũng. Trong ảnh: Cán bộ Ban Nội chính Tỉnh ủy tiếp công dân. Ảnh: Đ.L (Ban Nội chính Tỉnh ủy)
(THO) - Qua theo dõi, đánh giá của Ban Nội chính Tỉnh ủy, công tác PCTN trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo thực hiện, gắn với việc tuyên truyền thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp; tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Luật PCTN; nâng cao chất lượng, thời lượng phát hành chuyên mục PCTN trên báo, đài địa phương.
Thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, các sở, ngành, địa phương, đơn vị đã chủ động rà soát, ban hành 39 văn bản mới, sửa đổi, bổ sung 134 văn bản liên quan đến chế độ định mức, tiêu chuẩn, nhất là trên một số lĩnh vực nhạy cảm như công tác tổ chức cán bộ, quản lý đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công... Thực hiện chuyển đổi 98 vị trí công tác theo quy định của Nghị định 158 và Nghị định 150/2013/NĐ–CP. Đã xử lý 2 cán bộ, công chức vi phạm pháp luật, tiêu cực gây khó khăn phiền hà cho tổ chức, công dân. Thực hiện quy định về kê khai, minh bạch tài sản thu nhập, đã có 79/85 cơ quan đơn vị tổ chức việc kê khai, số người phải kê khai tài sản, thu nhập đã kê khai 24.067/24.299 người, đạt tỷ lệ 98,5%; đã công khai 23.387 bản kê khai, đạt tỷ lệ 97%.

Công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử được đẩy mạnh. Toàn tỉnh đã tiến hành 80 cuộc thanh tra hành chính, đã kết thúc 54 cuộc, ban hành 42 kết luận thanh tra. Phát hiện sai phạm về kinh tế số tiền 13,7 tỷ đồng và 52.559 m2 đất; kiến nghị thu hồi 8,4 tỷ đồng và 4.070 m2 đất; kiến nghị khác 5,3 tỷ đồng và 48.504 m2 đất. Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra xác minh 4 vụ, 7 bị can án tham nhũng; kết thúc điều tra chuyển viện kiểm sát đề nghị truy tố 3 vụ, 5 bị can. Viện kiểm sát đã truy tố 6 vụ, 14 bị cáo (bao gồm cả án cũ năm 2015 chuyển sang);  tòa án đã xét xử  6 vụ, 14 bị cáo. Các vụ việc, vụ án tham nhũng được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, tạo được niềm tin trong nhân dân, góp phần đảm bảo ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCTN trong 6 tháng đầu năm 2016 cũng còn những hạn chế, đó là: Việc rà soát để sửa đổi, bổ sung khắc phục những sơ hở, bất cập của chế độ, quy định, chính sách trên một số lĩnh vực còn chưa kịp thời; thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng tại nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị còn hình thức, hiệu quả thấp; chưa có cơ chế kiểm soát hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn. Số vụ việc có dấu hiệu tham nhũng được phát hiện qua công tác thanh tra, kiểm toán chuyển sang cơ quan điều tra còn ít; việc tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị vẫn còn là khâu yếu...

Để nâng cao hiệu quả công tác PCTN, mới đây tại hội nghị sơ kết công tác nội chính và PCTN 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm, qua ý kiến thảo luận, góp ý của các đại biểu, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã thống nhất, định hướng công tác PCTN thời gian tới. Theo đó, trọng tâm vẫn là triển khai có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa tham nhũng. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về PCTN; thực hiện cải cách hành chính, công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị. Giao Ban Nội chính Tỉnh ủy rà soát các vụ việc, vụ án kinh tế, tham nhũng phức tạp, kéo dài, dư luận xã hội quan tâm để tham mưu cho Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy tập trung xử lý, giải quyết; xây dựng dự thảo nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN, lãng phí. Đôn đốc thực hiện kết luận, kiến nghị của Đoàn công tác số 1 Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra gắn với việc xử lý kịp thời các khiếu nại, tố cáo để phát hiện tham nhũng. Truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh các hành vi tham nhũng, đồng thời xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng. Phát huy vai trò của cơ quan dân cử, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong việc giám sát hoạt động của cán bộ, công chức và của các cơ quan, tổ chức, đơn vị để phát hiện, đấu tranh với các hiện tượng tham nhũng.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa