A- A+
(THO) - Ngay từ những ngày đầu năm, tuổi trẻ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã xác định gắn hoạt động “Năm Thanh niên” với phong trào “Thanh niên quân đội thi đua rèn đức, rèn sức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.
Thực hiện nội dung trên, các cơ sở Đoàn trong quân đội đều quan tâm, chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, làm cho mỗi đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong quân đội thực sự là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận chính trị, tư tưởng, xung kích trong rèn luyện, trong huấn luyện, trong chiến đấu và công tác. Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, ĐVTN trong quân đội còn là những chiến sĩ xung kích trong công tác vận động quần chúng, giữ vững ổn định địa bàn, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy các hoạt động kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương. Hầu hết các cơ sở Đoàn đều duy trì và thực hiện có hiệu quả mô hình “Chi đoàn huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm, công tác dân vận tốt”; mô hình “Vọng gác thanh niên”, “Nhà kho thanh niên” cũng như các hoạt động tự quản trong huấn luyện, rèn luyện kỷ luật và điều lệnh nội vụ. Hằng năm, ĐVTN các đơn vị quân đội đã tổ chức hàng trăm giờ thanh niên tự quản trong huấn luyện; huy động hàng trăm lượt cán bộ, ĐVTN xuống cơ sở nắm tình hình, tổ chức khám, chữa bệnh, tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội như tham gia làm đường giao thông, xây dựng các công trình kinh tế gắn với quốc phòng, tham gia dạy văn hóa, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các địa phương, nhất là các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo...

Theo số liệu từ ban thanh niên quân đội, hằng năm, 100% các chi đoàn đều tổ chức đăng ký các công trình, phần việc thanh niên. Thông qua các hoạt động như cuộc vận động “Thanh niên với môi trường và an toàn giao thông”, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”, “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Ngôi nhà nhân ái”, tặng quà các gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi,v.v... đã thu hút 100% ĐVTN quân đội tham gia. Đặc biệt, tại các chi đoàn cơ sở, phong trào thi đua được cụ thể thành nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như “Thanh niên với kỷ luật quân đội và an toàn giao thông”; “Chi đoàn không khói thuốc lá”; “Phòng đọc thanh niên”; “Bếp ăn thanh niên”; “Vườn rau thanh niên”; “Hũ gạo tiết kiệm”, v.v... mang lại hiệu quả thiết thực.

Cùng với thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, ĐVTN quân đội còn đẩy mạnh các hoạt động xã hội như tham gia hiến máu nhân đạo, ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa, chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, chăm sóc, phụng dưỡng người có công, Mẹ Việt Nam anh hùng. Những việc làm của ĐVTN trong quân đội đã mang lại hiệu quả thiết thực, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Với phương châm “Tuổi trẻ xung kích trong học tập, huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu”, nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng được ĐVTN quân đội nhiệt tình tham gia, nhất là các hoạt động phòng, chống bão lụt, cứu nạn cứu hộ, giúp nhân dân khắc phục khó khăn ổn định sản xuất và đời sống.

Phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, phong trào thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sẵn sàng chiến đấu gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đang được ĐVTN trong quân đội tích cực hưởng ứng. Nhiều mô hình mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả đang được duy trì, nhân rộng, góp phần quan trọng xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

 

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán