A- A+
(THO) - Ngày 17-5, đoàn công tác của Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Phùng Bá Văn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHTN) năm 2012 và 4 tháng năm 2013 tại BHXH tỉnh Thanh Hóa.
Theo báo cáo của BHXH tỉnh, năm 2012, toàn tỉnh có 6.425 doanh nghiệp hoạt động trên tổng số 8.801 doanh nghiệp đã đăng ký thành lập, thu hút 132.118 lao động; tổng số tiền thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BHTN đạt 3.286 tỷ đồng. Trong năm 2012, BHXH tỉnh đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng cho 146.169 người, với số tiền 4.051,5 tỷ đồng, chi trả BHXH một lần và trợ cấp khác là 368,3 tỷ đồng. Cũng trong năm 2012, BHXH tỉnh đã thực hiện chi trả BHTN cho 7.667 người, với số tiền 42,5 tỷ đồng. Tính đến ngày 31-12-2012, toàn tỉnh có 565 đơn vị nợ BHXH, BHTN từ 3 tháng trở lên, với số tiền 83,6 tỷ đồng.

Trong 4 tháng đầu năm 2013, toàn tỉnh có 7.015 doanh nghiệp hoạt động trên tổng số 9.400 doanh nghiệp đăng ký thành lập, thu hút 136.688 lao động; tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 955,4 tỷ đồng. Trong 4 tháng đầu năm 2013, BHXH tỉnh đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng cho 147.325 người, với số tiền 1.418 tỷ đồng, thực hiện chi trả BHXH một lần và trợ cấp khác là 125,8 tỷ đồng. Cũng trong 4 tháng đầu năm, BHXH tỉnh đã thực hiện chi trả chế độ BHTN cho 2.362 người, với số tiền 15,7 tỷ đồng. Về tình hình nợ đọng BHXH, BHTN, tính đến hết tháng 4-2013, toàn tỉnh có 1.020 đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên, với số tiền lên tới 113,3 tỷ đồng.

Số liệu thống kê trên cho thấy, tình hình nợ đọng BHXH ngày càng gia tăng cả về số đơn vị và số tiền, theo đó, tình trạng trục lợi BHXH trong các đơn vị, đặc biệt là các doanh nghiệp ngày càng gia tăng.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do ý thức tuân thủ của các đơn vị chưa cao, người lao động còn thiếu hiểu biết về pháp luật, không dám bảo vệ quyền lợi của mình; do nhiều văn bản pháp quy về xử phạt không được triển khai thực hiện đồng bộ; công tác phổ biến tuyên truyền về chế độ, chính sách cho doanh nghiệp và người lao động còn nhiều hạn chế...

Sau khi nghe báo cáo, giải trình của đại diện đơn vị BHXH tỉnh, đồng chí Phùng Bá Văn đánh giá cao những kết quả mà BHXH tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị thời gian tới, BHXH tỉnh cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị trong tỉnh và người lao động. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các đơn vị trong tỉnh, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp. Cùng với đó, BHXH tỉnh cũng cần tăng cường công tác khen thưởng đối với những đơn vị có thành tích tốt trong việc thực hiện luật bảo hiểm.

 Ngày 18-5, Ban Pháp chế phối hợp với Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã có buổi giám sát việc đấu tranh ngăn chặn tội phạm về ma túy, nhiễm HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội liên quan đến ma túy tại các huyện: Mường Lát, Quan Sơn và TP Thanh Hóa. Đồng chí Trần Quang Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Theo báo cáo của các địa phương, trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, các cơ quan chức năng ở các địa phương đã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS. Tại huyện Mường Lát, đã điều tra, khám phá, khởi tố 115 vụ án với 138 bị can, thu giữ gần 400g heroin, hơn 880g thuốc phiện, triệt phá 29 tụ điểm phức tạp về ma túy...; luỹ tích số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn huyện đến nay là 416 người. Tại huyện Quan Sơn đã khởi tố 23 vụ án với 26 đối tượng, đấu tranh chuyên án đã triệt phá 1 tụ điểm ma túy, thu giữ hơn 410g heroin, 36 triệu đồng và nhiều tang vật liên quan; luỹ tích số người nhiễm HIV/AIDS được phát hiện tại cộng đồng là 67 người. Tại TP Thanh Hóa, đã mở 11 đợt cao điểm truy quét tội phạm, đấu tranh 69 chuyên án đối với đối tượng, ổ nhóm, đường dây buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy; bắt 928 vụ, 1.186 đối tượng mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, thu 1.737 gói heroin, 65 gói ma túy tổng hợp dạng đá, 79 gói tài mà...

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các thành viên trong đoàn giám sát, ý kiến giải trình của ban chỉ đạo các địa phương, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thìn nhấn mạnh, dù công tác phòng, chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội có liên quan đến ma túy tại các địa phương có nhiều chuyển biến tích cực nhưng hiện nay cả 3 chỉ số: người nhiễm HIV/AIDS, người nghiện chích ma túy và số vụ án liên quan đến ma túy liên tục gia tăng, tỷ lệ tái nghiện sau cai nghiện rất cao, công tác tuyên truyền chưa sâu rộng, chưa có giải pháp bố trí đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho các đối tượng... Đồng chí gợi mở một số vấn đề, kinh nghiệm trong công tác phòng, chống ma túy HIV/AIDS.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Quang Đảng đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Ban Chỉ đạo Phòng, chống AIDS và phòng, chống ma túy, mại dâm các huyện Mường Lát, Quan Sơn và TP Thanh Hóa trong công tác đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội khác liên quan đến ma túy. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, ban chỉ đạo các địa phương cần nâng cao trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tội phạm về ma túy và tệ nạn xã hội ở địa bàn, lĩnh vực được phân công; chủ động đề xuất và phối hợp để công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm đạt hiệu quả. Ban chỉ đạo các địa phương phải thực sự là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với các ban, ngành, đoàn thể, tham mưu và phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống ma túy, lây nhiễm HIV nhằm làm chuyển biến cơ bản trong việc phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội ở địa bàn, cơ sở.

Những nội dung tại buổi làm việc với các địa phương sẽ được Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổng hợp để chuẩn bị nội dung cho kỳ họp tới.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán