A- A+
Cầu treo Xuân Cẩm (Thường Xuân) đưa vào hoạt động góp phần nâng cao đời sống người dân thôn Thanh Xuân (ảnh trên). Ảnh: Xuân Minh
(THO) - Sau bao năm phải “bơi sông, lội suối” giờ đây niềm mơ ước của đồng bào các dân tộc miền núi tỉnh Thanh Hóa được đi trên những cây cầu vững chắc đang trở thành hiện thực. Mỗi nhịp cầu là một niềm vui, góp phần thúc đẩyphát triển kinh tế - xã hội, xua đi đói nghèo, lạc hậu, đem đến ấm no, hạnh phúc cho đồng bào vùng cao.
Hôm chúng tôi có mặt tại xã Tân Phúc (Lang Chánh) cũng là thời điểm cán bộ, nhân dân địa phương đang hân hoan chứng kiến lễ khánh thành cầu treo bản Bượn bắc qua sông Âm. Hòa trong không khí nhộn nhịp ấy là những gương mặt tươi cười, phấn khởi của người dân khi đến dự lễ. Không dấu niềm vui xúc động, ông Lê Trường Tam cho biết: Sau bao năm phải vượt bè mảng sang sông, mỗi khi mưa lũ bản bị cô lập với bên ngoài, trẻ em không dám qua sông đi học, các loại nông sản bị ép giá cũng vì đường xá không thuận lợi... giờ đây có cây cầu mới, cuộc sống ổn định, bà con dân bản cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm.

Huyện Lang Chánh được xây dựng 4 cầu treo dân sinh theo dự án của Tổng cục đường bộ Việt Nam đầu tư tại Bản Ngàm, xã Yên thắng; Bản Bượn, xã Tân Phúc; Bản Cảy, xã Trí Nang; Bản Lót, xã Tam Văn. Ngoài ra, trong năm 2015, huyện Lang Chánh còn được đầu tư xây dựng nhiều cây cầu theo các chương trình, dự án khác, như: cầu treo Bản Lọng, xã Tam Văn, cầu Suối Lưỡi, xã Đồng Lương, cầu Bãi Gỗ, xã Giao An... Những chiếc cầu treo đưa vào sử dụng đã và đang giúp người dân huyện Lang Chánh đi lại thuận tiện, an toàn, nhất là trong mùa mưa bão, góp phần ổn định đời sống, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Sau một thời gian gấp rút thi công, cầu treo Bản Lếp bắc qua sông Luồng, nối Bản Lếp 1 và Bản Lếp 2 xã Nam Tiến (Quan Hóa) đã được khánh thành. Đã bao năm qua, người dân Bản Lếp 1 phải bơi sông, lội suối để mua bán lương thực, thực phẩm. Mùa nước cạn thì bà con dùng mảng ghép bằng tre, luồng để qua sông, mùa nước lũ thì gần như “chôn chân” ở bờ bên kia. Cũng vì thế nhiều hộ gia đình phải tích trữ lương thực cho một thời gian dài vì nước sông Luồng lên cao không thể qua. Bản Lếp 1 có khoảng 60 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu, là bản khó khăn nhất của xã Nam Tiến. Từ ngày có cầu treo đời sống của bà con đã được cải thiện đáng kể. Đồng chí Hà Văn Đượng, Chủ tịch UBND xã Nam Tiến cho biết: Cây cầu là niềm mong đợi của cấp ủy, chính quyền và bà con hai bản cả chục năm nay. Có cầu mới, giao thông thuận lợi đã tạo điều kiện để địa phương phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân, góp phần xây dựng và củng cố tiềm lực quốc phòng địa phương vững chắc.

Niềm vui có cây cầu mới không chỉ riêng cán bộ, nhân dân xã Nam Tiến,  mà 28 hộ dân, với 121 nhân khẩu ở bản Làng, xã Nam Động (Quan Hóa) cũng chung niềm phấn khởi khi cầu treo bản Làng bắc qua sông Luồng được khánh thành. Chị Hà Thị Nhi người dân xã Nam Động, xúc động cho biết: Bà con dân bản phấn khởi lắm! Bởi vì từ nay không phải khổ cực bơi lội qua sông nữa. Có cầu bắc qua sông thì lúc nào chúng tôi cũng có thể đi xuống xã, xuống huyện dễ dàng, nhất là bọn trẻ còn vui mừng ra mặt vì chúng có thể đi xe đạp đến trường.

Tính đến hết năm 2016, trên 1.000 hộ dân ở 9 huyện miền núi trong tỉnh được đi trên những chiếc cầu treo dân sinh bảo đảm an toàn giao thông, chấm dứt tình trạng phải qua sông suối bằng bè, mảng mất an toàn đã tồn tại bao đời nay. Đây là những công trình nằm trong đề án xây dựng 186 cầu treo dân sinh bảo đảm an toàn giao thông cho 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên do Tổng cục đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư, trong đó Thanh Hóa được đầu xây dựng 22 cầu. Các huyện trên địa bàn Thanh Hóa được đầu tư xây dựng, gồm: Lang Chánh 4 cầu, Ngọc Lặc 1 cầu, Thạch Thành 3 cầu, Quan Hóa 7 cầu, Quan Sơn 2 cầu, Bá Thước 1 cầu, Cẩm Thủy 2 cầu, Thường Xuân 1 cầu và Mường Lát 1 cầu.

Mỗi nhịp cầu được bắc lên lại nối thêm những niềm vui cho đồng bào vùng cao. Đây sẽ là cơ hội để mỗi địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng thông thương, giao lưu với bên ngoài, đặc biệt là việc vận chuyển, trao đổi các mặt hàng nông sản của bà con nông dân với các địa phương lân cận được thuận lợi hơn, góp phần thúc đẩy các huyện miền núi xứ Thanh phát triển một cách bền vững.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn