(THO) - Toàn tỉnh hiện có 101 trường THPT công lập được phân bố ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Tuy nhiên hiện nay, hệ thống trường THPT công lập đang tồn tại nhiều bất cập, như: Một số trường có quy mô nhỏ; vị trí địa lý nhiều trường có nguồn gốc bán công quá gần trường THPT công lập trong khi cơ sở vật chất khó khăn, thiếu phòng học, thiếu sân chơi, bãi tập; đội ngũ giáo viên (GV) thừa, thiếu cục bộ... Điều này cho thấy việc sắp xếp lại mạng lưới trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh là yêu cầu tất yếu nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.
(THO) - Bên cạnh những thuận lợi cũng như kết quả đạt được, việc thực hiện chủ trường sắp xếp, sáp nhập trường, lớp ở các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi đã và đang nảy sinh không ít khó khăn, bất cập cần được quan tâm giải quyết.
(THO) - Năm 2015, Trường THCS Lưu Vệ (Quảng Xương) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 trường THCS Thị trấn và THCS Quảng Tân. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình sáp nhập, song ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo và các em học sinh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục và đào tạo.
Ông Đào Trọng Quy, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường: Bảo vệ môi trường cho phát triển bền vững
(THO) - Hàng loạt các vụ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng liên tiếp xảy ra thời gian qua - mà hệ quả nó gây ra chắc chắn còn lâu dài – đã khiến người đứng đầu Chính phủ phải kiên quyết chỉ đạo: Quyết không đánh đổi môi trường cho mục tiêu tăng trưởng! Đây cũng chính là kim chỉ nam cho các địa phương trong quá trình hoạch định chính sách phát triển phải gắn chặt với công tác bảo vệ môi trường (BVMT). Trong xu thế chung ấy, bằng các chương trình và giải pháp cụ thể, tỉnh Thanh Hoá đang đặt môi trường và công tác BVMT vào vị trí quan trọng, để quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đây cũng là nội dung xoay quanh cuộc trao đổi giữa Báo Thanh Hoá với ông Đào Trọng Quy, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.
(THO) - Sáng mùa thu lịch sử, về quê hương Mẹ Tơm - xã Đa Lộc (Hậu Lộc) chúng tôi cảm nhận khí thế lao động sản xuất sôi động, người dân đang phấn khởi thu hoạch sản phẩm thủy sản vụ hè-thu.
(THO) - Đến nay, toàn tỉnh đã có 14 đơn vị cấp huyện thực hiện tích tụ, tập trung ruộng đất phát triển sản xuất nông nghiệp với tổng diện tích đạt 6.578 ha; có 3 hình thức tích tụ chủ yếu là chuyển nhượng quyền sử dụng đất (diện tích 281 ha), thuê quyền sử dụng đất (diện tích 5.943 ha), góp vốn bằng quyền sử dụng đất (diện tích 354 ha). Các đối tượng tham gia tích tụ đất đai sản xuất nông nghiệp, gồm: doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ gia đình, cá nhân.
(THO) - Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ Đảng, điều cốt lõi là nâng cao chất lượng cán bộ lãnh đạo, đội ngũ đảng viên. Đây là điều kiện cơ bản nhất để chi bộ thực sự là người tổ chức, lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước tại cơ sở. Đặc biệt, khi tỉnh ta đang đẩy mạnh Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) thì việc quan tâm củng cố chi bộ Đảng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các chi bộ Đảng nông thôn miền núi là một yêu cầu thiết thực và cấp bách trong giai đoạn hiện nay.
(THO) - Với mục tiêu đến năm 2020, đảm bảo mức độ hài lòng của cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với việc giải quyết thủ tục hành chính đạt trên 90%; nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công và dịch vụ công; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo thông thoáng, minh bạch, bình đẳng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, ngay từ đầu năm 2017, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch hành động thực hiện khâu đột phá về cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016 – 2020 nhằm xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
(THO) - Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân Việt Nam, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho độc lập của Tổ quốc và tự do, hạnh phúc của nhân dân.
(THO) - Tình trạng nhiều trường học trong tỉnh có số lớp học quá ít từ 4 đến 5 lớp, thiếu quỹ đất để xây dựng trường chuẩn quốc gia, khoảng cách vị trí địa lý giữa các trường không phù hợp... đã phần nào ảnh hưởng đến việc chỉ đạo dạy và học trong nhà trường và nâng cao chất lượng giáo dục. Từ tháng 12-2015, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định về thực hiện Đề án “Sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và trường phổ thông nhiều cấp học hiện có tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020”.
(THO) - Ngày ấy về Tĩnh Gia rất nhiều lần, chúng tôi thường nghe giới thiệu về một điểm di tích – danh thắng là Chùa Am Các - hồ Hao Hao. Nhận lời mời của phòng văn hóa huyện, chúng tôi quyết định đi một chuyến xem sao. Chưa từng khám phá đỉnh núi Các bao giờ, lại hơi chủ quan vì Tĩnh Gia không phải vùng núi cao hiểm trở, nên tôi hình dung đường đi chắc không quá khó. Ai ngờ, hành trình ngược lên đỉnh núi Các khi ấy là một sự thử thách cả sức lực lẫn tinh thần, chứ không dễ dàng như bây giờ.
(THO) - Mùa thu là mùa của những khúc tráng ca hào hùng của dân tộc. Về vùng quê cách mạng xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa) trong những ngày thu lịch sử này, âm hưởng hào hùng của những chiến công lại vang lên trong lòng chúng tôi khi được đi ra cửa biển Lạch Trường bằng một chiếc thuyền nhỏ của ngư dân.