(THO) - Vĩnh Lộc là vùng đất được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, như: Thắng tích Kim Sơn, Động Hồ Công... Nơi đây còn có nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng như Di sản văn hoá thế giới Thành Nhà Hồ, Di tích lịch sử Quốc gia Phủ Trịnh... Là vùng đất “cung vua phủ chúa”, trải nhiều thăng trầm lịch sử, người dân nơi đây đã xây dựng nên phong cách sống và bản sắc văn hóa riêng.
(THO) - Việt Nam là một trong những quốc gia lập quốc sớm bên biển Đông. Sự hình thành, phát triển, mối quan hệ và tính thống nhất của các văn hóa cổ trên vùng biển đảo với các nền văn hóa vùng ven biển với vùng trung du, đồng bằng châu thổ đã góp phần vào quá trình tạo dựng văn minh dân tộc và sự đa dạng của bản sắc văn hóa Việt Nam. Cùng với châu thổ sông Hồng, nơi quê hương của buổi đầu lịch sử dân tộc, châu thổ sông Mã với văn hóa Hoa Lộc, văn hóa Đông Sơn đã góp phần quan trọng vào quá trình tạo dựng văn hóa, kiến tạo văn minh, hình thành nhà nước Văn Lang.
(THO) - Một trong những giải pháp để ngành giáo dục Thạch Thành nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, trở thành điểm sáng giáo dục khu vực miền núi của tỉnh, đó là sự quan tâm, huy động nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, phương pháp dạy học, phát hiện, bồi dưỡng học sinh (HS) cũng như không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo.
(THO) - Với nhiều năm liên tục có học sinh (HS) đoạt giải tại kỳ thi Olympic quốc tế; gần 60 HS đoạt giải quốc gia các môn văn hóa mỗi năm; tỷ lệ HS thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng luôn đứng tốp đầu, Thanh Hóa đã và đang giữ vững “thương hiệu” chất lượng giáo dục mũi nhọn và địa phương có “tên tuổi” trong nền giáo dục cả nước.
Tiến sĩ Hoàng Văn Thi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Đội ngũ nhà giáo: “nút bấm” của đổi mới giáo dục
(THO) - Không phải ngẫu nhiên mà khi bàn về đổi mới giáo dục, GS Hoàng Tụy lại nhấn mạnh trước hết đến vai trò của đội ngũ nhà giáo và cải thiện chính sách đối với người thầy được xem là vấn đề “cấp bách” hay một định hướng lớn làm nền tảng cho mọi việc đổi mới về sau. Trong thực tế, chúng ta thường xuyên nhấn mạnh đến vai trò không thể thay thế của người thầy trong công cuộc trồng người. Vấn đề là làm thế nào để đặt họ vào đúng vị thế quan trọng, nhằm tạo ra “nút bấm” cho mọi sự đổi mới giáo dục hiện nay. Đây cũng là nội dung xoay quanh cuộc trao đổi giữa Báo Thanh Hóa với Tiến sĩ Hoàng Văn Thi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa.
(THO) - Mưa rừng! Mưa rừng là thứ não nuột nhất. Ban đầu, mây kéo đến che lấp khoảng sân trước cửa ba gian lớp bé nhỏ, vách thưng bằng nứa, mái lợp kè, nền đất, bàn ghế bằng ván mộc xẻ vội, đóng thêm bốn cái chân đơn sơ. Căn chái bên trái kê đủ hai chiếc giường cá nhân làm bằng tre, dát nứa và có chỗ kê hai thùng gỗ đựng quần áo, một cái dây chăng qua để vắt quần áo. Chái lớp bên phải cũng nền đất như chái lớp bên trái để làm bếp, được kê ba ông đầu rau bằng ba viên đá cuội, cùng với ba cái nồi nhôm, hai cái chậu nhôm treo lủng lẳng trên vách.
(THO) - Theo con đường đất mấp mô, chúng tôi vào rừng luồng thôn Ngán Sen, xã Điền Trung (Bá Thước), khi những rừng luồng hiện ra cũng là lúc anh Nguyễn Tuấn Hồng, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Lâm nghiệp tỉnh, bắt đầu câu chuyện: “Cây luồng được đồng bào các dân tộc khu vực miền núi trong tỉnh trồng từ lâu đời.
(THO) - Theo báo cáo của UBND các huyện, đến ngày 17/10/2017 mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề đối với sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn Thanh Hóa; giá trị thiệt hại ước khoảng 960,15 tỷ đồng. Trong đó, tổng diện tích thiệt hại các loại cây trồng khoảng 28.833,45 ha (bị thiệt hại trên 70% là 20.151,2 ha). Thiệt hại ước khoảng 275,25 tỷ đồng, khoảng 567.033 con gia súc, gia cầm bị chết, giá trị thiệt hại ước tính khoảng 99,52 tỷ đồng, khoảng 25,4 ha rừng trồng tập trung bị đổ, gãy (thiệt hại trên 70%), giá trị thiệt hại ước tính khoảng 0,38 tỷ đồng; khoảng 10.309,56 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập lụt, giá trị thiệt hại ước tính khoảng 585 tỷ đồng.
(THO) - “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” - câu nói nổi tiếng của Thân Nhân Trung, một vị quan thời Lê cách nay hàng thế kỷ như vẫn còn vẹn nguyên giá trị. “Nguyên khí” ấy đã và đang được các thế hệ thầy và trò Trường THPT chuyên Lam Sơn gìn giữ, bồi đắp, phát huy trong suốt hơn 85 năm qua, vì sự nghiệp “trồng người”, kiến thiết tương lai, đào tạo hiền tài cho quê hương, đất nước.
(THO) - Như thường lệ, mỗi dịp 20/11 cả nước tôn vinh nghề dạy học, tôi lại về thăm thầy - một người “chèo đò” đã gắn bó với tôi nhiều năm ở ngôi trường làng.
(THO) - Đảng và Nhà nước ta đã xác định công tác cán bộ là khâu quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định tới chất lượng và hiệu quả công việc, là khâu then chốt trong sự nghiệp cách mạng, là một trong những yếu tố quyết định thành công trong sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”; “Có cán bộ tốt thì việc gì cũng xong”.
(THO) - Câu chuyện tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế được nói nhiều, bàn nhiều ở tầm vĩ mô, kéo dài trong nhiều năm và tiếp tục “nóng” lên tại Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.
 
Liên kết hữu ích