(THO) - Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu cung cấp nguồn nguyên, nhiên liệu phục vụ trong các lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải... góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Trước nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu ngày càng tăng của con người như hiện nay và lợi nhuận của mặt hàng này mang lại, tình trạng gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu cũng đang có dấu hiệu gia tăng đáng kể.
(THO) - Những tháng cuối năm, thị trường hàng hóa trong tỉnh trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Đây cũng là thời điểm gia tăng các hoạt động buôn bán, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, thường xuyên thay đổi để đối phó với các lực lượng chức năng. Bình ổn và lành mạnh hóa thị trường luôn là thách thức không hề nhỏ đối với lực lượng quản lý thị trường, nhất là vào dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.
(THO) - Chẳng phải là dân phượt chuyên nghiệp, nhưng còn hơn cả dân phượt, bởi nghề làm báo cho tôi cơ hội được lang thang khắp mọi miền để thỏa khát khao khám phá. Những cảnh non sông diễm lệ của quê hương đất nước. Những sắc màu tươi đẹp của thiên nhiên, cuộc sống con người. Niềm đam mê đi và viết của tôi chưa hề vơi cạn, nhất là vào những mùa hoa...
(THO) - Việt Nam là quốc gia có lịch sử dựng nước sớm trong khu vực Đông Nam Á. Những nguồn thư tịch cổ, các chứng cứ văn hóa vật chất, tài liệu khảo cổ, tư liệu văn hóa dân gian đã khẳng định thời kỳ các vua Hùng dựng nước Văn Lang chính là lịch sử buổi đầu dựng nước và giữ nước của dân tộc. Sự hình thành nhà nước Văn Lang là kết quả phát triển văn minh sông Hồng mà đỉnh cao là văn minh Đông Sơn với di sản văn hóa tiêu biểu cho tài năng, trí sáng tạo của dân tộc: trống Đông Sơn
(THO) - Đạo Phật từ miền Trung Ấn truyền vào nước ta, tỉnh ta từ rất sớm. Các nhà truyền giáo đi theo con đường buôn bán của thương gia, con đường gần nhất đương thời. Qua Việt Nam, họ dừng lại, nhà buôn trao đổi hàng hóa, nhà sư truyền bá giáo lý bằng ngôn ngữ như Phật tổ Thích ca sinh thời chỉ thuyết pháp suốt 49 năm, không hề viết ra một chữ, để phù hợp với trình độ của mọi tầng lớp xã hội nô lệ Ấn Độ bấy giờ. Do đó, chùa chiền được xây dựng muộn trong hoàn cảnh đất nước bị Trung quốc đô hộ tàn bạo, bóc lột cùng kiệt.
Ông Trần Đức Năng, Phó Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới Kiến tạo nông thôn văn minh, đậm đà bản sắc văn hóa
(THO) - Thanh Hoá sau 7 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM). Thành quả đạt được không chỉ là số xã đạt chuẩn hay cán đích sớm, mà quan trọng hơn là sự hài lòng của người dân và nhất là “dáng dấp của “những miền quê đáng sống” với sản xuất phát triển, con người văn minh và những giá trị văn hóa truyền thống được gìn giữ và phát huy đã dần xuất hiện”. Đó là khẳng định của Phó Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới Trần Đức Năng khi trao đổi với Báo Thanh Hoá về quá trình triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM ở tỉnh ta.
(THO) - Bạn đọc yêu thơ trong nhiều năm qua biết đến giọng thơ Bùi Khắc Viên (hội viên Hội văn học nghệ thuật Thanh Hóa) bởi “chất lính” trong thơ ông rất rõ và cũng bởi ông là người lính may mắn được sống sót trở về sau cuộc chiến với nhiều thương tật trên mình. Với bài thơ “Đi qua cuộc chiến” trong tập thơ “Nghĩ về lời đồng đội” do Nhà xuất bản Thanh Hóa ấn hành, tác giả đã cho bạn đọc thấy một góc nhìn về người lính rất đỗi dung dị giữa đời thường sau những mất mát, hy sinh trong cuộc chiến và nỗi nhớ đồng đội luôn khắc khoải trong tim.
(THO) - Tết năm nay, tôi theo cha về quê nội. Mẹ tôi cằn nhằn: “Về quê làm gì, nhà cửa đường sá nhếch nhác, thật chẳng ra giống người”.
(THO) - Đúng hẹn, sáng sớm tôi cùng một số cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sim đi thăm những cánh rừng gỗ lớn trên địa bàn huyện Như Thanh. Hành trình thăm những cánh rừng qua các xã Mậu Lâm, Phượng Nghi, Xuân Du, đi đến đâu chúng tôi cũng choáng ngợp với màu xanh tít tắp, trải dài của rừng keo, thông.
(THO) - Năm 2017, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, các dự án sản xuất công nghiệp lớn chậm tiến độ, thiên tai bão lũ xảy ra....., nhưng với sự đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh ta tiếp tục có bước phát triển.
(THO) - Bản Mùa Xuân, cái tên đẹp như chính mảnh đất nó gọi tên. Đã nhiều lần lỗi hẹn với Mùa Xuân, nên một lần được gặp Thao Văn Dính, với tôi đã là may mắn.
(THO) - Đã mấy chục năm rời chiến trường B2 tôi vẫn không quên những tháng ngày gian khổ, chẳng mấy đêm không mơ thấy đồng đội, những cánh rừng, những thửa ruộng hoang, những đám sình bàu rộng mênh mông!... Nhớ nhất những bà má và những cô gái hay đưa đón, chăm sóc các chiến sỹ trong những trận càn của giặc. Ngoài ra tôi còn một kỷ niệm lớn với Út Đây và Nguyễn Thị Sáu...