A- A+
Tường rào các khu mộ được xây trái phép trong khuôn viên chùa Hưng Phúc.
(THO) - Báo Thanh Hóa nhận được đơn của Đại đức Thích Tâm Minh, Phó trưởng Ban trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, Trụ trì chùa Hưng Phúc, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa phản ánh việc: Gia đình ông Nguyễn Trọng Hiền (trú tại phố Bào Ngoại, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) đã xây dựng trái phép tường rào bao quanh khu mộ thuộc diện phải di dời, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đầu tư xây dựng, khôi phục và mở rộng chùa đã được UBND tỉnh phê duyệt.
Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi được Đại đức Thích Tâm Minh cho biết: Chùa Hưng Phúc còn có tên là chùa Tu Ba, là ngôi chùa cổ của xứ Thanh, xưa thuộc hương Bào Ngoại, xã Bố Vệ, huyện Đông Sơn, phủ Thiệu Thiên, trấn Thanh Hóa, nay thuộc phường Đông Hương, TP Thanh Hóa. Chùa có lịch sử từ trước thời Lý. Ngoài thờ Phật, chùa còn thờ ba vị thần được các triều đại phong kiến Việt Nam lập sắc phong thần là: Minh trị Đại vương Nguyễn Tĩnh - một vị tướng thời Trần có công lao trong kháng chiến chống giặc Nguyên (thế kỷ XIII); Thiên ứng tôn thần phò giúp vua Lý đánh giặc phương Nam; Uy nghiêm tôn thần phù trợ vua Trần đánh giặc Chiêm Thành. Chùa có 9 bia hậu dựng từ năm Vĩnh Trị thứ 20 (1696) thời Hậu Lê đến năm Bảo Đại thứ 7 (1927) thời Nguyễn. Chùa hiện còn lưu giữ được nhiều tượng Phật và đồ thờ bằng đá xanh. Trong chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, chùa đã bị phá hủy nghiêm trọng. Chùa được khôi phục lại trong những năm 90 của thế kỷ trước, đến năm 2012 được tu sửa lại như hiện trạng. Chùa Hưng Phúc được UBND tỉnh Thanh Hóa xếp hạng di tích lịch sử văn hóa theo Quyết định số 3475/QĐ-UBND, ngày 30-9-2010. Diện mạo hiện nay của chùa không còn như xưa nhưng những tượng phật bằng đá là những hiện vật đặc biệt có giá trị, thể hiện tính nghệ thuật cao. Những tấm bia đá tại chùa ghi lại việc công đức và công trình văn hóa nghệ thuật của người xưa, giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của dân tộc.

Ngày 2-6-2012, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương và địa điểm thực hiện Dự án đầu tư xây dựng, khôi phục và mở rộng chùa Hưng Phúc với tổng diện tích 8.300m2, cùng nhiều hạng mục, như: Cổng Tam Quan, Chùa chính (Nhà Tam Bảo), Nhà tăng xã, Tháp Xá Lợi... Ngày 28-6-2012 UBND tỉnh đã có Công văn số 4405/UBND-NN đồng ý giao đất cho chùa Hưng Phúc để thực hiện dự án. Tuy nhiên, từ thời điểm dự án được phê duyệt đến nay, công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa thể hoàn thành do việc bồi thường, di dời các ngôi mộ trong khuôn viên thực hiện dự án của chùa vẫn chưa hoàn thành. Trước đó, đã có nhiều hộ dân chấp thuận mức bồi thường và chủ động tiến hành di dời. Song, đến đầu tháng 12-2017, vẫn còn gần 40 ngôi mộ chưa được di dời nên việc thực hiện dự án vẫn phải chờ đợi. Trong lúc TP Thanh Hóa, phường Đông Hương đang tiếp tục thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thì vào ngày 2-12-2017, gia đình ông Nguyễn Trọng Hiền (trú tại phố Bào Ngoại, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) đã tự ý đem vật liệu vào xây tường rào bao quanh khu mộ. Đây là khu mộ thuộc diện phải di dời giải phóng để thực hiện dự án nên theo quy định phải để nguyên trạng. Hơn nữa, hành vi của gia đình ông Nguyễn Trọng Hiền cũng vi phạm Khoản 3, Điều 13 Luật Di sản văn hóa, đó là: Nghiêm cấm các hành vi đào bới trái phép địa điểm khảo cổ, xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai thuộc di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh. Sau đó không lâu, một hộ gia đình khác cũng đã đem vật liệu xây dựng tường rào bao quanh khu mộ ngay kề khu mộ của gia đình ông Nguyễn Trọng Hiền, cũng thuộc khu vực giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. Việc xây dựng tường rào bao quanh các khu mộ của hai hộ nói trên là trái pháp luật. Sau khi xảy ra sự việc, chùa Hưng Phúc đã báo cáo UBND phường Đông Hương. Đội quy tắc đô thị của phường đã tới hiện trường lập biên bản, song các hộ nói trên vẫn tiếp tục làm.

Trước việc di tích bị xâm hại, ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện dự án, Ban Trụ trì chùa Hưng Phúc đã gửi công văn tới Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ngày 25-12-2017, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký Công văn số 3595/SVHTTDL-DSVH đề nghị UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị và địa phương xem xét, giải quyết vụ việc nói trên để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Qua buổi làm việc xác minh những phản ánh trong đơn, ông Lê Văn Lục, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Hương, cho biết: “Trên thực tế việc xây tường rào bao quanh các ngôi mộ là có thực. Cá nhân ông Hiền không nhận mình đứng ra chủ trì việc xây dựng nói trên mà đó là của dòng họ Nguyễn Trọng. Khi lực lượng chức năng của UBND phường lập biên bản thì về phía gia đình và dòng họ của ông Hiền không có người ký vào biên bản. Về phía UBND phường cũng đã nhận được đơn phản ánh của chùa Hưng Phúc và hiện đang phối hợp với cơ quan chức năng của TP Thanh Hóa tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc, đồng thời gửi thông báo yêu cầu các gia đình hiện vẫn còn các khu mộ trong khuôn viên chùa Hưng Phúc phải giữ nguyên trạng, không được tự ý xây dựng, cơi nới... Trước khi dự án bắt đầu triển khai, UBND phường sẽ mời đại diện các gia đình, chùa Hưng Phúc và các cơ quan chức năng cùng tiến hành kiểm kê, bồi thường, di dời theo quy định”.

Những giá trị về lịch sử văn hóa của chùa Hưng Phúc đã được khẳng định. Việc đầu tư xây dựng, khôi phục và mở rộng chùa là điều cần thiết và đã được UBND tỉnh phê duyệt. Thiết nghĩ, UBND TP Thanh Hóa, UBND phường Đông Hương cần sớm làm rõ hành vi xây dựng trái phép của các hộ gia đình nói trên, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm minh.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn