A- A+
Việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm gặp nhiều khó khăn, nhất là tại các chợ cóc, hàng bán rong (ảnh chụp trên đường Đội Cung, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa sáng 2-1-2018).
(THO) - Được xem là xu thế tất yếu và là biện pháp nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân, tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn tỉnh ta hiện nay đang gặp không ít khó khăn, lúng túng từ phía các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Người dân bị đánh đố về nguồn gốc

Những ngày cuối tháng 12-2017 và đầu tháng 1-2018 tại các chợ, trên các đường phố từ TP Thanh Hóa tới các huyện trong tỉnh tràn ngập các loại cam. Tuy vậy, ngoài lời giới thiệu của người bán là cam Hàm Yên, cam Canh – Hà Nội, cam Vinh... thì người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là cam Vinh, cam Hàm Yên, đâu là cam Trung Quốc... bởi không có cơ sở gì để truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, trong khi đó các loại cam được bày bán đều không có tem nhãn về thông tin nguồn gốc, xuất xứ. Nhìn bề ngoài mặt hàng cam Canh – Hà Nội, cam Vinh không có gì khác so với các loại cam cùng loại có xuất xứ từ Trung Quốc nên khi người mua hỏi người bán là cam Việt Nam hay cam Trung Quốc thì người bán luôn khẳng định là hàng có nguồn gốc Việt Nam nhưng lại không có bất cứ giấy tờ, tem nhãn, thông tin sản phẩm để đưa ra cho khách hàng xem. Điều khiến người tiêu dùng băn khoăn là cùng một loại cam nhìn giống nhau nhưng lại có nhiều mức giá khác nhau. Chị Minh Thu, ở phường Trường Thi (TP Thanh Hóa), cho biết: Đến cửa hàng mua cam, người bán hàng giới thiệu một loại cam Canh nhưng chỉ ra 3 rổ cam với 3 giá khác nhau, từ 35.000 đến 80.000 đồng/1 kg. Khi hỏi  thì người bán hàng trả lời tiền nào thì quả đấy, ngon hay không phụ thuộc vào giá tiền.

Cam chỉ là một ví dụ của tình trạng khó khăn trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm hiện nay, bởi hầu hết thực phẩm bày bán ở các chợ đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, đặc biệt là việc truy xuất nguồn gốc của thịt lợn. Ngoại trừ một số siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm, còn việc truy xuất nguồn gốc thịt lợn tại các chợ trên địa bàn tỉnh ta gần như “bỏ ngỏ”, chưa nhận được sự quan tâm của các cơ quan chức năng. “Mười người bán thịt lợn thì mười nguồn gốc khác nhau”. Dĩ nhiên, ai cũng khẳng định thịt lợn mình bán là bảo đảm, ngon. Chưa kể đến hiện nay, nhiều người không vào chợ mà “bán rong” trên phố, tại các chợ cóc, chợ tự phát với mác “thịt lợn quê”. Khi hỏi về nguồn gốc thịt có bảo đảm an toàn hay không, có chứng nhận của cơ quan thú y và cơ quan chức năng không thì phần lớn người bán lảng tránh - anh Vũ Văn Tân, ở huyện Quảng Xương cho biết. Còn theo bà Nguyễn Thị Hằng, phường Lam Sơn (TP Thanh Hóa), việc truy xuất hàng hóa hiện nay hầu như chỉ có đối với hàng đóng gói sẵn, còn hàng thực phẩm tươi sống rất ít. Nên khi chọn mua rau củ, thịt cá bà chỉ tập trung vào việc xem mặt hàng đó có tươi, còn nguyên vẹn hay không, kế đến là giá cả.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là xu hướng tất yếu

Theo khảo sát từ người dân, nhiều ý kiến đồng tình với quan điểm truy xuất nguồn gốc thực phẩm là xu hướng tất yếu và là sự bảo hộ cần thiết để thực phẩm nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Bởi, sản phẩm truy xuất được nguồn gốc sẽ tạo ra sự khác biệt với sản phẩm cùng loại. Thế nên, dù khó đến đâu cũng phải thực hiện.

Tuy vậy, trên thực tế tại tỉnh Thanh Hóa thời gian qua, các cơ quan, ban, ngành chức năng chưa phát huy vai trò của mình trong công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ, cũng như trên địa bàn. Công tác quản lý an toàn thực phẩm giữa các địa phương và cơ quan chức năng chưa đồng bộ, chặt chẽ. Mặt khác, chưa có quy định về giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho nên khó phát hiện, xử lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm không an toàn. Các địa phương hầu như chỉ quản lý theo hành chính, tức là thu phí chợ mà chưa thể triển khai thực hiện việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Công tác tuyên truyền còn nhiều hạn chế, chưa được quan tâm đúng mức.

Để truy xuất nguồn gốc thực phẩm đi vào cuộc sống, cần có sự phối hợp giữa các ngành nông nghiệp, công thương, y tế, các huyện, thị xã, thành phố, trong đó Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục An toàn thực phẩm với vai trò quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm cần làm tốt hơn nữa việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong kiểm tra, xử lý để mang lại kết quả thực chất hơn, bảo đảm kiểm soát được 100% lượng thực phẩm cung ứng ra thị trường. Khuyến khích phát triển sản xuất nông sản sạch, làm vệ tinh liên kết với các doanh nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao.

Để giúp người tiêu dùng yên tâm sử dụng hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm, các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương cần tăng cường công tác phối hợp nhằm kịp thời ngăn chặn, phát hiện những chủ hàng kinh doanh những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cả người bán lẫn người mua về việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các chợ; từng bước triển khai gắn tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các chợ, cửa hàng... Người tiêu dùng cũng cần cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng trước khi mua hàng.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích