A- A+
Người nhà bệnh nhân sử dụng nhà vệ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa.
(THO) - Hiện nay, nhà vệ sinh tại các bệnh viện, trường học đa số được quan tâm đầu tư xây dựng sạch, đẹp. Tuy nhiên, do ý thức của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và sinh viên, học sinh trong việc sử dụng nên nó đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người.

Tại Trường Đại học H. Đ, mặc dù khu nhà vệ sinh được đầu tư đồng bộ, sạch đẹp, có người quyét dọn hằng ngày, song vẫn không tránh khỏi bẩn thỉu do ý thức của học viên kém.

Tại các bệnh viện - nơi tập trung đông người, nhà vệ sinh vừa là chỗ cho người bệnh, người nhà người bệnh tắm, giặt, vệ sinh cá nhân, vừa là chỗ đổ, bỏ rác thải nên luôn trong tình trạng ướt át, bẩn thỉu, thậm chí phải xếp hàng đợi vào nhà vệ sinh.

Được biết,  năm 2016, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3638/QĐ-BYT về việc phê duyệt kế hoạch triển khai cơ sở y tế “xanh - sạch - đẹp”. Thực hiện quyết định của Bộ Y tế, Sở Y tế triển khai đến tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở y tế dự phòng; cơ sở đào tạo và cơ sở nghiên cứu có thực hiện các xét nghiệm về y tế, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các đơn vị đã thực hiện xây dựng bệnh viện với các tiêu chí xanh - sạch - đẹp; trong bệnh viện có hoa tươi, cây xanh và đặc biệt nhà vệ sinh phải bảo đảm không có mùi. Tuy nhiên, trong thực tế, do nhiều yếu tố khách quan, trong đó ý thức của không ít bệnh nhân và người nhà còn kém nên nhà vệ sinh  vẫn còn mùi.

Thiết nghĩ, cùng với nỗ lực của các nhà trường, bệnh viện, rất cần sự “hưởng ứng”, nâng cao ý thức khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng của các học sinh, sinh viên, người bệnh, người nhà người bệnh để môi trường  khu vực vệ sinh không còn là nỗi ám ảnh đối với người sử dụng.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn