A- A+
(THO) - Năm 2017, tòa soạn nhận được khoảng hơn 20.000 tin, bài, ảnh và tác phẩm văn xuôi của CTV gửi đến báo, trong đó gần 90% tin, bài gửi qua thư điện tử. Có đến 60% tin, bài của CTV là những thông tin mới, phản ánh được hơi thở của cuộc sống nên được sử dụng kịp thời trên các ấn phẩm: Thanh Hóa hàng ngày, Thanh Hóa hàng tháng, Thanh Hóa điện tử.
Những “Phóng viên thường trú”

18h - hết giờ làm việc, về nhà đang lúi húi nấu cơm, tôi nhận được tin nhắn:

“- Em ơi! Đài chị vừa có thông tin về tình hình lũ lụt của huyện, các chị gửi xuống nhé.

- Vâng ạ. Chị gửi luôn đi, nếu có hình ảnh hoặc clip gửi luôn chị nhé. Các em sẽ biên tập và phát trên báo điện tử.

- Ok em. Chị gửi ngay”

Đó là những dòng tin nhắn cuối ngày hay những cuộc gọi điện thoại trao đổi nhanh của cộng tác viên (CTV) từ các đài truyền thanh và truyền hình các huyện gửi về trong những ngày mưa lũ.

Nhắc lại câu chuyện này để thấy rằng, trong đợt lũ tháng 10 - 2017, nếu không có đội ngũ CTV tâm huyết, nhiệt tình với nghề, không quản ngại khó khăn thì những thông tin nóng, mới từ các địa phương bị lũ lụt không thể cập nhật một cách đầy đủ, kịp thời, nhanh nhạy trên các ấn phẩm của báo. Bởi, với số lượng hơn 60 cán bộ, phóng viên, nhân viên việc đảm đương nhiệm vụ bám sát, cập nhật và thông tin kịp thời mọi diễn biến xảy ra khắp địa bàn cả  tỉnh thực sự là một nhiệm vụ khó khăn. Nhất là khi có những sự kiện đột xuất xảy ra trên diện rộng, phóng viên chưa kịp xuống địa bàn thì chính những CTV ở các đài huyện trở thành “phóng viên thường trú” của báo. Họ là những cánh chim báo tin, thông qua các thông tin thời sự nóng hổi, những hình ảnh đầy ắp hơi thở cuộc sống về tòa soạn ngay sau khi sự kiện xảy ra. Năm 2017, tòa soạn nhận được khoảng  hơn 20.000 tin, bài, ảnh và tác phẩm văn xuôi của CTV gửi đến báo, trong đó gần 90% tin, bài gửi qua thư điện tử. Có đến 60% tin, bài của CTV là những thông tin mới, phản ánh được hơi thở của cuộc sống nên được sử dụng kịp thời trên các ấn phẩm: Thanh Hóa hàng ngày, Thanh Hóa hàng tháng, Thanh Hóa điện tử.

Điều đáng quý là những CTV gắn bó với báo từ mấy chục năm qua, tuy tuổi đã cao nhưng vẫn nhiệt tình  viết tin, bài gửi cho báo như các bác: Hoàng Tuấn Phổ (Quảng Xương), Văn Như Tước (TP Thanh Hóa), Lê Reo (Triệu Sơn), Lê Như Cương (Hà Trung)... Bên cạnh đó, tòa soạn đã nhận được nhiều tác phẩm có chất lượng của những CTV là phóng viên đài phát thanh và truyền hình, CTV ở các ngành, địa phương trong tỉnh... Nhiều CTV chịu khó lăn lộn với thực tế, phát hiện đề tài và xử lý thông tin khá nhuần nhuyễn, như: Mai Hương, Minh Thúy, Hoàng Khánh Trình, Thái Thanh, Đình Hợp, Sỹ Thành, Đỗ Duy Nhã, Minh Ánh, Tô Hùng, Trang Hằng, Văn An, Đỗ Lưu, Ngọc Thỏa, Văn Toàn... Hay những CTV “ruột” phụ trách các chuyên mục trên báo, như: Tuấn Anh, Mạnh Hà, Hà Sỹ Thắng. Ngoài ra, còn có khá đông CTV viết cho mảng  văn học - nghệ thuật, như: Vũ Duy Hòa, Cẩm Anh, Nguyễn Văn Đệ, Cẩm Hương, Nguyễn Minh Khiêm, Trần Thị Liên (TP Thanh Hóa); Xuân Ba, Nguyễn Hoa, Lê Tuấn Lộc, Bình Nguyên Trang, Cao Văn Quyền, Tú Anh (Hà Nội); Nguyễn Ngọc Phú (Hà Tĩnh)... đã tạo sự sôi động, nâng cao giá trị nghệ thuật, thẩm mỹ trên các trang văn hóa, văn nghệ của Báo Thanh Hóa.

Nhiều CTV không chỉ nhiệt tình, năng nổ trong việc viết, gửi tin, bài, ảnh cho báo mà còn trực tiếp hoặc gián tiếp góp ý về nội dung, hình thức, chất lượng của tờ báo. Có những CTV trước các vấn đề bức xúc của cuộc sống hoặc khi phát hiện ra những hiện tượng tiêu cực đã kịp thời thông tin tới tòa soạn để phóng viên điều tra, viết tin, bài mang lại hiệu quả tuyên truyền cao.

Tuy nhiên, do sự đổi mới, nâng cao chất lượng của tờ báo, trong năm qua có một số CTV gửi tin, bài lên báo nhưng không được đăng với lý do tin, bài chưa sâu, thậm chí chưa hiểu rõ lĩnh vực mình viết nên còn nhiều sai sót. Sự liên kết giữa CTV với tòa soạn chưa thật chặt chẽ, chưa có nhiều sự trao đổi, hướng dẫn để có bài viết chất lượng hơn. Nhiều sự kiện phát sinh trong năm nên “đất” dành cho CTV đăng bài còn hạn chế...

Tăng trang - cơ hội cho CTV thể hiện niềm đam mê

Từ ngày 1-1-2017, Báo Thanh Hóa đã xuất bản thêm số báo Chủ nhật, 8 trang và trở thành nhật báo. Và bắt đầu từ ngày 1-1-2018, 6 số báo Thanh Hóa hằng ngày trong tuần còn lại sẽ tăng từ 4 trang lên 8 trang. Đây là bước ngoặt lớn trong hoạt động xuất bản của Báo Thanh Hóa. Tuy nhiên, việc tăng trang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với Ban Biên tập và đội ngũ cán bộ, phóng viên của báo. Bởi, tăng trang đồng nghĩa với tăng lượng tin bài, tăng chuyên mục, trong khi đó số lượng biên chế của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên vẫn giữ nguyên.

Trước tình hình đó, Ban Biên tập một mặt động viên, khuyến khích sự nỗ lực của cán bộ, phóng viên; mặt khác xây dựng kế hoạch và mở rộng đội ngũ CTV. Ban Biên tập rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo hướng khoa học và thực việc; tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức tờ báo, mở ra các chuyên trang, chuyên mục thu hút đội ngũ CTV tham gia cộng tác, như các trang: Xây dựng Đảng, Kinh tế, Văn hóa - xã hội, Pháp luật - đời sống, cải cách hành chính, công đoàn, y tế... các chuyên mục: “Đất và người xứ Thanh”;”sinh hoạt tư tưởng”; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Người tốt, việc tốt”; “Nhìn ra tỉnh bạn”...; đồng thời tăng cường và duy trì sự trao đổi thông tin giữa tòa soạn và CTV để giúp CTV thuận lợi hơn khi lựa chọn đề tài, cách viết. Cùng với đó là chú trọng đến việc “nuôi dưỡng” CTV bằng cách biên tập, chỉnh sửa để tin, bài của CTV được đăng nhiều hơn trên mặt báo. Nghiên cứu nâng mức chi trả nhuận bút cho những tin, bài chất lượng và kịp thời khen thưởng các CTV có tác phẩm đạt chất lượng cao. Xây dựng kế hoạch thu hút đội ngũ CTV, trong đó có đội ngũ CTV “đặc biệt” để đưa ra chế độ  khuyến khích CTV cộng tác lâu dài cho báo.

Với sự cộng tác tích cực của lực lượng CTV, tin tưởng rằng trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Báo Thanh Hóa sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng các ấn phẩm, tạo sức hấp dẫn, tin yêu của đảng bộ, nhân dân và đông đảo bạn đọc.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn