A- A+
Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi để xe xảy ra hàng ngày trên đường Lê Hữu Lập, phường Lam Sơn. Ảnh: M.C
(THO) - Vừa qua, Báo Thanh Hóa nhận được phản ánh của nhiều công dân tại một số phường trung tâm của TP Thanh Hóa về tình trạng gia tăng ùn tắc giao thông; tái lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm nơi kinh doanh; việc xử phạt của cơ quan chức năng chưa triệt để, còn bất hợp lý và chưa đủ mạnh.
Tại địa bàn phường Lam Sơn, một trong những “điểm nóng” của TP Thanh Hóa về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường và đặc biệt là ùn tắc giao thông. Các cửa hàng trên đường Lê Hữu Lập  ngang nhiên lấn chiếm hết vỉa hè để bày hàng hóa hoặc làm nơi để xe cho khách hàng. Trên các tuyến phố khác như Hàng Than, Lý Thường Kiệt, Cao Thắng, Đại lộ Lê Lợi tình trạng trên cũng  tái diễn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến  ùn tắc giao thông. Đáng nói là, theo phản ánh của người dân và theo ghi nhận thực tế của phóng viên, trong khi nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh ngang nhiên sử dụng lòng, lề đường làm nơi để xe  cho khách không hề bị nhắc nhở hay xử phạt, thì một số cửa hàng, cứ có người để xe máy trên lòng, lề đường là lực lượng chức năng có mặt để xử phạt. Đây là điều gây bức xúc trong nhân dân vì thiếu công bằng, nghiêm minh trong việc xử lý các vi phạm.

Mặc dù từ đầu năm 2017, TP Thanh Hóa đã ra quân chấn chỉnh, lập lại trật tự đô thị, tuy nhiên càng về thời điểm cuối năm, tình trạng tái vi phạm càng tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc quản lý trật tự đô thị; một bộ phận người dân còn “nhờn luật”. Tại khu vực ngã ba Bia,  địa bàn giáp ranh giữa 2 phường Trường Thi và Điện Biên, ngày nào cũng xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ. Nguyên nhân là do số lượng các phương tiện giao thông qua lại khu vực này nhiều, trong khi đó người bán hàng rong lại ngang nhiên lấn chiếm lòng đường để bán hàng. Điều đáng ngạc nhiên là tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ trên diễn ra nhiều năm, ngay trước cổng Công an phường Trường Thi, nhưng “bóng dáng” của các lực lượng công an khi cần thiết  là khá hiếm. Bác Lê Văn T.  công dân sống ở phường Trường Thi bức xúc: “Ngày nào cũng ùn tắc giao thông, vỉa hè bị lấn chiếm, lòng đường thì người bán rong chiếm giữ, vậy mà vai trò điều tiết, xử lý của lực lượng chức năng hầu như không thấy”. Tại phường Ba Đình, dù đã có chợ mới Tân An – Tân Bình khá khang trang để xóa bỏ chợ “cóc” trên đường Đào Duy Từ, tuy nhiên thời gian gần đây nhiều người dân vẫn tràn ra vỉa hè, lòng, lề đường để bán hàng. Tình trạng chợ cóc  đang có nguy cơ tái sinh có lẽ cũng bởi việc xử lý của cơ quan chức năng “không thấm vào đâu”. Hay trên tuyến đường Tô Vĩnh Diện, Hàng Đồng thuộc phường Điện Biên cũng chịu tình cảnh vỉa hè bị lấn chiếm thường xuyên gây mất trật tự và ùn tắc giao thông.

Thống kê sơ bộ, trên địa bàn TP Thanh Hóa hiện  tồn tại hàng chục “điểm nóng” về tình trạng ùn tắc và mất trật tự, an toàn giao thông. Người dân đã và đang đặt ra một loạt câu hỏi: Vì sao tình trạng trên lại tái diễn theo chiều hướng phức tạp hơn? Vì sao việc xử lý vi phạm còn nhiều bất hợp lý? Có trường hợp vi phạm xử lý nghiêm nhưng có trường hợp lại “bỏ qua”? Có hay không việc UBND các phường “bật đèn xanh” cho các cửa hàng kinh doanh trên vỉa hè?

Để công tác lập lại trật tự đô thị đạt hiệu quả tốt nhất, TP Thanh Hóa cần có những giải pháp quyết liệt hơn; các phường, xã, lực lượng chức năng cần khắc phục những bất cập, vướng mắc, xóa bỏ những “lệ làng” tại địa bàn; trong công tác xử lý vi phạm, cần có sự công bằng, nghiêm khắc, không có những trường hợp “ngoại lệ”, “ưu ái” gây bức xúc trong nhân dân.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn