A- A+
(THO) - Thời gian qua, tình trạng nhiều thanh, thiếu niên do thiếu hiểu biết về pháp luật đã vô tư đăng tải nhiều thông tin xuyên tạc, sai lệch sự thật trên các tài khoản cá nhân của mạng xã hội, không chỉ gây hoang mang dư luận mà còn khiến chính chủ nhân của các tài khoản nói trên vướng vào vòng lao lý.
Mới đây nhất, Trần Thị Hường (sinh năm 1993, trú tại xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa) đã sử dụng mạng facebook với tài khoản cá nhân tên “Huong Tran” để đăng tải và chia sẻ nhiều bài viết có nội dung bắt cóc trẻ em ở xã Vĩnh Minh, huyện Vĩnh Lộc. Sau khi nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, huyện Vĩnh Lộc tiến hành điều tra, xác minh tại xã Vĩnh Minh. Qua xác minh, những thông tin mà facebook Huong Tran đăng tải là hoàn toàn không có thật.

Cơ quan chức năng đã triệu tập  Trần Thị Hường để xác minh làm rõ. Tại đây, Hường khai nhận đã lấy thông tin từ một tài khoản facebook khác rồi biên tập lại, đưa lên trang cá nhân nhằm mục đích câu like, thu hút sự chú ý của dư luận. Căn cứ mức độ vi phạm, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với Trần Thị Hường, đồng thời yêu cầu gỡ bỏ các bài viết, thông tin xuyên tạc trên facebook.

Ngoài trường hợp nói trên, trong đợt mưa lũ vừa qua, cũng đã có không ít những thông tin xuyên tạc được đăng tải, chia sẻ trên một số tài khoản facebook cá nhân cho rằng vỡ đê, vỡ đập, sạt lở... tại một số huyện trên địa bàn tỉnh. Cơ quan chức năng đã khẳng định, đây đều là những thông tin không có thật.

 Những thông tin sai lệch, bịa đặt chủ yếu xuất phát từ tài khoản mạng xã hội của cá nhân, chủ yếu trong độ tuổi thanh, thiếu niên, chưa nhận thức được những hậu quả nghiêm trọng khi đăng tải những thông tin xuyên tạc. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần tăng cường xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm để tạo sự răn đe, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các em, các cháu trong độ tuổi thanh, thiếu niên, tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích