A- A+
(THO) - Báo Thanh Hóa nhận được đơn của hơn 100 hộ dân thuộc xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa kiến nghị về việc người dân đã nộp tiền mua đất tại 2 khu tái định cư của xã nhưng đến nay các đơn vị chức năng vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng cho dân xây nhà. Hơn nửa năm nay, một số hộ dân đang phải sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Phóng viên Báo Thanh Hóa đã xuống thực tế tìm hiểu. Được biết, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) cho Dự án đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa, xã Quảng Thịnh có hơn 100 hộ dân thuộc 3 thôn: Tiến Thọ, Gia Lộc, Thịnh Hùng thuộc diện GPMB đã đồng thuận với chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công; đồng thời, nộp tiền mua đất ở  tại 2 khu tái định cư mới trên địa bàn xã. Theo phản ánh của người dân, trước khi GPMB lãnh đạo UBND TP Thanh Hóa hứa với dân sẽ sớm hoàn thiện hạ tầng trong khu tái định cư để nhân dân xây nhà. Tuy nhiên, hơn nửa năm nay, tại mặt bằng Khu tái định cư thôn Quyết Thắng nhà đầu tư mới làm được con đường, còn điện, nước chưa có.

Ông Nguyễn Huy Bình, ở thôn Thịnh Hùng bức xúc: Đại gia đình tôi có 5 hộ thì cả 5 thuộc diện GPMB. Vì vậy, hơn nửa năm nay con, cháu trong gia đình đang phải đi ở nhờ hoặc thuê trọ để đợi mặt bằng khu tái định cư hoàn chỉnh thì mới xây dựng nhà, nhưng đợi mãi vẫn không thấy điện, nước. Vì bí bách chỗ ở nên tôi phải tiến hành xây nhà. Để có điện, nước sử dụng, tôi phải kéo nhờ của các hộ dân khác với giá cao hơn giá của Nhà nước quy định.

Anh Nguyễn Thế Hưng, một trong những hộ dân đang xây dựng nhà trên mặt bằng Khu tái định cư thôn Quyết Thắng cho biết thêm: Trước khi nhận đất, nhà đầu tư bắt người dân nộp đầy đủ tiền mới được cấp đất, nhà tôi đã nộp tổng số tiền 810 triệu đồng/ 180 m2 đất nhưng đến nay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa có, điện, nước cũng không, đường thì mới rải cấp phối, miệng cống thoát nước thì không có nắp đậy,... nhiều người dân muốn xây nhà, ổn định cuộc sống nhưng hạ tầng chưa đầy đủ nên đang phải đi thuê trọ.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết mặt bằng Khu tái định cư thôn Quyết Thắng còn khả dĩ hơn mặt bằng Khu tái định cư thôn Gia Lộc vì đã có đường. Ông Nguyễn Đức Lâm, thôn Thịnh Hùng, một trong những hộ dân thuộc diện GPMB đã nộp tiền để mua 2 lô đất tại mặt bằng Khu tái định cư thôn Gia Lộc bức xúc dẫn chúng tôi ra phần đất của gia đình ông mua để xây dựng nhà ở nhưng đến nay vẫn chưa có đường vào, đất nền chỉ là đám ruộng hoang, không điện, không nước. Ông Lâm cho biết: Hơn nửa năm nay, cả nhà tôi phải sống trong căn nhà trọ chật trội, mùa mưa thì dột từ nóc dột xuống, nước dâng từ ao, hồ dâng lên. Mùa nắng thì nóng nực vô cùng. Nhân dân chúng tôi đề nghị nhà đầu tư sớm hoàn thiện mặt bằng cũng như hạ tầng để xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

Quan sát khu đất tại mặt bằng Khu tái định cư thôn Gia Lộc (ảnh) chúng tôi thấy nhà đầu tư chỉ đổ đất, san cho có nền đường, cắm vài cây cột điện trơ trọi giữa trời, gọi là cho có mặt bằng để người dân yên tâm nhận tiền bồi thường GPMB rồi sau đó  bỏ bẵng đến nay.

Mặt bằng Khu tái định cư thôn Gia Lộc có tổng diện tích 22.679,66 m2, trong đó có 9.161,11 m2 đất tái định cư (chia 85 lô), 538,38 m2 đất xây dựng nhà văn hóa, sân chơi, cây xanh; 12.980,17m2 đất giao thông, vỉa hè, cây xanh, thoát nước. Theo đó, diện tích quy hoạch đất giao thông tại mặt bằng sẽ có 2 con đường song song với nhau, nhưng hiện tại nhà đầu tư mới làm được nền một con đường, con đường còn lại giờ mới đang dừng lại trên hồ sơ; cũng tại mặt bằng này đất, đá, ống cống còn ngổn ngang, dân không có đường đi vào, nói gì đến việc xây dựng nhà ở.

Đem những bức xúc của người dân trao đổi với ông Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Thịnh, ông Ngọc cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp, các ngành trong việc GPMB Dự án đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội của xã Quảng Thịnh đã tập trung tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trong công tác GPMB, đồng thời vận động nhân dân nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư bảo đảm đúng theo tiến độ và kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư cho dân nhà đầu tư triển khai chậm. Để bảo đảm cuộc sống ổn định cho nhân dân, xã đề nghị với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình cơ bản TP Thanh Hóa được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công bảo đảm cam kết trong thời gian 6 tháng kể từ ngày bàn giao mặt bằng dự án thì sẽ bàn giao hoàn chỉnh hạ tầng khu tái định cư để  nhân dân xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Điều 35 Nghị định 197/2004/NĐ-CP  về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, quy định: Trước khi bố trí đất cho hộ gia đình, cá nhân, khu tái định cư phải được xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ bảo đảm đủ điều kiện cho người sử dụng tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ. Tuy nhiên, tại 2 mặt bằng này nhà đầu tư chưa thực hiện đúng quy định của Chính phủ, chỉ giao đất cho dân còn mặt bằng thì bỏ dở. Vì vậy, đề nghị UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo nhà thầu thi công hạ tầng 2 khu tái định cư trên địa bàn xã Quảng Thịnh đẩy nhanh tiến độ để nhân dân sớm có đất, có điện, nước xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích