A- A+
(THO) - Tại Khoản 12, Điều 8, Luật Giao thông đường bộ quy định nghiêm cấm các hành vi: “Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định”.
Mặc dù quy định là vậy, nhưng không quá khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc ô tô, xe máy vẫn “vô tư” sử dụng đèn chiếu xa hướng thẳng vào mắt người tham gia giao thông ngược chiều, khiến họ lóa mắt, có thể làm mất tầm nhìn tạm thời, dẫn đến lạc tay lái, hạn chế trong xử lý tình huống, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao. Thực tế đã có không ít vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra vì nguyên nhân này. Nhiều người khi tham gia giao thông khi gặp phương tiện giao thông đi ngược chiều sử dụng đèn pha đều “nháy đèn” như một cách nhắc nhở chủ phương tiện, tuy nhiên rất ít chủ phương tiện chú ý đến tín hiệu thiện chí đó để chuyển chế độ đèn.

Cũng theo quy định của pháp luật, trường hợp người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013. Theo đó, mức phạt tiền là từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với ô tô; từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với xe gắn máy. Điều đáng nói là mặc dù lực lượng chức năng đã nhắc nhở, xử phạt nhiều trường hợp về lỗi bật đèn pha trong khu đô thị, tuy nhiên hiện tượng này vẫn còn phổ biến, nhiều người tham gia giao thông vẫn không chú ý, không ý thức được hành vi của mình là trái pháp luật, gây bức xúc và nguy hiểm cho những người xung quanh.  Trước thực tế đó, lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, nhà trường tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ cho người dân, học sinh, xây dựng ý thức, văn hóa khi tham gia giao thông. 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn