A- A+
(THO) - Qua phản ánh của người dân, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp vật tư lưới điện, không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn làm mất điện cục bộ, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân, nguy hiểm đến tính mạng con người.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, các vụ trộm cắp vật tư, phá hoại công trình điện chủ yếu xảy ra trên địa bàn các huyện Tĩnh Gia, Nông Cống, thị xã Bỉm Sơn, TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn. Kẻ gian đột nhập vào các trạm biến áp, cắt trộm dây trung tính bằng đồng. Cụ thể, tháng 5-2017, tại xã Tân Dân (Tĩnh Gia) xảy ra 2 vụ trộm cắp dây trung tính tại các trạm biến áp số 5 và số 6. Tháng 6-2017, tại trạm biến áp số 3 Tân Sơn, xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn, kẻ gian lấy cắp dây trung tính máy biến áp đến tủ 0,4kV loại dây đồng tiết diện 1x120mm2. Cũng trong tháng 6-2017, tại trạm biến áp số 4 xã Vạn Hòa (Nông Cống), dây trung tính từ máy biến áp đến tủ 0,4kV loại dây đồng tiết diện 1x95mm2 đã bị lấy cắp. Đặc biệt, máy biến áp 250 KVA - 35/0,4kV phục vụ cấp điện cho thôn Thanh Ban, xã Vạn Hòa  bị hư hỏng, phải đưa về trụ sở Công an huyện Nông Cống để điều tra, xác minh. Việc trộm cắp vật tư lưới điện không chỉ xảy ra ở vùng nông thôn, vùng sâu, những nơi hẻo lánh, ít người qua lại mà ngay tại TP Thanh Hóa, tại các trạm biến áp: Phú Sơn 4, Trại gà xóm Bắc, đường vòng Phú Sơn, Hải Thượng 3, Yên Biên Quảng Thắng cũng xảy ra tình trạng trộm cắp dây trung tính máy biến áp đến tủ 0,4kV loại dây đồng tiết diện 1x120mm2. 

Bên cạnh đó, tình trạng trộm cắp điện tuy có giảm so với những năm trước đây, không còn trộm cắp điện lớn, có tổ chức, nhưng các vụ trộm cắp điện nhỏ lẻ vẫn còn xảy ra nhiều ở các địa phương. Đối tượng trộm cắp điện bị phát hiện hầu hết là các hộ mua điện sinh hoạt với thủ đoạn phổ biến vẫn là câu móc trực tiếp, xâm phạm niêm chì hộp bảo vệ và công tơ điện để can thiệp vào hệ đo đếm làm cho đo đếm thiếu so với sản lượng điện thực dùng. Khu vực phát hiện câu móc trộm điện vào ban đêm nhiều diễn ra ở địa bàn các huyện: Thường Xuân, Quảng Xương, Tĩnh Gia, Nông Cống, Thọ Xuân, Như Xuân, Hoằng Hóa. Hình thức can thiệp vào đo đếm để trộm cắp điện xảy ra nhiều ở khu vực các huyện Hậu Lộc, Như Thanh. Theo số liệu thống kê của Công ty Điện lực Thanh Hóa, tính đến hết tháng 8-2017, công ty đã phát hiện 150 vụ trộm cắp điện, thu lại 373.231kWh (tương ứng số tiền 1,05 tỷ đồng). Chính quyền địa phương đã xử phạt vi phạm hành chính các hộ vi phạm trên 350 triệu đồng.

Ông Hoàng Đức Hậu, Trưởng phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện, Công ty Điện lực Thanh Hóa cho biết: Tình trạng trộm cắp điện, vật tư lưới điện diễn ra khá phức tạp, đặc biệt các vụ trộm cắp vật tư lưới điện có chiều hướng gia tăng, gây tổn thất cho ngành điện, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Chỉ riêng từ đầu năm 2017 đến nay, ngành điện đã phát hiện 5 vụ trộm vật tư thiết bị điện tại các trạm biến áp. Hiện nay, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng, các huyện, thị xã, thành phố điều tra, sớm phát hiện các đối tượng trộm cắp thiết bị điện, xử lý nghiêm theo đúng pháp luật. Cùng với tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngành điện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích, có chế độ khen thưởng kịp thời người dân cùng tham gia cung cấp thông tin, tố giác tội phạm liên quan đến trộm cắp điện, vật tư thiết bị điện, góp phần bảo đảm dòng điện thông suốt, phục vụ tốt yêu cầu sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn.

Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 15, Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17-10-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, ghi rõ: Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng nếu vào trạm điện hoặc trèo lên cột điện khi không có nhiệm vụ. Tại Điểm c, d Khoản 4, Điều 15 của nghị định này quy định phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng khi tháo gỡ bất kỳ bộ phận nào của lưới điện, nhà máy điện khi không có nhiệm vụ. Ngoài hình thức xử phạt chính, xử phạt bổ sung, tổ chức, cá nhân vi phạm bị buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải khôi phục tình trạng ban đầu... Tại Khoản 9, Điều 12, nghị định trên cũng quy định phạt tiền đối với hành vi trộm cắp điện dưới mọi hình thức, cụ thể áp dụng mức phạt nhẹ nhất là 2 triệu đến 5 triệu đồng khi lượng điện mất cắp dưới 1.000 kWh và nặng nhất sẽ phạt từ 45 triệu đến 50 triệu đồng nếu trộm từ 18.000 đến dưới 20.000 kWh. Đối với trường hợp trộm cắp điện từ 20.000 kWh trở lên, cơ quan quản lý được chuyển hồ sơ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mặc dù quy định chặt chẽ như vậy, thế nhưng tình trạng trộm cắp vật tư lưới điện trên địa bàn một số huyện vẫn có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp; tình trạng trộm cắp điện nhỏ lẻ ở các hộ mua điện sinh hoạt vẫn còn diễn ra nhiều. Vì vậy, đề nghị các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ với ngành điện để ngăn chặn, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp điện, thiết bị điện, gây thất thoát, phá hoại tài sản của Nhà nước, nhằm bảo vệ an toàn công trình lưới điện, bảo đảm cung cấp điện an toàn và ổn định, phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn