A- A+
Diện tích đất bãi ven sông tại thôn Bùi, xã Cẩm Thạch (Cẩm Thủy).
(THO) - Báo Thanh Hóa nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thiệp, thôn Bùi, xã Cẩm Thạch (Cẩm Thủy) khiếu nại về việc gia đình bà có mảnh đất nằm ven sông Mã thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng Thủy điện Cẩm Thủy 1, giai đoạn 2 (khu vực lòng hồ) nhưng lại không có tên trong danh sách bồi thường GPMB.
Trong đơn, bà Thiệp cho biết: Năm 1994, gia đình bà được Nhà nước giao 450m2 đất bãi tại thôn Bùi, xã Cẩm Thạch và được UBND huyện Cẩm Thủy cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  (GCNQSDĐ) số E0308620 ngày 10-10-1994 mang tên bà Nguyễn Thị Thiệp. Sau khi được giao đất, gia đình bà sử dụng một thời gian ngắn, sau đó gia đình bà đã cho gia đình ông Hoàng Văn Tuyến (vợ là Phạm Thị Thắng) mượn diện tích đất nêu trên để canh tác nhưng không lập văn bản mà chỉ nói miệng với nhau. Năm 2007, khi các ban, ngành đo đạc lại đất, vẽ lại bản đồ địa chính thì gia đình bà không được mời tham gia chỉ dẫn mốc giới đối với thửa đất nêu trên nên đoàn đo đạc đã ghi tên của ông Hoàng Văn Tuyến vào diện tích đất của gia đình bà. Vì thế, khi thu hồi đất tại làng Bùi, mặc dù có đất ghi trong GCNQSDĐ cấp năm 1994 thuộc phạm vi GPMB nhưng lại không có tên trong danh sách được nhận tiền bồi thường.

Tuy nhiên, trong các buổi làm việc giữa các bên, gia đình ông Tuyến, bà Thắng khẳng định năm 1994 gia đình được Nhà nước cấp 1.383m2 đất tại bãi ven sông và sử dụng ổn định từ đó đến nay không có tranh chấp, đồng thời cũng không mượn đất của gia đình bà Thiệp.

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên Báo Thanh Hóa đã có buổi làm việc  với UBND xã Cẩm Thạch. Thông tin mà cán bộ địa chính xã cung cấp, căn cứ vào Bản đồ 299, sổ giao đất ổn định lâu dài năm 1994 thì thửa đất của gia đình bà Thiệp thuộc thửa số 610, với diện tích 450m2 là đất màu bãi ven sông và đã được UBND huyện Cẩm Thủy cấp GCNQSDĐ từ ngày 10-10-1994. Gia đình ông Tuyến, bà Thắng cũng được giao đất bãi tại thửa 610 với diện tích 1.383m2 và được UBND huyện Cẩm Thủy cấp GCNQSDĐ số E0308711 cùng ngày 10-10-1994. Đáng nói là trong GCNQSDĐ của 2 hộ gia đình đều ghi đất thuộc thửa 610, tờ bản đồ số 3, tuy nhiên tờ bản đồ số 3 không có thửa 610 mà thửa 610 thuộc tờ bản đồ số 2. Điều này đã được UBND xã Cẩm Thạch xác nhận là có sự nhầm lẫn. Theo hồ sơ địa chính đo đạc năm 2007 thì không có thửa đất bãi mà hộ gia đình bà Thiệp đã được giao năm 1994; đối với hộ ông Tuyến, bà Thắng thì thửa đất được cấp năm 1994 nay tương ứng với các thửa số 120 (61) và thửa số 232, tờ bản đồ số 3, bản đồ địa chính năm 2007 với tổng diện tích là 1.516m2 (tăng 133m2 so với diện tích được cấp trong GCNQSDĐ năm 1994).

Tuy nhiên, khi kiểm tra các hồ sơ nêu trên, phóng viên nhận thấy có nhiều điểm đáng chú ý, đó là có 2 cuốn sổ giao đất ổn định lâu dài năm 1994 đưa ra để kiểm tra, cán bộ xã cho rằng một cuốn chính thức được lưu tại UBND xã, một cuốn là lưu tại thôn. Trong cuốn sổ lưu tại thôn có nhiều chữ gạch xóa, sửa chữa; trang ghi chép các loại đất của gia đình bà Nguyễn Thị Thiệp, mục thay đổi sau khi cấp GCNQSDĐ có ghi dòng chữ “Chuyển cho Tuyến” tương ứng với diện tích 450m2 đất màu ngô bãi mà bà Thiệp đang khiếu nại; nhưng trong sổ lưu tại xã thì không có dòng chữ này. Ở trang ghi các loại đất của gia đình ông Hoàng Văn Tuyến trong sổ lưu tại thôn thì thửa 610 đất bãi ven sông có diện tích 1.383m2 nhưng trong sổ lưu tại xã thì diện tích trên chỉ ghi là 1.338m2.

Ông Bùi Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thạch cho biết: Thực hiện dự án đầu tư xây dựng Thủy điện Cẩm Thủy 1, giai đoạn 2 (khu vực lòng hồ), thôn Bùi, xã Cẩm Thạch có 74.946,4m2 đất trồng cây hàng năm của 91 hộ gia đình phải thu hồi phục vụ dự án. Công tác kiểm kê GPMB cũng gặp phải một số trường hợp phức tạp do quá trình mua bán, cho mượn, cho tặng của các hộ dân có đất thuộc phạm vi GPMB. Đối với trường hợp của gia đình bà Thiệp, ông Tuyến còn có quan hệ họ hàng, UBND xã đã tổ chức các buổi làm việc để kiểm tra, xác minh sự việc. Việc gia đình bà Thiệp được giao đất năm 1994 là đúng thực tế, nhưng gia đình bà đã không sử dụng đất liên tục và cũng không xác định được vị trí thửa đất của gia đình trên thực địa, không cung cấp được các giấy tờ chứng minh việc cho mượn nên không có cơ sở giải quyết. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình bà còn khó khăn, xã sẽ đề nghị các cá nhân, đơn vị liên quan có biện pháp để thỏa thuận, hỗ trợ một phần cho gia đình bà Thiệp.

Việc giải quyết các tranh chấp của người dân phải căn cứ trên cơ sở pháp lý. Đây cũng là bài học đối với người dân, chính quyền địa phương để tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Còn với chúng tôi, trong quá trình thực hiện bài viết này nhận thấy, vấn đề giải quyết tranh chấp không chỉ dừng lại trên giấy trắng, mực đen mà còn là câu chuyện, còn những lý lẽ riêng mà chỉ những người trong cuộc mới thực sự hiểu rõ. Hy vọng, tranh chấp giữa hai bên gia đình sẽ được thỏa thuận, giải quyết một cách hợp lý, hợp tình.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn