A- A+
Hỏi: Đề nghị Tòa soạn Báo Thanh Hóa cho biết công an xã có được xử phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ không?

  Lê Văn Tới (Huyện Quan Hóa)

Trả lời: Vấn đề này quy định tại Nghị định số 27/2010/NĐ-CP ngày 24-3-2010 của Chính phủ quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-6-2010. Mọi hoạt động trong khi tham gia, phối hợp tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải thực hiện theo quy định của nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan; việc tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông phải thực hiện theo đúng địa bàn, tuyến đường, thời gian quy định trong văn bản huy động của cơ quan, người có thẩm quyền. Theo đó, tại Khoản 2 Điều 9 của nghị định này quy định nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát khác và công an xã khi tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ gồm:

a. Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của cảnh sát giao thông đường bộ và theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

b. Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng.

c. Thống kê, báo cáo các vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả công tác tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong kế hoạch đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, tại Điểm 4 Khoản 4 Điều 7 Thông tư số 47/2011/TT-BCA ngày 2-7-2011 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 27/2010/NĐ-CP quy định:

Lực lượng công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như: Họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, lực lượng công an xã có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ, nhưng chỉ được xử phạt khi không có cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng và trong một số trường hợp nhất định liên quan đến vi phạm của xe mô tô, xe gắn máy trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích