A- A+
Ảnh minh họa.
(THO) - Những năm gần đây, công tác quản lý Nhà nước, cơ cấu giống của tỉnh, ngành nông nghiệp và địa phương ngày càng hợp lý. Năng suất lúa liên tục tăng lên trong khoảng 5 năm trở lại đây. Nhiều giống lúa mới, chất lượng gạo tốt được ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương khuyến khích gieo trồng đã cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt.
Là địa phương vùng biển, đồng ruộng đất cát pha cằn cỗi, đa phần ruộng đồng đều được nông dân trồng các cây rau màu, đậu, lạc..., để bảo đảm lương thực tại chỗ, nông dân xã Hoằng Yến vẫn trồng lúa ở những   đất vàn thấp nhưng năng suất không cao như những vùng khác. Đáng nói, khung thời vụ cũng như tập quán canh tác ở đây có một số khác biệt so với khuyến cáo chung của ngành nông nghiệp. Cụ thể, ở những vùng đất cao, cuối kênh khó chủ động nước tưới, bà con thường phải cấy sớm hơn khuyến cáo của ngành nông nghiệp cả tuần để “chạy đua” với nguồn nước. Nếu cấy đúng, ở nhiều cánh đồng trong vùng sẽ không đủ nước, gây khó khăn cho nông dân.

Những vấn đề trên khiến bà con nông dân không tuân thủ hoàn toàn những khuyến cáo về khung thời vụ cũng như cơ cấu giống. Việc canh tác rõ ràng mang tính tự phát, nặng về kinh nghiệm hơn là khoa học. Qua đây, tôi mong muốn ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương có những khuyến cáo, hướng dẫn cụ thể hơn về chủng loại giống phù hợp cũng như thời vụ riêng cho những vùng đất đặc thù.

 

Nguyễn Thị Vuông
(Nông dân xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa)

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích