A- A+
(THO) - Công ty CP Giống cây trồng Thanh Hóa là đơn vị cung ứng giống cây trồng nông nghiệp lâu đời bậc nhất cho bà con nông dân tỉnh nhà. Mỗi năm, công ty cung ứng cho các địa phương trong tỉnh từ 2.000 đến 3.000 tấn lúa giống và nhiều loại giống cây trồng khác.
Để bảo đảm chất lượng giống, mà chủ yếu là giống lúa, công ty luôn tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu trong việc lai tạo hoặc nhập khẩu giống. Với các giống lúa được sản xuất tại các địa phương trong nước, trước khi nhập về, bộ phận kỹ thuật của công ty phải tiến hành kiểm định, nghiệm thu kỹ thuật, sau đó thuê các đơn vị kiểm định vào kiểm định chất lượng. Nếu đạt yêu cầu, công ty sẽ cho khảo nghiệm thử một vài vụ, sau mới đưa ra thị trường để tránh rủi ro cho nông dân. Với những giống lúa được công ty sản xuất ngay tại Thanh Hóa, khi gieo trồng giống bố mẹ, các cán bộ, công nhân kỹ thuật của công ty được giao thực hiện, giám sát toàn bộ quá trình sản xuất giống theo đúng quy trình.

Với các giống lúa nhập khẩu từ nước ngoài, trước khi đưa về Việt Nam, công ty đều lẫy mẫu và mời Trung tâm Khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia và một số đơn vị chức năng liên quan của tỉnh lấy mẫu phân tích, sau 10 ngày, nếu bảo đảm chất lượng, công ty mới làm việc với đơn vị hải quan liên quan để nhập khẩu. Nhiều giống lúa được công ty nhập khẩu và phân phối như: Nghi Hương 2308, ZZD 001, Nhị Ưu 63, Nhị Ưu 838... đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đưa vào cơ cấu giống của tỉnh; nhiều giống lúa trong số đó cho năng suất trung bình  cao, như: ZZD 001 đạt hơn 8 tấn/ha, Nghi Hương 2308 đạt từ 7,5 đến 8 tấn/ha.

 

Trịnh Thúc Luân
Giám đốc Công ty CP Giống cây trồng Thanh Hóa

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích