A- A+
(THO) - Những năm gần đây, công tác quản lý Nhà nước và lựa chọn giống cây trồng tại Thanh Hóa đã đi vào quy củ, thành nền nếp, góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng suất cây trồng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện có hiệu quả vai trò trong việc định hướng, kiểm soát chất lượng giống.
Vào mỗi vụ sản xuất hằng năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đều tổ chức hội nghị triển khai công tác sản xuất, trong đó có việc phổ biến cơ cấu giống cho các địa phương triển khai thực hiện. Sở cũng khuyến cáo tới các địa phương những giống mới năng suất cao, phù hợp với từng vùng trong tỉnh. Qua khuyến cáo, vài năm gần đây, các địa phương đã đưa nhiều giống lúa chất lượng tốt vào cơ cấu, như: Thái Xuyên 111, VT 404, C.Ưu đa hệ số 1, TBR 225, Bắc Thịnh, Lam Sơn 8... Cùng với đó, sở đã chỉ đạo xây dựng các mô hình khảo nghiệm để đánh giá, lựa chọn đưa những giống lúa, ngô tốt vào cơ cấu giống của tỉnh.

Công tác tuyên truyền những kiến thức pháp luật trong quản lý giống cho các địa phương được sở chú trọng; đồng thời, công bố kịp thời các giống hợp chuẩn, hợp quy đã được công nhận trong bộ giống quốc gia để các địa phương và bà con nông dân chủ động lựa chọn. Hằng năm, các đơn vị trực thuộc sở cũng phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, công an đi kiểm tra việc buôn bán giống, lấy mẫu kiểm định để ngăn chặn ngay những loại giống cây trồng trôi nổi, không bảo đảm chất lượng.

Từ nhiều giải pháp tổng hợp, bộ giống cây trồng được cơ cấu của Thanh Hóa đã được chọn lọc để không bị “loạn giống”, chất lượng ngày càng tốt lên.

Việc lựa chọn giống ngày càng hợp lý đã góp phần đưa năng suất cây trồng của tỉnh ngày càng tăng. Đơn cử là năng suất lúa: Vụ chiêm xuân năm  2015 đạt trung bình 63 tạ/ha, đến vụ chiêm xuân 2016 tăng lên 64,4 tạ/ha và vụ chiêm xuân 2017 vừa qua, năng suất lúa toàn tỉnh đạt tới 65 tạ/ha.

 

Đỗ Văn Kỳ
Trưởng Phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích