A- A+
Xe chở vật liệu xây dựng quá tải trọng, không che bạt là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: PV
(THO) - Bụi bặm, tiếng ồn, tường nhà nứt nẻ... là những nỗi khổ mà các hộ dân xóm 2, thôn Quang Vinh, xã Đông Quang (Đông Sơn) đang ngày đêm phải đối mặt.
15 giờ ngày 5-5-2017, chúng tôi có mặt tại tuyến đường liên xã chạy qua xóm 2, thôn Quang Vinh. Hàng chục xe tải đang ra vào núi Vinh bốc đá. Xe đi đến đâu, bụi cuốn bay mù mịt đến đó. Hai bên đường, cây xanh phủ kín bụi đất, bụi đá. Nhà dân phải đóng cửa kín mít vì không chịu nổi cảnh bụi lồng vào nhà. Biết chúng tôi là phóng viên, hơn chục người dân đã tập trung, bức xúc phản ánh.

Các anh Đàm Văn Nguyên, Đàm Văn Cương cùng một số người dân cho biết: Tình trạng bụi bặm gây xáo trộn cuộc sống sinh hoạt của người dân diễn ra nhiều năm nay. Tuy nhiên hơn một năm nay, từ sáng sớm đến tối mịt lúc nào cũng ồn ào, bụi bay mù mịt. Cuộc sống hoàn toàn bị đảo lộn, các vật dụng trong nhà từ bàn, ghế, ti vi  đến xe cộ... chỉ để từ sáng đến chiều là phủ  kín một lớp bụi trắng xóa.


Không chỉ bị “tra tấn” bởi bụi bẩn, tiếng ồn từ các loại xe tải, tiếng máy nghiền đá trong núi mà nhiều hộ dân sống gần mỏ đá còn đối mặt với tiếng ồn từ  nổ mìn khai thác đá. Nhiều hôm đang ngủ trưa, người dân giật bắn vì mìn nổ bên mỏ đá, mặt đất rung chuyển, nhà cũng rung chuyển theo. Không biết do mìn nổ hay do xe  tải hạng nặng chạy qua nhiều mà tường nhà, trần nhà của các hộ dân bị nứt, thậm chí nền nhà cũng bị lún.


Chị Mai Liên - một trong những hộ dân  dẫn chúng tôi về nhà, chỉ những vết nứt ở cả 3 tầng nhà cho biết, nhà xây năm 2012, có kỹ sư thiết kế và giám sát công trình, nhưng không biết vì nguyên nhân gì mà  từ tầng trên xuống tầng dưới đều bị nứt, mỗi lần mưa xuống nhà dột phải lấy chậu hứng nước mưa. Không chỉ nhà chị Liên mà nhà anh Đàm Văn Nguyên cũng trong tình trạng tương tự. Vợ chồng anh Nguyên bức xức dẫn chúng tôi đi từng phòng trong nhà chỉ từng vết nứt trần nhà, tường nhà, nền nhà bị lún. Anh Nguyên cho biết: Vì quá bụi nên lúc nào nhà anh cũng phải đóng kín cửa, ở nông thôn mà cuộc sống bí bách trong 4 bức tường vì không có không khí trong lành để thở. Muốn có một giấc ngủ trưa yên ả gần như không thể bởi tiếng nổ mìn phá đá bên núi. Có những hôm mìn nổ làm nhà anh bị rung chấn mạnh. Vợ chồng anh rất muốn bán nhà để chuyển đến nơi khác ở, nhưng điều đó là khó bởi không ai muốn mua nhà sống trong cảnh bụi bặm thế này...


Một số người dân xóm 2 chia sẻ thêm: Vẫn biết  sống gần núi khai thác đá việc bị ảnh hưởng bởi xe cộ đi lại, bởi mìn nổ, bởi các loại máy móc khai thác đá là khó tránh khỏi... Tuy nhiên, chính quyền và doanh nghiệp cũng phải có giải pháp để hạn chế việc ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, như: Giảm thiểu lượng thuốc mìn nổ, phun nước giảm bụi, chạy chậm xe, phủ bạt che chắn vật liệu... Không nên chỉ quan tâm đến lợi ích của các doanh nghiệp mà quên đi cuộc sống yên bình của người dân. Người dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri. Nhưng những kiến nghị đó gần như bị rơi vào im lặng.


Mang những bức xúc và kiến nghị của người dân trao đổi với đồng chí Lê Doãnh Kính, Chủ tịch UBND xã Đông Quang, được biết: Thời gian qua, trong các cuộc tiếp xúc cử tri, nhân dân cũng phản ánh về tình trạng xe tải hạng nặng ra vào núi vận chuyển vật liệu nhiều, trong đó có các xe chở vật liệu xây dựng phục vụ dự án đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa, gây nên bụi bặm, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Trước phản ánh của dân, trong những lần đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Sơn về kiểm tra hoạt động khai thác trong núi đá xã đã một vài lần có ý kiến về việc bảo đảm môi trường cho dân. Tuy nhiên, đây là khu công nghiệp, người dân lại sống gần kề nên việc ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường là không tránh khỏi.


- Vậy chính quyền xã đã đề nghị doanh nghiệp khai thác đá phun nước giảm bụi cho dân chưa?


- Địa phương cũng đã đề nghị với doanh nghiệp và doanh nghiệp cũng đã có nhiều giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường,  nhưng việc phun nước hằng ngày trên mặt đường thì địa phương chưa đề nghị. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng làm việc với doanh nghiệp, đơn vị thi công đường qua địa bàn xã thực hiện đúng cam kết bảo đảm môi trường trong việc khai thác khoáng sản, có các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong xây dựng, tránh ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân - đồng chí Kính cho biết.


Qua chứng kiến cảnh người dân sống chung với bụi bặm, tiếng ồn và những ngôi nhà bị nứt cũng như trao đổi với đại diện chính quyền xã chúng tôi nhận thấy ô nhiễm môi trường sống của người dân xóm 2, thôn Quang Vinh là hệ lụy từ con đường vào khu công nghiệp bị xuống cấp, từ con đường liên xã đang làm, từ các xe tải trọng lớn vận chuyển vật liệu rơi vãi ra đường, từ việc khai thác, chế biến đá. Để giải quyết triệt để tình trạng trên, các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn, siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát các xe chở vật liệu không che chắn, chở hàng hóa quá tải trọng; đồng thời yêu cầu doanh nghiệp khai thác đá trên địa bàn tuân thủ quy trình khai thác, chế biến đá. Đặc biệt, phải tưới nước thường xuyên trên mặt đường nhằm giảm bụi, tránh ảnh hưởng nhiều đến môi trường sống của người dân xung quanh.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn