A- A+
(THO) - Nghị định 46/2016 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 1-8-2016.
Theo đó, người sử dụng điện thoại lúc đang lái ô tô và xe gắn máy bị xử phạt hành chính. Mức phạt từ 600 đến 800.000 đồng/trường hợp, tùy loại xe. Tuy nhiên, sau gần một năm nghị định có hiệu lực, thực tế cho thấy nhiều người dân vẫn vừa lái xe vừa nghe điện thoại hay dò tìm danh bạ, thậm chí còn bấm số, nhắn tin, không chú ý quan sát đường phía trước. Cũng không ít trường hợp, tại các ngã ba, ngã tư vì mải dùng điện thoại, không để ý đèn đỏ chuyển sang xanh để lưu thông trên đường, gây khó chịu cho người phía sau... Đáng nói là, phần lớn đối tượng vi phạm lại rơi vào giới trẻ, học sinh, sinh viên. Khi các em sử dụng thiết bị âm thanh, điện thoại và tham gia giao thông sẽ gây mất tập trung, không chú ý quan sát; tránh, vượt xe sai quy định; đi không đúng phần đường... tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến mất an toàn giao thông.

Thiết nghĩ, để nghị định đi vào cuộc sống, đề nghị lực lượng cảnh sát giao thông  phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông. Đồng thời, phối hợp tuyên truyền các kiến thức về an toàn giao thông, kỹ năng xử lý tình huống, ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông... đến các tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên ở các trường học và thanh, thiếu niên tại các địa bàn dân cư. Qua đó, kêu gọi mọi người nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, kỷ cương đô thị. 

   Lê Huy Nghĩa (TP Thanh Hóa)

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích