A- A+
(THO) - Những năm gần đây, các món ăn được chế biến từ thịt đà điểu không chỉ xuất hiện trên bàn tiệc các nhà hàng, khách sạn mà có cả trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, đó có phải là thịt đà điểu thật hay không thì ít người dám chắc, khi “hàng giả” được buôn bán tràn lan khắp nơi. Điều này vừa khiến quyền lợi người tiêu dùng bị xâm phạm nghiêm trọng, vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Từ những phản ánh qua đường dây nóng của nhiều người dân, trong vai người chuyên nấu thuê cỗ cưới, tiệc... chúng tôi có mặt ở chợ cầu Sâng, phường Nam Ngạn (TP Thanh Hóa) để tìm hiểu thực tế. Khi được hỏi mua thịt đà điểu ở đâu, nhiều hộ buôn bán thực phẩm trong chợ cho biết, không có thịt đà điểu thật, chỉ có thịt gà gô đã được khò vàng để giả đà điểu. Qua sự chỉ dẫn, chúng tôi đi về phía cuối chợ, một người phụ nữ trung niên, tay thoăn thoắt thái những miếng thịt đỏ au. Chưa kịp lên tiếng hỏi, chị mời chào: Mua thịt đà điểu đi em? – Giá bao nhiêu chị? - 100.000 đồng/kg. Trên chiếc bàn nhỏ, một bên là thịt bò, một bên thịt đã được thái sẵn mà chị giới thiệu đó là thịt đà điểu. Qua quan sát, những miếng thịt được thái sẵn màu đỏ sậm hơn thịt bò, da dày và đã được đốt vàng phần da. Ai mua thịt chị cũng bỏ kèm theo sả, ớt thái sẵn, vừng, lá mắc mật, người mua chỉ việc đem về chế biến. Bởi nhiều người chờ mua nên chị lấy thêm trong chiếc làn để dưới gầm bàn một chiếc đùi “đà điểu”. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, chiếc đùi “đà điểu” này có kích thước rất bình thường. Trong khi đó, một con đà điểu trưởng thành có trọng lượng 80-100kg/con thì thịt đùi rất lớn.

Thấy chúng tôi giới thiệu là người chuyên đi nấu cỗ cưới và muốn mua thịt với số lượng lớn, người bán hàng cho biết, nếu mua sỉ và làm ăn lâu dài thì chỉ 35.000 đồng/1kg. Chị bán hàng còn nhận giúp đỡ chúng tôi cách khò thịt gà gô thành màu giống hệt như thịt đà điểu. Nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng muốn mua thịt đà điểu về ăn vì có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều người bán hàng đã “hóa phép” thịt gà gô thành thịt đà điểu để kiếm lời. Người tiêu dùng nếu không tinh thì  khó nhận biết được đâu là thịt gà gô và đâu là thịt đà điểu, bởi hầu hết thịt đà điểu được bày bán ngoài chợ đều được người bán hàng róc xương, thái mỏng trộn với sả, ớt.

Thịt “đà điểu” không chỉ được bán ở các chợ trên địa bàn TP Thanh Hóa mà trên các trang mạng cũng nhan nhản lời mời chào mua thịt “đà điểu” với giá dao động từ 80 - 100.000 đồng/kg, nhiều người còn giới thiệu giá 35.000 đồng/kg đùi gà trống và 28.000 đồng/kg đùi gà mái để làm giả thịt đà điểu. Qua một vài manh mối, phóng viên tìm đến một doanh nghiệp lớn ở TP Thanh Hóa chuyên cung cấp các loại hàng đông lạnh hải sản, thịt các loại với quy mô lớn cho các nhà hàng, khách sạn. Chủ doanh nghiệp cho biết, thịt đà điểu thật thì giá từ 200.000 đồng trở lên, tuy nhiên doanh nghiệp này sẵn sàng cung cấp các loại thịt gà đông lạnh nhập khẩu, có thể làm giả thành thịt đà điểu. Các loại thịt gà nói trên chỉ có giá cao nhất khoảng 50.000 đồng/kg và các nhà hàng, khách sạn, nơi thường xuyên tổ chức đám cưới, liên hoan, hội nghị... là những khách hàng thường xuyên của doanh nghiệp này. Cũng theo chia sẻ của một đầu bếp chuyên nấu cỗ cưới lâu năm ở TP Thanh Hóa,  việc sử dụng thịt gà, trâu, bò làm giả  thịt đà điểu là điều không mới, bởi qua quá trình sơ chế, chế biến cho tới khi lên đĩa, người ăn không thể biết được có phải đúng là thịt đà điểu hay không. Món thịt đà điểu cũng là món có giá tiền gần như cao nhất trong một mâm cỗ. Hiện nay, sản phẩm thịt đà điểu (dạng đông lạnh được đóng gói sẵn) được bán tại các siêu thị lớn, một số cửa hàng thực phẩm với giá 220.000 đồng/kg loại fillet. Sản phẩm có nhãn mác, xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng cụ thể. Chị Nguyễn V.A (phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa) cho biết: Tôi đặt hơn 100 mâm cỗ cưới cho con trai tại một khách sạn lớn ở TP Thanh Hóa có món thịt đà điểu trong thực đơn. Sau đám cưới, nhiều người nói lại với gia đình, món thịt đà điểu trong mâm không phải là thịt đà điểu. Nếu đúng như vậy, quyền lợi người tiêu dùng đã bị xâm hại nghiêm trọng, thậm chí có thể xem là bị lừa.

Những yếu tố nói trên cho thấy, rất khó để người tiêu dùng có thể phân biệt được đâu là thịt đà điểu thật hay giả nếu người bán, người chế biến thực phẩm không có tâm, có đức. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng những bệnh do thực phẩm giả gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính như ngộ độc thức ăn, tiêu chảy... mà còn là các bệnh mãn tính do nhiễm và tích lũy chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư... Nhất là khi những người bán, cung cấp món hàng này sử dụng hóa chất, phẩm mầu, thủ thuật khò vàng, làm đỏ thịt... hoàn toàn có thể gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần có sự vào cuộc, tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán mặt hàng này, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm. Có như vậy, thịt đà điểu sẽ không bị mỉa mai là “thịt đà đểu”, quyền lợi cũng như sức khỏe người tiêu dùng mới được bảo đảm.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn