A- A+
(THO) - Cũng giống mọi lần, chị Huệ dùng ấm điện siêu tốc để đun nước uống, nhưng thay vì để cho nước sôi rồi mới ra khỏi nhà, chị lại bế cháu sang hàng xóm ngồi chơi. Đến khi về nhà, chị thấy trong bếp bốc cháy, mùi khét từ nhựa tỏa ra khắp nơi. Chị hoảng sợ lao ra khỏi nhà và kêu cứu. Thấy vậy, hàng xóm vội chạy sang tìm cầu dao cắt điện và dập lửa, may mà đám cháy chưa kịp lan rộng ra bình ga bên cạnh. Tìm nguyên nhân gây ra cháy, mọi người mới phát hiện là do chập cháy từ chiếc ấm điện siêu tốc.
Chị Huệ cho biết: Chị mới  mua chiếc ấm siêu tốc trên cách đây vài hôm với giá dưới 100.000 đồng. Vì không thông thạo về điện nên chị không để ý đến nguồn gốc, xuất xứ mà chỉ thấy hợp với túi tiền là mua.

Có một điều mà người dân chưa biết đến hoặc biết nhưng bỏ qua đó là, khi sử dụng chiếc ấm siêu tốc không có nguồn gốc, xuất xứ, giá thành rẻ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, bởi các loại ấm này thường được làm bằng nhựa tái chế và inox kém chất lượng, khi gặp nhiệt độ cao sẽ giải phóng các chất độc hại ra nước, uống nước vào lâu ngày tích tụ trong cơ thể con người sẽ gây khả năng ung thư. Thêm nữa, ruột bình kém chất lượng sẽ dễ bị đóng cặn, ảnh hưởng tới chất lượng nước sau khi đun sôi. Điều cần quan tâm hơn cả là nó như “quả bom nổ chậm” trong nhà vì nguy cơ cháy  rất cao, bởi dây dẫn điện trong ấm thường kém chất lượng, chịu nhiệt yếu dễ gây rò rỉ điện dẫn đến giật hay chập cháy; rơ le nhiệt hay bị hư hỏng khiến bình cạn nước mà không tự ngắt, bình nóng quá mức gây nguy cơ nổ...

Vì vậy, khi chọn mua ấm siêu tốc, người dân nên chọn các bình đun siêu tốc làm từ nhựa nguyên sinh có khả năng chịu nhiệt cao, an toàn với sức khỏe, hay các bình đun siêu tốc bằng inox cao cấp tại các điểm bán hàng uy tín; chọn sản phẩm rõ nguồn gốc, có thương hiệu và bảo hành rõ ràng để đảm bảo chất lượng và an toàn sử dụng.

Lê Phương
(Phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa)

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích