A- A+
Khu chăn nuôi của gia đình ông Lê Đình Chấn, thôn 9, xã Thiệu Lý (Thiệu Hóa). Ảnh: V.H
(THO) - Vừa qua, Báo Thanh Hóa nhận được đơn của một số hộ dân thôn 9, xã Thiệu Lý (Thiệu Hóa) phản ánh về việc khu chăn nuôi vịt của gia đình ông Lê Đình Chấn, bí thư chi bộ thôn 9, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân xung quanh.
Theo đơn phản ánh của các hộ dân, gia đình ông Lê Đình Chấn có một khu đất ruộng và được cải tạo thành ao, những năm trước gia đình ông vừa cấy lúa, vừa nuôi cá và nuôi vịt tại khu đất này. Tuy nhiên, hơn 2 năm nay, gia đình ông không còn cấy lúa nữa mà sử dụng tất cả khu đất để chăn nuôi vịt, với số lượng lớn mà lại ở gần các hộ dân, gây nên ô nhiễm không khí, tiếng ồn trong khu dân cư.

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên đã trực tiếp có mặt tại khu chăn nuôi vịt của ông Chấn. Dẫn chúng tôi đi thăm khu chăn nuôi của gia đình ông Lê Đình Chấn, ông Thiều Công Huy, công chức địa chính - môi trường xã Thiệu Lý, cho biết: Khu chăn nuôi này có diện tích hơn 3.100 m2, nằm ngay đầu khu dân cư làng Lý Chăn. Trước đây, khu vực này là vùng đất trũng, khó canh tác, trồng lúa, năng suất thấp. Năm 2008, khi thực hiện dồn điền, đổi thửa, xã Thiệu Lý có chủ trương những vùng trũng khó khăn được chuyển đổi sang cải tạo theo mô hình cá, lúa. Do đó, gia đình ông Chấn đã tự nguyện dồn đất nông nghiệp về khu vực này. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, hiện nay trên diện tích này chỉ trồng chuối, đào ao thả cá và xây một số chuồng trại nuôi vịt. Điều đáng nói là khu chăn nuôi này chỉ cách đất ở của các hộ dân hơn 10m, được ngăn cách bởi mương tiêu Lý Hoàng. Trong khu chăn nuôi, toàn bộ chất thải được xả thẳng xuống ao.

Ông Lê Đình Chấn, bí thư chi bộ thôn 9, cho biết: Khi tự nguyện dồn ruộng về đây, gia đình ông đã đầu tư khoảng 100 triệu đồng để cải tạo khu vực này. Việc chăn nuôi vịt mới được hơn 2 năm nay, hiện tại trong chuồng có 100 vịt thịt và 120 vịt đẻ. Đáng lẽ vịt thịt đã xuất bán rồi nhưng do giá thấp nên ông chưa bán. Ông Chấn cũng chia sẻ thêm chăn nuôi gần các hộ dân sẽ không tránh khỏi những ảnh hưởng về môi trường nên ông khá ý thức về việc dọn vệ sinh. Gia đình đã lắp đặt hệ thống máy bơm nước mỗi ngày xối rửa chuồng trại 3 lần, toàn bộ thức ăn thừa, phân vịt được xả xuống ao để nuôi cá.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Bá Hùng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Lý, cho biết: Quan điểm của chính quyền địa phương là đi đôi với phát triển kinh tế hộ thì phải bảo đảm được các yếu tố về vệ sinh môi trường. Đối với khu vực chăn nuôi của hộ ông Chấn, trước mắt xã sẽ nhắc nhở, yêu cầu hộ ông Chấn phải hạn chế quy mô chăn nuôi, thường xuyên bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến các hộ xung quanh. Nếu việc nuôi vịt của gia đình ông Chấn vẫn gây ô nhiễm, khiến bà con bức xúc thì xã sẽ yêu cầu hộ dừng chăn nuôi.

Theo Điều 69, Luật Bảo vệ môi trường quy định, khu chăn nuôi tập trung phải bảo đảm vệ sinh môi trường đối với khu dân cư; thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn theo quy định về quản lý chất thải; chuồng, trại phải được vệ sinh định kỳ; bảo đảm phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh...  Trước những kiến nghị của bà con, chính quyền xã Thiệu Lý cần có những biện pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng trên, bảo đảm hài hòa giữa phát triển kinh tế hộ cũng như bảo đảm môi trường không bị ô nhiễm, không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân địa phương.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn