A- A+
(THO) - Theo Điều 3, Điều 4, Thông tư liên tịch 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm (MBH) cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy thì MBH cho người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe đạp máy đội khi tham gia giao thông là mũ phải được cấu tạo đủ 3 bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ và quai đeo.
MBH phải được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, phù hợp QCVN 2:2008/BKHCN, được gắn dấu hợp quy CR và có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật. Trường hợp MBH có lưỡi trai mềm gắn liền với vỏ mũ hoặc lưỡi trai rời tháo lắp được thì độ dài của lưỡi trai tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai không quá 70 mm và góc nghiêng của lưỡi trai không được làm ảnh hưởng đến góc nhìn. Trường hợp mũ có lưỡi trai cứng gắn liền với vỏ mũ thì độ dài của lưỡi trai cứng tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai không được lớn hơn 50 mm và góc nghiêng của lưỡi trai không được làm ảnh hưởng đến góc nhìn. Trường hợp mũ có vành cứng xung quanh thì không được nhô quá 20 mm.

Thông tư quy định là vậy, nhưng thực tế hiện nay trên thị trường vẫn bán rất nhiều MBH không bảo đảm chất lượng. Tại điểm bán MBH nhiều nhất, như: Đường Trần Phú, Quang Trung (TP Thanh Hóa) bên cạnh những chiếc MBH hợp quy, vẫn có nhiều MBH kém chất lượng được bày bán. Hay tại vỉa hè gần cầu Bố, gần Bệnh viện Đa khoa tỉnh thỉnh thoảng lại thấy xuất hiện hàng bán MBH “gọn nhẹ”. Chỉ với khoảng 25 đến 50.000 đồng, người mua có ngay một chiếc MBH với kiểu dáng thời trang, màu sắc bắt mắt. Điều đáng nói là, hiện nay hầu hết các cháu học sinh đi xe máy điện, xe đạp điện đều dùng MBH kém chất lượng. Qua trò chuyện với các cháu, được biết các cháu chỉ quan tâm đến đội MBH phải đẹp và không bị cơ quan chức năng xử phạt, còn về chất lượng hay an toàn thì không cần biết. Chính vì điều đó, đã có rất nhiều vụ tai nạn gây đau lòng cho các bậc phụ huynh.

Để không còn những vụ tai nạn thương tâm, thiết nghĩ bản thân học sinh phải sử dụng MBH đúng quy chuẩn, các bậc phụ huynh, nhà trường cần tăng cường  nâng cao nhận thức cho học sinh thông qua các buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ bằng các ví dụ cụ thể, có như vậy mới hy vọng thay đổi được suy nghĩ của con em mình.

 

Nguyễn Phụng (Huyện Đông Sơn)

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích