A- A+
(THO) - Sáng chủ nhật, vừa ngủ dậy chị hàng xóm đã sang phàn nàn: “Gay lắm em ạ. Con bé nhà chị mới học lớp 9 mà rảnh lúc nào là nó vào máy tính rồi lên facebook tán chuyện với bạn nó. Chị cấm rất nhiều lần, thậm chí không lắp Internet thì nó lại bắt wifi nhà hàng xóm. Có những lúc chị vào phòng kiểm tra đột xuất thì nó thoát vội ra ngoài không tài nào kiểm tra được.
Có thể do chị cấm đoán quá nên nó không tiết lộ, thậm chí nó không lấy tên của nó đặt tên tài khoản facebook. Cô giáo chủ nhiệm của nó phàn nàn với chị, dạo này cháu không tập trung học hành như trước kia nữa, có biểu hiện sa sút. Chị lo lắng quá, không biết làm sao?”. Thấy chị hàng xóm buồn lòng, tôi kể cho chị câu chuyện mà đồng nghiệp của tôi gặp phải cũng tương tự như chị, nhưng đồng nghiệp của tôi đã dò tìm tên tài khoản của con gái và lập facebook lấy tên một bạn gái rồi mời kết bạn, qua theo dõi các cuộc trò chuyện của con và các bạn, đồng nghiệp của tôi  mới biết con gái mình đang yêu nên lúc đầu rất tức giận.  Nhưng chị đã bình tĩnh và xử lý bằng cách, tìm hiểu sâu hơn về các bạn của con, sau đó khéo léo tìm cách kéo con về với thực tế, với việc học hành hàng ngày, thậm chí lấy những ví dụ cụ thể về việc yêu sớm và phân tích cho con hiểu. Dần dần con chị đã cởi mở, trò chuyện với chị  nhiều hơn và chị cũng dành nhiều thời gian để quản lý, khuyên bảo con hơn. Hiệu quả thấy rõ, việc học hành của con đồng nghiệp tôi đã tiến bộ rõ rệt. Năm ngoái cháu thi đỗ với  điểm số cao vào Trường THPT Hàm Rồng.

Nghe tôi kể chuyện xong, chị hàng xóm mới bộc bạch: Thực ra lâu nay chị rất “dị ứng” với facebook và không thích nên cũng không cho con dùng.

Thiết nghĩ với thời đại mạng xã hội  “bùng nổ” như  hiện nay, việc các cháu học sinh cấp THCS, THPT ở thành phố đều dùng  mạng xã hội, như: facebook, twitter, instagram, tumblr... để trao đổi, thông tin, chia sẻ hình ảnh cho nhau  thì việc các bậc phụ huynh theo dõi, quản lý con em qua kênh này cũng là cần thiết. Bởi, cấm các con dùng mạng xã hội không được thì ta phải quay sang quản thôi. Thực tế, sự thay đổi về tâm sinh lý của con cái và các mối quan hệ của con, các bậc phụ huynh có thể nắm bắt được nếu khéo léo sử dụng mạng xã hội.

 

Nguyễn Thị Thủy (TP Thanh Hóa)

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích