A- A+
Tang vật dụng cụ để trộm chó của 4 cẩu tặc bị Công an huyện Vĩnh Lộc bắt giữ ngày 27-2.
(THO) - Thời gian qua, trên địa bàn nhiều địa phương trong tỉnh liên tục xảy ra các vụ trộm chó. Vấn nạn này hiện đang gia tăng và diễn biến rất phức tạp, trong đó đáng lo ngại nhất là tình trạng “cẩu tặc” sử dụng nhiều loại hung khí, vũ khí nóng, như: Súng tự chế, mã tấu, dao, kiếm... để chống trả lại người dân khi bị phát hiện truy bắt.
Từ phản ánh qua đường dây nóng của người dân, phóng viên đã về huyện Quảng Xương, một trong những địa bàn được xem là “nóng” về vấn nạn trộm chó. Qua tìm hiểu từ người dân ở một số xã như Quảng Ninh, Quảng Hợp, Quảng Bình chúng tôi được biết: Từ trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu đến nay, nhiều đối tượng sử dụng xe máy phân khối lớn, đi thành tốp từ 2-3 xe trở lên, lượn lờ qua các thôn, làng với mục đích thăm dò. Lợi dụng việc nhiều gia đình tập trung lo tết, lơ là trong việc quản lý chó nuôi, các đối tượng đã sử dụng súng phóng điện kèm nhiều dụng cụ tự chế khác để bắt trộm chó.

Ông Viên Đình Sách, xã Quảng Bình  (Quảng Xương), cho biết: “Ở làng tôi từ trước tết đến nay xảy ra rất nhiều vụ mất trộm chó gây bức xúc cho nhân dân. Người dân khi phát hiện, truy đuổi thì bị các đối tượng trộm chó dùng vũ khí, hung khí gây sát thương để chống trả quyết liệt. Có người vì sợ nguy hiểm đến tính mạng mà không dám truy đuổi đến cùng, đành chấp nhận mất vật nuôi.

Tại một số huyện khác, như: Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Hà Trung, Hậu Lộc, vấn nạn trộm chó đã trở nên nhức nhối và  diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Các đối tượng trộm chó hoạt động có tổ chức, táo tợn, liều lĩnh hơn. Theo cơ quan công an các huyện nói trên, hiện nay tình trạng các đối tượng trộm chó sử dụng các loại vũ khí, hung khí có thể gây sát thương cao như súng tự chế, dao, kiếm, mã tấu, tuýp sắt, chai thủy tinh... để chống trả lại sự truy bắt của người dân là khá phổ biến.  Nhiều người dân vì tiếc vật nuôi đã truy bắt và bị các đối tượng trộm chó sử dụng hung khí, vũ khí hành hung gây thương tích.

Điển hình là vào tháng 7-2016, khi ông Bùi Đức Tuấn (sinh năm 1968, trú tại thị trấn Hà Trung) trong lúc truy đuổi đối tượng trộm chó của gia đình đã bị “cẩu tặc” Phạm Tuấn Sử (sinh năm 1990, trú tại xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc) dùng dao đâm vào ngực khiến ông tử vong. Trước đó, vào tháng 3-2015, hai cẩu tặc Hoàng Trọng Mạnh (sinh năm 1992) và Lương Sỹ Cường (sinh năm 1989), cùng trú thôn 8, xã Quảng Hùng (Quảng Xương, nay thuộc thị xã Sầm Sơn), khi bị người dân truy đuổi đã dùng chai thủy tinh đánh vào đầu gây thương tích nặng cho ông Nguyễn Đình Đông, trưởng thôn Hợp Lực (xã Quảng Hợp)... Các đối tượng này sau đó đã bị cơ quan công an bắt giữ và đều phải chịu sự nghiêm trị của pháp luật, trong đó đối tượng Phạm Tuấn Sử đã phải nhận án tử hình. Mới đây nhất, ngày 27-2, Công an huyện Vĩnh Lộc đã bắt giữ 4 “cẩu tặc” gồm Bùi Quang Trung (sinh năm 1994); Trịnh Thế Huy (sinh năm 1999); Phạm Huy Tuấn (sinh năm 1999), cùng trú tại xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc và Lê Đình Dũng (sinh năm 1995), trú tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy. Các đối tượng này sử dụng súng phóng điện, dây thòng lọng, bình kích điện để trộm chó tại địa bàn nhiều xã của 2 huyện Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy và còn mang theo dao nhọn, súng tự chế để sẵn sàng chống trả khi bị truy bắt.

Trước tình hình trên và cũng từ phản ánh, kiến nghị của người dân, cơ quan công an các cấp đã và đang tích cực phối hợp với UBND các xã, huyện tập trung công tác tuyên truyền xuống địa bàn các khu dân cư để người dân tăng cường quản lý các con vật nuôi, hạn chế tình trạng mất trộm. Người dân khi theo dõi và phát hiện các đối tượng trộm chó cần phối hợp với lực lượng công an, dân phòng để truy bắt và xử lý theo pháp luật. Cơ quan công an các địa phương cũng khuyến cáo người dân phải đề phòng, cảnh giác khi truy bắt các đối tượng trộm chó nhằm tránh bị “cẩu tặc” dùng các loại vũ khí nguy hiểm hành hung, gây thương tích, thậm chí có thể thiệt mạng.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích