A- A+
(THO) - Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội liên tiếp đưa tin, clip về giáo viên mầm non bạo hành trẻ, gây ảnh hưởng xấu đến đạo đức nghề giáo và khiến dư luận bất bình, phụ huynh bất an khi gửi con tới trường. Vì vậy, hiện nay phụ huynh đang tăng cường giám sát xã hội đối với môi trường giáo dục; các cơ quan chức năng cũng nên có những chế tài đủ mạnh để răn đe, ngăn ngừa những hành vi bạo hành trẻ.
Chị Trần Thị Hà, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa

Ngày nay, mỗi gia đình chỉ sinh từ 1 đến 2 con, nên gia đình nào cũng mong con cái được chăm sóc, giáo dục trong môi trường tốt nhất. Vì thế, gia đình tôi đã lựa chọn một trường mầm non tư thục chất lượng cao trên địa bàn TP Thanh Hóa để gửi con, bởi nơi đó cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, phòng học rộng rãi, thoáng mát, mỗi lớp trẻ chỉ từ 20 đến 30 cháu, có nơi ăn, nơi ngủ riêng, có bể bơi, khu vui chơi cho trẻ và quan trọng hơn hết là trong lớp luôn có camera giám sát, tôi có thể quan sát con mình bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, tôi cũng không thể hoàn toàn yên tâm khi gửi con tới trường, bởi đối với  cha mẹ thì luôn chăm sóc con bằng tình thương nhưng giáo viên nhiều khi chỉ ràng buộc vì trách nhiệm, nên đôi khi trẻ quậy phá rất dễ bị cô giáo đưa ra chỗ góc khuất, camera không thể quan sát được để đánh, làm trẻ sợ sệt, không dám đến trường. Vì vậy,  thiết nghĩ, mỗi cô giáo mầm non khi đã xác định chọn nghề thì phải chấp nhận cái khó của nghề, không thể vì ức chế mà trút bực tức lên trẻ, vi phạm nghiêm trọng  chuẩn mực đạo đức của ngành. Chính cách hành xử thô bạo, phản giáo dục của một số giáo viên khiến xã hội mất dần lòng tin và buộc phải có biện pháp giám sát thường xuyên.

Nguyễn Thị H. - giáo viên một trường mầm non trên địa bàn  TP Thanh Hóa

Là giáo viên mầm non, tôi thực sự chạnh lòng khi nghĩ đến tương lai của những đứa trẻ và cả chính chúng tôi - những người đang hứng chịu búa rìu dư luận vì hành vi sai trái của một bộ phận đồng nghiệp. Bởi, nghề này vốn đã vất vả, nay lại phải gánh thêm điều tiếng không hay, gây áp lực cho những giáo viên  tâm huyết với nghề.

Những người không trong nghề thường nghĩ rằng cô giáo mầm non có gì vất vả, nhưng đối với chúng tôi - những người đã gắn bó với nghề 5 - 7 năm, đã quen với những việc lặt vặt liền tay suốt cả ngày, thì lại khác. Tại nơi tôi dạy, mỗi lớp có khoảng 30 đến 35 cháu và chỉ có 2 giáo viên phụ trách kiêm đủ thứ chức trách, từ giáo viên dạy múa, hát, nhận biết các chữ, làm các phép tính cơ bản, đến việc làm bảo mẫu, bạn chơi, người phụ trách vệ sinh... Cái khó nhất của nghề là phải chăm lo cho những trẻ còn chưa có khả năng điều chỉnh hành vi và tự chăm sóc bản thân; các con vệ sinh còn tùy tiện, chưa nói đến việc không chịu ăn, nôn, trớ lên người cả cô và trò; hay việc đánh nhau, cãi nhau, nô đùa với nhau dẫn đến va vấp chảy máu... thường xảy ra. Vì vậy, chỉ có tình yêu thương thực sự cùng tính kiên nhẫn hơn người mới có thể làm được nghề. Nói thật, đôi khi vì quá mệt mỏi, chúng tôi cũng dùng biện pháp răn đe trẻ, nhưng hành vi đánh đến mức trẻ bầm tím, chảy máu hay dùng dép đánh vào đầu trẻ là không thể chấp nhận được.

Cô Mạc Thị Ngọc, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thanh Hóa

Ngày 9-2, tại Trường Mầm non Thanh Xuân Nam, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa đã xảy ra vụ việc cô Ngô Thị Thùy Linh - giáo viên thử việc của trường dùng đũa gỗ đánh vào 2 bên đùi bé gái (sinh năm 2014) để lại những vết lằn, thâm trên đùi. Trước sự việc trên, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thanh Hóa tham mưu cho Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa ra Công văn số 422/UBND-GD&ĐT về việc chấn chỉnh hoạt động giáo dục đối với các trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố. Theo đó, Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố chỉ đạo các nhà trường mầm non, phổ thông và các cơ sở giáo dục trên địa bàn rút kinh nghiệm sâu sắc để tổ chức các hoạt động giáo dục bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tuân thủ các quy định của pháp luật; phối hợp với các cơ quan chức năng, chỉ đạo Trường Mầm non Thanh Xuân Nam xử lý, khắc phục vụ việc nêu trên. Đối với các nhà trường, cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông trên địa bàn tổ chức nghiên cứu kỹ các văn bản của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành giáo dục để thực hiện nghiêm túc công tác giáo dục, nuôi dưỡng trẻ; xây dựng nội quy, quy chế làm việc, quán triệt đến từng cán bộ, giáo viên trong trường để thực hiện nghiêm túc chương trình, nội dung giáo dục; đối với các trường, cơ sở giáo dục tư thục phải nghiêm túc tuyển chọn giáo viên, nhân viên đủ bằng cấp, có đạo đức nghề nghiệp và làm hợp đồng, cam kết trước khi thực hiện nhiệm vụ được giao... Thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thanh Hóa sẽ thực hiện sự chỉ đạo của ngành tiếp tục kiểm tra, rà soát lại cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên; chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, chất lượng xã hội hóa giáo dục để 52 trường mầm non, 60 nhóm trẻ gia đình trên địa bàn thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm chất lượng bậc học mầm non.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn