A- A+
Bến xe khách huyện Mường Lát được đầu tư hàng tỷ đồng nhưng thường trong tình trạng vắng vẻ. Ảnh: M.C
(THO) - Được Nhà nước đầu tư với kinh phí lên tới hàng tỷ đồng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tuy nhiên nhiều bến xe khách trên địa bàn một số huyện miền núi ít hoạt động, hoặc có hoạt động cũng chỉ có một vài xe ra vào.
Điển hình là bến xe khách huyện Mường Lát, được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại và đi vào hoạt động được hơn 1 năm nay, tuy nhiên có rất ít xe khách vào bến để đón, trả khách, mà các nhà xe thường dừng  đón, trả khách và hàng hóa ngay tại ngã ba trung tâm thị trấn Mường Lát, gây ra tình trạng lộn xộn, mất trật tự an toàn giao thông. Việc xe khách ít ra vào nên bến xe trở thành sân chơi bóng đá cho thanh niên, thậm chí còn  cho thuê tổ chức đám cưới.

Tương tự như vậy, bến xe khách huyện Quan Hóa, được khởi công xây dựng từ năm 2012, hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2014 với tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng, nhưng rất hiếm khi có xe vào bến đón, trả khách theo quy định. Trong khi đó, hàng ngày có trên 10 lượt  xe khách có điểm đến là huyện Quan Hóa. Các xe thường đón, trả khách ngay trên trục đường chính tại trung tâm thị trấn, cách UBND huyện Quan Hóa chừng vài chục mét, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Hiện nay nhiều bến xe khách ở các huyện miền núi cũng đang trong tình trạng tương tự. Một số bến xe chỉ còn là điểm trông giữ xe ô tô, nhà kho, là nơi cho thuê bán hàng, tổ chức đám cưới... hoặc có hoạt động thì cũng “phập phù”.

Đề nghị UBND các huyện có giải pháp  xốc lại hoạt động của các bến xe khách, nhằm tránh lãng phí nguồn kinh phí đầu tư của Nhà nước, đồng thời  lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Ngành giao thông – vận tải cũng cần sớm kiểm tra, rà soát hoạt động của các bến xe khách cấp huyện tại khu vực miền núi nói riêng và  toàn tỉnh nói chung để có  giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các bến xe, tránh đề xảy ra tình trạng xe dù, bến cóc hoạt động như hiện nay.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích