A- A+
(THO) - Hỏi: Gia đình tôi sống cạnh một hộ gia đình chăn nuôi lợn với quy mô lớn. Dù có hầm biogas nhưng lượng chất thải lớn, gây ô nhiễm không khí và môi trường xung quanh. Đề nghị Tòa soạn Báo Thanh Hóa cho biết các quy định xử phạt về vi phạm gây ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi? Phạm Thị Xuân (Huyện Nga Sơn)

Trả lời: Điều 69 Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) quy định về việc BVMT trong sản xuất nông nghiệp, như sau:

- Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y phải thực hiện quy định về BVMT tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 78 của luật này.

- Phân bón, sản phẩm xử lý môi trường chăn nuôi đã hết hạn sử dụng; dụng cụ, bao bì đựng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y sau khi sử dụng phải được xử lý theo quy định về quản lý chất thải.

- Khu chăn nuôi tập trung phải có phương án BVMT và đáp ứng yêu cầu sau: Bảo đảm vệ sinh môi trường đối với khu dân cư;  thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn theo quy định về quản lý chất thải; chuồng, trại phải được vệ sinh định kỳ; bảo đảm phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh; xác vật nuôi bị chết do dịch bệnh phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại và vệ sinh phòng bệnh.

Theo thông tin bạn cung cấp, hộ gia đình bên cạnh khi chăn nuôi đã vi phạm quy định của pháp luật về việc BVMT. Hành vi này có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT. Để BVMT sống và sức khỏe của gia đình, bạn có thể gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lý.

 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích