(Baothanhhoa.vn) - Tôi cố ngoảnh mặt đi trong khi rất nhiều người thi nhau kể và có động tác minh họa về một vụ đánh ghen kinh hoàng vừa diễn ra tại TP Thanh Hóa.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thích thú với điều đáng sợ

Tôi cố ngoảnh mặt đi trong khi rất nhiều người thi nhau kể và có động tác minh họa về một vụ đánh ghen kinh hoàng vừa diễn ra tại TP Thanh Hóa.

Một vụ đánh ghen mà chỉ nghe thôi đã rùng mình, chứ đừng nói là nhìn. Thế mà nhiều người lại tỏ ra thích thú. Thậm chí, dù chưa rõ thực hư thế nào, họ vẫn “thêm mắm, thêm muối” để câu chuyện đánh ghen thêm ly kỳ, hấp dẫn.

Vì sao người ta lại hào hứng đến thế trước nỗi đau của cả hai: Cả người bị đánh ghen và người đi đánh ghen?

Nhớ có lần ở cổng cơ quan, một phụ nữ bị một nhóm người xông đến vật ngã ra đường, chửi bới và cuối cùng là cắt trọc tóc trên đầu trước sự chứng kiến của nhiều người, nhưng đã không có ai lên tiếng.

Nhiều người còn xỉa xói, bảo đáng đời đứa đi cướp chồng người khác.

Chúng ta chỉ biết căm hờn và trút giận. Chúng ta có lường hết được tác động từ điều mà chúng ta cho là đúng chưa? Và nếu thế, thì đó chính là một cách dung túng, tiếp tay cho sự xem thường kỷ cương, luân lý.

Cứ thế, chưa chắc người bị đánh ghen đã sợ hãi trước sự tấn công và xỉa xói, mà có thể càng làm tăng sự uất hận, khiến họ lún sâu vào sự lầm lạc.

Trong một bộ phim mà tôi đã xem có bối cảnh nông thôn Việt Nam thời phong kiến kể về một phụ nữ có quan hệ với một người đã có vợ, sau đó lý trưởng triệu tập hội đồng hương lão ra đình để phạt vạ, cắt một phần tóc.

Ngoại tình là câu chuyện đạo đức khủng khiếp thời phong kiến, nhưng nó vẫn được xử lý thể hiện ít nhiều sự nhân văn, tạo cơ hội cho người mắc lỗi sửa sai.

Bây giờ hệ thống pháp luật đầy đủ, nhưng chúng ta, trong nhiều trường hợp vẫn ứng xử bằng thứ được xem như là... luật rừng!

Chúng ta đang bị cảm xúc che mắt hơn là sự khôn ngoan của lý trí, sự hiểu biết để ứng xử trong một xã hội pháp luật.

Ngoại tình có rất nhiều lý do, nguyên nhân. Cần sự dang tay để người mắc lỗi tự nhận thức và điều chỉnh chứ không thể và không được dùng bạo lực để giải quyết. Mọi sự thêm bớt quanh câu chuyện ngoại tình vừa xảy ra ở TP Thanh Hóa chính là chúng ta đang làm cho sự việc trở nên phức tạp và đi xa hơn.

Từ câu chuyện này, câu hỏi được đặt ra là có nên tiếp cận nỗi đau của người khác, nhất là nỗi đau tình cảm bằng sự thích thú và thêm bớt đến thế không?


An Nhiên


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]