(Baothanhhoa.vn) - Người ở quê báo tin đứa cháu họ xa vừa ra đi làm tôi sững người. Vì sao một thanh niên từng rèn luyện qua quân ngũ mà lại mất nhanh đến thế. Nguyên nhân được đưa ra là do uống quá nhiều rượu trong một cuộc thách đấu với trai làng.

Đoạn kết của “anh hùng”

Người ở quê báo tin đứa cháu họ xa vừa ra đi làm tôi sững người. Vì sao một thanh niên từng rèn luyện qua quân ngũ mà lại mất nhanh đến thế. Nguyên nhân được đưa ra là do uống quá nhiều rượu trong một cuộc thách đấu với trai làng.

Người quê tôi thường hay kiếm cớ để uống rượu lúc nông nhàn như một thú tiêu khiển có phần tiêu cực, nhưng chưa bao giờ thách đấu đến mức cực đoan như thế.

Tôi bỗng giật mình nhớ đến những clip thách nhau uống rượu hãi hùng đã xem trên mạng xã hội. Ở đó “anh hùng” bàn nhậu cơ bản đều là những thanh niên lại có cả người đứng tuổi, thậm chí là cùng sống và làm việc trong một tập thể.

Những buổi tiệc chính đáng đã bị những người quá khích phá hỏng bằng những lời thách rượu. Tôi không thể tin lại có những người dám nhận lời uống cùng lúc mấy bát rượu. Có người uống tới năm chai bia chỉ trong vòng ba phút đồng hồ... Những cách uống gây ra sự lo sợ và bất bình.

Nhiều người nhận lời thách uống rượu, bia có thể chỉ nhằm chứng tỏ “đẳng cấp” trên bàn nhậu của mình, đôi khi là vì sự tự ái hoặc thiếu kiểm soát.

Nhưng nhiều clip cho thấy có những người nhận lời thách uống rượu, bia để lấy tiền. Những tờ tiền được xếp lên bàn nhậu và những “anh hùng” sau khi nhận kèo ngửa cổ lên uống như thiêu thân.

Họ không kiểm soát được mình, những người có mặt tại bàn nhậu cũng gần như không kiểm soát được cảm xúc của mình. Họ làm bất cứ điều gì họ muốn để cổ vũ một cách tiêu cực cho “anh hùng” bàn nhậu, trong đó có cả việc ghi lại hình ảnh đầy xấu xí ấy như một bằng chứng, rồi đưa lên mạng xã hội. Hậu quả của điều đó là có những clip đã thu hút hàng vạn lượt người xem và rất có thể trong số ấy có cả thằng cháu họ xa của tôi.

Hệ lụy từ bia, rượu đã nhiều, nhưng thách đấu uống bia, rượu rồi đưa lên mạng xã hội đang được nhiều người ưa dùng như một trào lưu. Vì sao người ta lại nghĩ ra những thú chơi ngông đến thế chỉ nhằm thỏa mãn cảm xúc nhất thời?

Cùng với ma túy, những lát cắt tiêu cực và đau lòng trong sử dụng bia, rượu đang làm cho bức tranh xã hội thêm những gam màu tối.

Liệu cái chết đau đớn vì thách nhau uống rượu của một “anh hùng” bàn nhậu như đứa cháu họ xa của tôi có góp phần lay thức được sự u mê? Những câu hỏi và sự chờ đợi tiếp tục được đặt ra khi mà chúng ta đã có quy định trong việc quảng cáo, bán và sử dụng chất có cồn?


An Nhiên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]