(Baothanhhoa.vn) - Ngày 31-5, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đi kiểm tra tình hình, kết quả thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp sau nửa nhiệm kỳ 2015 – 2020 tại huyện Như Xuân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Như Xuân tiếp tục phát huy tiềm năng lợi thế, khắc phục các điểm “nghẽn” trong phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 31-5, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đi kiểm tra tình hình, kết quả thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp sau nửa nhiệm kỳ 2015 – 2020 tại huyện Như Xuân.

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt huyện Như Xuân.

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo các ban, ngành cấp tỉnh.

Trong nửa nhiệm kỳ qua, với những chủ trương, định hướng đúng đắn của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân, kinh tế - xã hội của huyện Như Xuân đã có bước phát triển, trong số 28 chỉ tiêu chủ yếu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 22 đề ra, đã có 7 chỉ tiêu vượt mục tiêu. Dự báo đến cuối nhiệm kỳ, sẽ có 25 chỉ tiêu đạt và vượt, trong đó nổi bật là: Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân ước đạt 17,02%; tái cơ cấu ngành nông nghiệp đạt kết quả tích cực; kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư; tiềm năng du lịch được khai thác, phát huy; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường. Đặc biệt, công tác giảm nghèo của huyện Như Xuân trong những năm qua đạt kết quả khá toàn diện, tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm hơn 6%, đến tháng 3-2018 đã được Chính phủ công nhận thoát khỏi tình trạng huyện nghèo thuộc Chương trình 30a, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 24 triệu đồng, tăng 6,8 triệu đồng so với năm 2015. Toàn huyện đã có 4 xã và 6 thôn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Dương Văn Mạnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Như Xuân trình bày báo cáo sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Bên cạnh những kết quả đạt được, huyện Như Xuân cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém trên các lĩnh vực, như: Quy mô kinh tế của huyện còn nhỏ; chuyển dịch cơ cấu kinh tế chưa mạnh, chưa đồng đều giữa các vùng; quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở ở một số nơi, trong một số lĩnh vực chưa chặt chẽ. Có 3 chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 22 đã đề ra nhưng khó hoàn thành là: Tỷ lệ đô thị hóa, tỷ lệ che phủ rừng và kết nạp đảng viên.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh: Trên tinh thần trung thực, khách quan, nhìn thẳng vào thực tế, cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân cần đánh giá để thấy rõ những kết quả đạt được cũng như chưa được của nửa nhiệm kỳ, từ đó có giải pháp phù hợp cho nửa nhiệm kỳ còn lại.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn phát biểu kết luận buổi làm việc.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận trong nửa nhiệm kỳ qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Như Xuân đã rất nỗ lực, cố gắng, đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, toàn diện, một số chỉ tiêu nhiệm vụ đạt kết quả nổi bật. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, quản lý, điều hành của chính quyền có chuyển biến rõ nét; đại bộ phận nhân dân đã có ý thức tự chủ, khắc phục tâm lý trông chờ ỷ lại.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Như Xuân cần quyết tâm cao hơn, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, nhất là trong phát huy các tiềm năng lợi thế, khắc phục các điểm “nghẽn” trong phát triển kinh tế - xã hội, tranh thủ mọi nguồn lực để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ. Đặc biệt, cần phải dồn sức hơn nữa cho những chỉ tiêu khó. Tập trung tháo gỡ khó khăn để phát triển sản xuất, kinh doanh, vận dụng tối đa cơ chế chính sách của tỉnh để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, tăng nguồn thu cho ngân sách và tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương. Khai thác lợi thế trục đường Hồ Chí Minh và các thị trấn, thị tứ để phát triển dịch vụ thương mại. Tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa xã hội, đặc biệt là giáo dục, y tế. Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về giảm nghèo, trên cơ sở phân loại đối tượng để có biện pháp tác động phù hợp, phân công trách nhiệm cụ thể cho đơn vị, cá nhân trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Về xây dựng Đảng, phải thực hiện nghiêm các văn bản về công tác tổ chức cán bộ, rà soát đội ngũ cán bộ để chuẩn bị nguồn nhân sự cho khóa tới, quan tâm đến cán bộ là người dân tộc, cán bộ nữ, trẻ. Tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn và đoàn công tác thăm Làng thanh niên lập nghiệp Sông Chàng.

Trước khi làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Như Xuân, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn và đoàn công tác đã đến thăm làng Thanh niên lập nghiệp Sông Chàng, xã Xuân Hòa. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những cố gắng của Tỉnh đoàn Thanh Hóa và Tổng đội Thanh niên xung phong phát triển kinh tế sau hơn 10 năm xây dựng, phát triển làng thanh niên lập nghiệp, bước đầu đã có một số mô hình kinh tế hiệu quả. Tuy nhiên, đồng chí cho rằng những kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng đất đai, sự quan tâm đầu tư và kỳ vọng của Trung ương và của tỉnh, sự tạo điều kiện của huyện Như Xuân. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn đề nghị: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Tổng đội Thanh niên xung phong phát triển kinh tế cần phải hình thành rõ ràng cơ chế quản lý, vận hành, xác định rõ hướng đi hiệu quả và ổn định cho mô hình. Bên cạnh đó, phải phối hợp tốt với địa phương để các hộ dân được hưởng đầy đủ các quyền, nghĩa vụ và các chế độ, chính sách theo quy định. Đồng chí nhấn mạnh: Làng thanh niên lập nghiệp Sông Chàng phải trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế, mỗi hộ dân của làng phải là một mô hình kinh tế mang nét riêng của thanh niên, có như vậy mới đạt mục tiêu của đề án.


Minh Hiếu


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]