02373714930
-
baothanhhoadientu@gmail.com

(THO) - Theo số liệu thống kê của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện Hậu Lộc, hiện toàn huyện có hơn 40.000 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có khoảng 300 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (ĐBKK).

Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với các nhà tài trợ và huyện Hậu Lộc trao quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi. 

Trước thực tế đó, Phòng LĐTB&XH huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn và các tổ chức cơ sở tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, bảo vệ và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh ĐBKK; đẩy mạnh tuyên truyền để cán bộ và nhân dân nâng cao nhận thức, cùng chung tay giúp đỡ các em; tổ chức các hoạt động của mô hình phòng ngừa và trợ giúp trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật và trẻ em có nguy cơ cao tại một số địa phương...

Song song với các hoạt động trên, công tác phối hợp chỉ đạo xây dựng mô hình “xã, phường phù hợp với trẻ em” được các cấp, các ngành tích cực triển khai, đến nay, toàn huyện có 17/27 xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em. Ngoài ra, trẻ em có hoàn cảnh ĐBKK còn được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi như: Cấp phát thẻ BHYT, khám, chữa bệnh miễn phí; phẫu thuật, phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, tàn tật; hỗ trợ phục hồi dinh dưỡng... Đặc biệt, nhân  Ngày Quốc tế thiếu nhi, Tháng Hành động vì trẻ em, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán huyện đã tổ chức các hoạt động tặng quà cho các cháu. Ngoài ra, các xã, thị trấn phối hợp với các trường học tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, cắm trại, văn nghệ... nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em. Các trường học thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông ngoại khóa, hướng dẫn kỹ năng sống giúp các em nâng cao nhận thức và thực hiện tốt trách nhiệm, tham gia đầy đủ các quyền của mình. Đối với trẻ em có hoàn cảnh ĐBKK đều được trợ giúp bằng cách vận động các cá nhân tổ chức từ thiện, cấp học bổng, tặng quà. Theo đó, từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện không có tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục. Cũng trong năm qua, Phòng LĐTB&XH huyện phối hợp với quỹ bảo trợ trẻ em rà soát, trợ cấp 1 lần cho 120 trẻ em có hoàn cảnh ĐBKK; trao học bổng cho 500 cháu; tặng quà cho 20 cháu; trao xe đạp cho 20 cháu; phẫu thuật chỉnh hình và khám sàng lọc cho 11 cháu bị tim bẩm sinh và khuyết tật vận động... Hiện tại, huyện Hậu Lộc đang phối hợp với Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh và Trung ương trợ cấp học bổng cho 360 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và ĐBKK vươn lên trong học tập.

Mặc dù đã có sự vào cuộc của toàn thể xã hội, giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, song hoạt động này còn nhiều hạn chế như: Công tác thông tin, tuyên truyền chưa phong phú, đa dạng; còn tình trạng bạo lực hoặc lôi kéo trẻ em vào hành vi phạm pháp luật; một số gia đình do kinh tế khó khăn, chưa có điều kiện quan tâm, chăm sóc các em toàn diện, có nhiều gia đình phải để con em đi làm xa, làm thuê...

Ông Hoàng Quốc Hà, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Hậu Lộc cho biết: Thời gian tới, để công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh ĐBKK nói riêng đạt kết quả, các ngành chức năng trong huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp cộng đồng nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, tập trung ở các xã khó khăn. Phấn đấu 100% trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa được bảo vệ, chăm sóc, 90% trẻ em có hoàn cảnh ĐBKK, khuyết tật được hỗ trợ chăm sóc, phục hồi chức năng tại cộng đồng và được tư vấn thích hợp; phòng ngừa và giảm đến mức thấp nhất số trẻ em bị tai nạn thương tích, bị xâm hại, vi phạm pháp luật, lang thang, trẻ em phải lao động nặng nhọc trong điều kiện độc hại; tăng cường xây dựng các mô hình điển hình, tổng kết rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình tốt. Làm tốt công tác vận động tặng học bổng, tặng quà cho trẻ em, giúp các em học tập tốt hơn và phát triển toàn diện.

Bài và ảnh: Trần Hằng


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Tin nổi bật
      Tin đọc nhiều
        Tin mới đăng