02373714930
-
baothanhhoadientu@gmail.com

(THO) - Nằm ven Quốc lộ 47 là ngôi nhà của gia đình ông Lê Văn Đông, một trong những người thợ ít ỏi của làng nghề đá Đông Tân, TP Thanh Hóa còn giữ nghề chế tác cối, chày bằng đá. Dưới bàn tay tài hoa của người thợ già, những khối đá vô tri đã trở thành những chiếc cối giã, chiếc chày nhỏ nhắn, xinh xắn đã từng một thời là vật không thể thiếu trong mỗi gian bếp của người Việt.

Ông Lê Văn Đông chăm chút cho những sản phẩm mà mình tâm huyết. 
 
Gắn bó với nghề làm cối, chày bằng đá khi còn theo cha lên núi cõng đá từ lúc mới lên 10 tuổi, đến nay ông Đông đã gần 50 năm kinh nghiệm với nghề.
 
 
Từ những phiến đá tưởng chừng như vô tri, vô giác...
 
 
 
 
 
 
 
Qua bàn tay khéo léo của người thợ già...
 
 
Đã trở thành những vật dụng tiện ích, hữu dụng
 
Theo ông Đông, để làm được một sản phẩm từ đá, người thợ chế tác đá phải trải qua rất nhiều khâu, mất nhiều công sức. Ngày nay, công việc chế tác đá không còn vất vả như trước, do một số công đoạn đã có máy móc thay thế bàn tay của con người. Tuy nhiên, để có một tác phẩm đá mỹ nghệ có chất lượng thì người thợ chế tác đá phải truyền được cái tâm của mình vào từng tác phẩm.
 
Đôi khi có những phiến đá không biết "nghe lời" khiến tâm huyết của người thợ trở nên dang dở.
 
Nghề nặng nhọc, vất vả thế nhưng nụ cười chưa bao giờ tắt trên môi người thợ gắn cuộc đời mình với đá.
 
 
Những chiếc cối, chày bằng đá được bày bán sau khi đã hoàn thiện.
 
Trước kia, các loại cối giã, cối xay bằng các chất liệu đá, gỗ… là một dụng cụ đặc trưng không thể thiếu trong đời sống của mỗi gia đình Việt. Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, ít nhiều chiếc cối giã đã được thay thế bằng những vật dụng hiện đại hơn như máy xay, máy ép. Chính vì vậy, chiếc cối đá có phần bị quên lãng. Thế nhưng gia đình ông Đông vẫn kiên trì, bám nghề và truyền lại cho các con, các cháu, với mong muốn giữ được nét hồn Việt giữa cuộc sống hiện đại, náo nhiệt.

Lan Phương


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Tin nổi bật
      Tin đọc nhiều
        Tin mới đăng