02373714930
-
baothanhhoadientu@gmail.com

(THO) - Có thể nhận thấy khi đời sống vật chất được nâng lên thì nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của phái nữ ngày càng cao hơn. Nắm bắt được thị hiếu của khách hàng, các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (CSDVTM) trên địa bàn tỉnh cũng nở rộ. Điều đáng nói, song song với một số CSDVTM có uy tín, công nghệ hiện đại thì cũng có không ít CSDVTM đặt tại các quán cắt tóc, gội đầu, tiềm ẩn những nguy cơ không tốt về thẩm mỹ, sức khỏe của người dân.

Xăm mày tại một cơ sở làm đẹp ở huyện Hậu Lộc. 

 

Trong vai một người có nhu cầu chỉnh sửa lại đôi lông mày, chúng tôi ghé vào một cơ sở thẩm mỹ N.H. trên đường Lê Hoàn (TP Thanh Hóa).  Gọi là cơ sở thẩm mỹ nhưng vốn trước kia, cơ sở này là một hiệu làm tóc được “nâng cấp” lên thành CSDVTM chuyên cả hai dịch vụ làm tóc và phun xăm thẩm mỹ. Khi nghe chúng tôi trình bày về nhu cầu phun lông mày, chị H. – chủ cửa hàng kiêm thợ phun xăm thẩm mỹ mở file ảnh trong điện thoại cho chúng tôi xem một số mẫu tạo hình lông mày để lựa chọn. Chị H. đon đả: Da em trắng, phun màu nâu sô cô la, dáng mày ngang đi, chị làm mực bảo đảm xuất xứ của Mỹ, bền màu. Giá bao nhiêu, có đau không chị?, tôi hỏi. - Bình thường chị lấy 1 triệu đồng, nhưng hôm nay khuyến mãi cho em 100 nghìn đồng, chị dùng công nghệ thêu trên da chứ có xăm theo kiểu truyền thống đâu mà sợ đau.  Sợ khách chê, chị H. trấn an thêm: Em làm những chỗ khác chỉ khoảng 400 - 500 nghìn nhưng là mực tàu, rất nhanh phai màu và đỏ chân mày. Sau một hồi lân la hỏi chuyện, chị H. cho biết: Muốn phun, thêu mày đẹp là phải biết chọn màu mực hợp với sắc tố da của khách... Mỗi năm chị cho “ra đời” hàng chục đôi môi xăm và vài trăm bộ lông mày phun, thêu nhưng chị chưa thấy ai phàn nàn và đặc biệt chưa bao giờ chị thấy cơ quan chức năng nào hỏi đến.

Không chỉ tập trung ở thành phố, thị xã, mà những năm gần đây, ở các vùng nông thôn cũng có khá nhiều cơ sở làm đẹp theo hình thức kết hợp. Ghé vào bên trong một quán cắt tóc, gội đầu có biển quảng cáo xăm mày, môi tại huyện Hậu Lộc, dưới bóng đèn bàn, một người phụ nữ ngoài 40 tuổi đang nằm trên ghế với đôi lông mày đen nhẻm, đôi môi loang màu mực đỏ; ngay kế bên, chủ quán cũng là thợ phun, xăm không đeo găng tay đang cầm bút chuyên dụng chấm mực môi cho khách. Được biết, vị chủ quán này còn khá trẻ nhưng tiệm phun, xăm của chị rất đông khách vì nhu cầu làm đẹp của chị em trong vùng ngày càng nhiều. Và như là điều đương nhiên, việc hoạt động của một quán cắt tóc, gội đầu kiêm hành nghề phun, xăm ở một làng quê thì chẳng cần thủ tục, giấy tờ.

Trong khi đó, tại Điều 37, Nghị định 109/2016/NĐ-CP ngày 1-7-2016 của Chính phủ “Quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” đã quy định rõ về điều kiện hoạt động đối với CSDVTM, đó là: CSDVTM chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm và phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị (có địa điểm cố định, bảo đảm các điều kiện vệ sinh; có đủ thiết bị, dụng cụ, vật tư phù hợp với phạm vi hoạt động của cơ sở và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng). Người thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại CSDVTM phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp. CSDVTM không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động nhưng phải có văn bản thông báo đủ điều kiện quy định gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở để quản lý trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

Nghị định còn quy định: Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể, xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Quy định là vậy, nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Các kỹ thuật như phun, xăm môi, mày, mí mắt, tắm trắng, giảm mỡ bụng, nhấn mí mắt, cắt mí mắt... được các CSDVTM quảng cáo dưới nhiều hình thức, trong đó rầm rộ nhất là trên các trang mạng xã hội với cam đoan không đau, không sưng, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Thế nhưng sự thật về điều kiện vệ sinh, trang thiết bị dụng cụ và nhân viên thực hiện các kỹ thuật trên có bảo đảm đúng các tiêu chuẩn quy định hay không thì chưa ai có thể khẳng định, bởi việc quản lý hoạt động này vẫn đang còn “bỏ ngỏ”. Đa số các CSDVTM đều đăng ký hoạt động dưới hình thức những cơ sở làm đẹp đơn thuần, vốn không có chức năng phẫu thuật thẩm mỹ nên không thuộc sự quản lý của Sở Y tế. Các cơ sở kinh doanh này do chính quyền địa phương cấp phép hoạt động và việc quản lý còn quá “lỏng lẻo”.  Theo số liệu thống kê Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế), trong năm 2017, sở đã có công văn yêu cầu phòng y tế các huyện, thị xã, thành phố rà soát, thống kê, báo cáo các CSDVTM trên địa bàn quản lý. Tuy nhiên, chỉ có 9/27 huyện, thị xã, thành phố báo cáo số liệu về Sở Y tế với khoảng 40 CSDVTM gồm các loại hình hành nghề, như: Phun xăm môi, mày, mí mắt, nối mi, chăm sóc da... Trong số đó, tính đến đầu tháng 7-2018, mới chỉ có 4 cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn TP Thanh Hóa, 1 cơ sở ở huyện Ngọc Lặc và 1 cơ sở ở huyện Hậu Lộc đã có thông báo đủ điều kiện hoạt động gửi về sở theo quy định.  Tuy nhiên, con số thực tế đang hoạt động lớn hơn rất nhiều lần. Điều này đang đặt ra câu hỏi về công tác quản lý cũng như tính an toàn của các hoạt động hành nghề tại các CSDVTM.

Phun xăm thẩm mỹ thực chất là biện pháp dùng kim loại đưa một lượng chất tạo màu vào sâu dưới lớp thượng bì của da. Phương pháp này muốn đem lại hiệu quả thẩm mỹ đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ chuyên môn, khéo léo, có mắt thẩm mỹ tốt thì mới tạo hình được đôi lông mày, mắt, môi đẹp tự nhiên, hài hòa với gương mặt mỗi người. Thực tế, đã có không ít trường hợp vì lựa chọn sai địa chỉ làm đẹp, tâm lý ham rẻ đã khiến chị em rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười”, tiền mất mà kết quả phun xăm không như mong muốn, gương mặt trở nên cứng, dữ dằn, lông mày và môi như tô màu, thiếu tự nhiên, thậm chí là “rước” bệnh vào người...

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của phái đẹp, tuy nhiên làm đẹp ở đâu, ai làm và kết quả ra sao lại là điều mà mỗi phụ nữ cần phải cân nhắc trước khi quyết định để tự bảo vệ chính mình, nhất là khi hoạt động của các loại hình dịch vụ thẩm mỹ vẫn chưa được quản lý một cách chặt chẽ.

Bài và ảnh: Minh Hiền


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Tin nổi bật
      Tin đọc nhiều
        Tin mới đăng