02373714930
-
baothanhhoadientu@gmail.com

(THO) - Thành công trên sân khấu chèo khi mới 22 tuổi, cái tuổi còn non trẻ cả về đời và nghề, nhưng quả thực đối với nghệ sĩ Thu Hà đó là quá trình khổ luyện thành tài, “có công mài sắt có ngày nên kim”.

Nghệ sĩ trẻ Thu Hà. 

 

Nghệ sĩ Thu Hà sinh ra và lớn lên tại xã Đồng Lợi (Triệu Sơn). Xuất thân trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật, nên Thu Hà đến với nghệ thuật chèo như là một cơ duyên. Từ nhỏ Thu Hà vốn yêu thích chèo, có năng khiếu ca hát nhưng chưa có môi trường để có thể phát huy. Năm 2011, Đoàn nghệ thuật Chèo tổ chức tuyển sinh lớp diễn viên chèo, đoàn đã về các địa phương để tuyển và có ghé qua xã Đồng Lợi quê hương cô. Tham gia đợt tuyển sinh đó, Thu Hà đã may mắn trúng tuyển và theo học lớp trung cấp năng khiếu diễn viên chèo tại Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa. Sau khi hoàn thành khóa học tại trường, Thu Hà đã được Đoàn nghệ thuật Chèo nhận về làm việc. “Bản thân tôi là một người yêu ca hát và muốn được đứng trên sân khấu để thể hiện khả năng của mình. Vì vậy, ngoài nỗ lực học hỏi, trau dồi kiến thức của bản thân, tôi còn nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các đàn anh, đàn chị trong đoàn, nên tôi đã đạt được những thành công bước đầu...” – Thu Hà chia sẻ.

Tháng 8-2017, cô tham gia cuộc thi “Tài năng trẻ diễn viên sân khấu tuồng, chèo chuyên nghiệp toàn quốc” tại Thanh Hóa. Mặc dù mới chỉ về đoàn được một thời gian khá ngắn, bản thân cô vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm diễn xuất trên sân khấu, nhưng cuộc thi này là một sân chơi bổ ích và cũng là dịp để học hỏi nên cô đã quyết định đăng ký vai diễn Thị Mầu trong trích đoạn “Thị Mầu lên chùa” trích trong vở “Quan Âm Thị Kính”. Tham gia luyện tập vai diễn này, cô đã gặp rất nhiều khó khăn do vốn nghề còn non trẻ. Nhưng rất may mắn, Thu Hà đã được rất nhiều bạn bè đồng nghiệp và các nghệ sĩ đi trước chỉ bảo tận tình. Và người đã luôn sát cánh bên cô để chỉ bảo, uốn nắn cho từng ngón tay, câu hát đó là NSƯT Thu Hài – một người nghệ sĩ tâm huyết và có nhiều thành công trên sân khấu chèo. Suốt một tháng ròng rã tập luyện ngày đêm với mong muốn sẽ có một phần thi tốt nhất, cả cô và trò đã rất cố gắng đem tất cả những gì bản thân có để tập trung vào vai diễn. Và dường như bao nỗ lực đã được bù đắp, không phụ công sức của NSƯT Thu Hài cũng như sự mong mỏi của bạn bè, Thu Hà đã đoạt Huy chương Vàng – một tấm huy chương cao quý mà mỗi một nghệ sĩ khi đến với nghề vẫn khao khát có được. Và đây cũng là tấm Huy chương Vàng dành cho tài năng trẻ duy nhất mà đoàn chèo Thanh Hóa có được từ trước đến giờ.

Ngoài vai diễn đã được giải, Thu Hà còn tham gia vào các vai diễn phụ của đoàn chèo trong các kỳ thi, hội diễn toàn quốc. Từ lúc thích nghe hát chèo đến khi được học rồi thử sức ở vai diễn, Thu Hà càng thấy “say” hát chèo. Theo cô, bí quyết, kinh nghiệm để hát chèo là phải học từ những người đi trước truyền lại, phải nghe thật nhiều làn điệu, câu hát chèo để ngấm từ từ. Người nghệ sĩ hát chèo cũng như hát các bộ môn nghệ thuật truyền thống khác cần phải có “lục tự”, tức là 6 chữ: “Thanh” là giọng hát; “sắc” là hình thể, nhan sắc; “thục” là thành thạo, thuần thục; “tinh” là tinh tế; “khí” là hơi thở; “thần” là thần thái, ăn nhập vai diễn. Và, người hát nhất thiết phải có cái “e” chèo thì mới đúng là hát chèo.

Không chỉ dừng lại ở thành công ban đầu với vai diễn Thị Mầu, Thu Hà còn nhiều dự định cho tương lai phía trước. Đó là tiếp tục nỗ lực tập luyện, thử sức ở nhiều vai diễn khác trong các vở chèo cổ, hướng tới các vai chính, vai thiện hoặc một số vai diễn mà cô khá tâm đắc như vai Xúy Vân trích đoạn “Xúy Vân giả dại” trong vở “Kim Nham”... Đây là vai mẫu cô đã được học ở trường, nhưng cô mong muốn sẽ nâng cao chất lượng vai diễn này nếu như được thử sức mình trên sân khấu. Sở hữu một giọng hát hay, một hình thể đẹp, được cả “thanh” lẫn “sắc”, chắc chắn một tài năng đầy triển vọng như nghệ sĩ trẻ Thu Hà sẽ còn nhiều cơ hội để đạt được thành công và tỏa sáng hơn nữa trên sân khấu chèo.

Bài và ảnh: Ngọc Anh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Tin nổi bật
      Tin đọc nhiều
        Tin mới đăng