02373714930
-
baothanhhoadientu@gmail.com

(THO) - Vụ Đông Xuân 2017-2018, Công ty CP nông nghiệp Quốc tế An Việt (gọi tắt là công ty) ký hợp đồng liên kết sản xuất khoai tây Marabel với nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

Trên cánh đồng xã Nga Thành, những bao tải khoai tây được bà con nông dân đắp đống ngoài ruộng chờ doanh nghiệp thu mua, nhưng giá thấp hơn từ 1.500 đồng đến 2.800 đồng so với hợp đồng đã ký kết. 
 
Thế nhưng, đến kỳ thu hoạch, việc tiêu thụ gặp khó khăn do không được công ty thu mua theo cam kết, nhiều hộ dân trong khoai tây khóc dở, mếu dở vì giá thu mua quá thấp, (4.700 đồng/kg đối với khoai tây loại I, 4.000 đồng/kg đối với khoai tây loại II và 2.000 đồng đối với khoai tây III). Trong khi đó, theo hợp đồng đã ký kết, giá khoai tây loại I là 7.500 đồng/kg, khoai tây loại II có giá 5.500 đồng/kg và khoai tây loại III có giá 4.000 đồng/kg”. Thậm chí có nơi, khoai tây không còn không được thu mua vì lý do không đạt tiêu chuẩn chất lượng như tại xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia,.
 
Nông dân xã Hoa Lộc (Hậu Lộc) cũng gặp khó khăn tương tự. Người dân đang chủ động thu hoạch khoai tây vào túi ni lông để tiện cho việc tiêu thụ qua nhiều kênh.
 
Dù bị thu mua với giá thấp hơn nhiều so với giá trong hợp đồng, song nhiều hộ dân do không tìm được nơi tiêu thụ vẫn phải "ngậm đắng, nuốt cay" bán cho công ty.
 
Tại xã Hải Hòa (huyện Tĩnh Gia), khoai tây không được thu mua được người dân để đống trong nhà.
 
Người dân thôn Xuân Hòa, xã Hải Hòa đang cố thu hoạch nốt diện tích khoai tây đã đến kỳ thu hoạch, nhưng vẫn chưa biết sẽ tiêu thụ ra sao.
 
Trước thực trạng trên, đề nghị doanh nghiệp và các sở, ngành, địa phương vào cuộc, đưa ra các giải pháp để "giải cứu" cho người dân trồng khoai tây.

Hương Thơm - Lê Hòa


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Tin nổi bật
      Tin đọc nhiều
        Tin mới đăng