02373714930
-
baothanhhoadientu@gmail.com

(THO) - Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội trong tỉnh luôn dành sự quan tâm, chung tay góp sức cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, để các em được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Đại diện các doanh nghiệp trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. 

Theo thống kê, toàn tỉnh có 880.141 trẻ em, trong đó trên 440.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Với chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm chia sẻ, động viên, giúp các em vượt qua khó khăn như thăm hỏi, tặng quà, trao học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi. Trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, quỹ chú trọng công tác vận động các hội, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước tổ chức các chương trình khám, chữa bệnh, phẫu thuật, phục hồi chức năng miễn phí cho trẻ khuyết tật sứt môi, hở hàm ếch, các bệnh về mắt, tim bẩm sinh... mang lại thẩm mỹ, sức khỏe cho trẻ, giúp trẻ xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng. Có những ca phải phẫu thuật nhiều lần với chi phí phẫu thuật lên tới hàng chục triệu đồng, nếu không có sự tài trợ của các mạnh thường quân, tổ chức, cá nhân giúp đỡ thì nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn không thể tự lo chữa bệnh cho con. Ví như trường hợp cháu Trương Thị Ánh Tuyết, sinh năm 2015, xóm Chuối, xã Xuân Quỳ (Như Xuân) bị tim bẩm sinh APSO type I vừa được Quỹ Hiểu về trái tim và Chương trình nhịp tim Việt Nam tài trợ phẫu thuật tim tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Hiện sức khỏe  của cháu đã tạm ổn định sau lần phẫu thuật đầu tiên.

Chỉ tính trong quý I-2018, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội Thanh Hóa tổ chức khám sàng lọc và chỉ định phẫu thuật cho trẻ em mắc các bệnh bị dị tật vận động tại 8 huyện là Bá Thước, Thường Xuân, Như Xuân, Nga Sơn, Đông Sơn, Quảng Xương, Hoằng Hóa và Hậu Lộc cho trên 500 em, trong đó chỉ định phẫu thuật cho 120 em. Phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam trao tặng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và xe đạp cho 145 em học sinh với tổng trị giá 360 triệu đồng. Phối hợp với đoàn thanh niên Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức thăm, tặng quà cho 40 trẻ em ở xã Xuân Chinh (Thường Xuân) và đồ dùng học tập cho trường mầm non xã với tổng trị giá 100 triệu đồng. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, quỹ kêu gọi các nhà hảo tâm tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt; vận động, kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân chung tay chăm lo, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em vùng sâu, vùng xa, trẻ em gia đình người có công, trẻ em thuộc diện hộ nghèo bằng nhiều hình thức như tặng quà, học bổng, xe đạp... giúp các em cùng gia đình có thêm động lực vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Nhiều năm qua, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh cũng đã trở thành “cầu nối yêu thương” đưa những tấm lòng thiện nguyện của các tập thể, cá nhân trong, ngoài tỉnh đến với những trẻ em khuyết tật nghèo và trẻ mồ côi. Từ số tiền và hiện vật vận động được trị giá trên 2,1 tỷ đồng trong năm 2017, hội đã phối hợp trao tặng hàng trăm suất học bổng, xe đạp, đồ dùng học tập, sách vở, chăn bông, áo ấm, xe lăn, xe lắc cho trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo, khuyết tật trên địa bàn toàn tỉnh. Điển hình như Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông đã nhiều năm liên tục đồng hành cùng trẻ em nghèo, mồ côi, khuyết tật. Hiện công ty đã và đang nhận đỡ đầu, hỗ trợ học bổng cho hàng chục trẻ mồ côi, khuyết tật đặc biệt khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ, các đơn vị, địa phương cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như tổ chức thăm hỏi, tặng quà, chăn màn, quần áo, khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống ở Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2; hỗ trợ đồ chơi, đồ dùng học tập, đồ dùng phục vụ bếp ăn cho học sinh bán trú cho một số trường học vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Mới đây hội kêu gọi được 1 doanh nghiệp nhận đỡ đầu trợ cấp khó khăn cho 3 địa chỉ nhân đạo (từ tháng 5-2018); phối hợp tham gia chương trình “Vì bạn xứng đáng” với VTV1 về các trường hợp trẻ đặc biệt khó khăn cần được giúp đỡ cùng nhiều hoạt động khác.

Nhờ sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm chăm sóc, được sống trong tình yêu thương, đùm bọc của toàn xã hội, góp phần mang lại những giá trị tốt đẹp hơn nữa cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bài và ảnh: Mai Phương


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Tin nổi bật
      Tin đọc nhiều
        Tin mới đăng