02373714930
-
baothanhhoadientu@gmail.com

(THO) - Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, tình đồng chí, đồng đội đã tạo nên sức mạnh để đánh thắng kẻ thù xâm lược. Trở về đời thường, tình cảm ấy vẫn sống mãi với thời gian khi hàng trăm ngôi nhà nghĩa tình đồng đội được dựng xây mang theo hơi ấm của sự giúp đỡ, sẻ chia.

Đại diện Hội CCB xã Hoằng Đạo (Hoằng Hóa) thăm hỏi đời sống hội viên CCB Nguyễn Kim Đính trong ngôi nhà mới. 

Phấn khởi đưa chúng tôi đi thăm một ngôi nhà “Mái ấm đồng đội” mới hoàn thành cách đây gần 3 tháng, bác Lê Khắc Kiệm, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Hoằng Đạo (Hoằng Hóa) cho biết: “Đến giữa năm 2018, 467 hội viên CCB trong xã sẽ không còn ai phải ở nhà  tạm bợ, dột nát. Đây là điều tôi mừng nhất bởi cách làm đậm “chất người lính” đã giúp cho những CCB còn khó khăn về nhà ở ổn định được cuộc sống”. Được xây dựng từ lâu, ngôi nhà “nặng mái nhẹ vách” của gia đình CCB Nguyễn Kim Đính, thôn Dư Khánh, xã Hoằng Đạo vẫn phải gồng mình chống chọi với mưa nắng, thời gian. Có lẽ, việc xây nhà với ông Đính là điều không thể bởi ông bị tai biến không đi lại được, vợ ông cũng tuổi cao, sức yếu và không có nguồn thu nhập nào ngoài dựa vào đồng ruộng. Từng tham gia cả 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ nhưng ông Đính không được hưởng chế độ gì, 2 người con của ông cũng nghèo nên chẳng trợ giúp được bao nhiêu, cuộc sống của vợ chồng ông hết sức khó khăn. Thế nên, ngày ngôi nhà “Mái ấm đồng đội” được bàn giao, cả khu dân cư ngập tràn niềm vui. Lời nói chẳng đủ để ông bà bày tỏ hết lòng biết ơn đối với sự quan tâm của những người CCB trong xã, trong huyện đã giúp đỡ xây dựng ngôi nhà nghĩa tình khang trang này. Trong niềm vui mừng, phấn khởi, bà Lê Thị Vũ, vợ ông Đính tâm sự: “Tết Mậu Tuất vừa qua, được đón xuân trong ngôi nhà mới, gia đình tôi cảm thấy hạnh phúc và biết ơn nhiều lắm”.

Trở về đời thường, điều trăn trở nhất của những người lính năm xưa là vẫn còn nhiều đồng đội phải sống trong những căn nhà tạm bợ, dột nát. Trên địa bàn huyện Hoằng Hóa hiện còn 44 hội viên CCB khó khăn về nhà ở. Để chia sẻ với hội viên, tháng 5-2017, Hội CCB huyện Hoằng Hóa đã phát động và thành lập Quỹ “Mái ấm CCB”. Đây là hội CCB đầu tiên trong tỉnh xây dựng được nguồn quỹ này để giúp đỡ hội viên nghèo. Theo đó, mỗi hội viên ủng hộ ít nhất 10.000 đồng/năm, người có điều kiện thì ủng hộ nhiều hơn để gây quỹ. Đến nay, cán bộ, hội viên CCB trong toàn huyện đã đóng góp được hơn 125 triệu đồng, hỗ trợ cho 6 gia đình hội viên xây nhà (mỗi gia đình 20 triệu đồng). Từ nguồn hỗ trợ này, cùng với sự trợ giúp về ngày công, kinh phí của anh em họ hàng, đồng đội cũ, 6 ngôi nhà đã được xây dựng mới, mỗi ngôi nhà trị giá từ 85 đến 240 triệu đồng. Đây là việc làm thiết thực, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của cán bộ, hội viên CCB trong huyện với những người có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài đóng góp của cán bộ, hội viên, năm 2017, Hội CCB huyện Hoằng Hóa cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp đóng trên địa bàn và các tổ chức hội truyền thống hỗ trợ xây dựng 6 nhà cho hội viên CCB khó khăn (mỗi nhà hỗ trợ từ 20 - 50 triệu đồng).

Theo chân những CCB huyện Quảng Xương đi kiểm tra thực tế việc xây nhà “Mái ấm đồng đội”, chúng tôi được nghe những lời sẻ chia đầy tâm huyết và thấy rằng “Mái ấm đồng đội” thực sự là phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, để lại ấn tượng tốt đẹp trong cán bộ, hội viên và toàn xã hội. Khó có thể diễn tả hết niềm vui, niềm hạnh phúc của những gia đình CCB nghèo khi được sống trong những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình đồng đội. 5 năm qua, với sự cố gắng nỗ lực của các cấp hội CCB và tấm lòng thơm thảo của những nhà hảo tâm trong việc chung tay chia sẻ với hội viên khó khăn, Hội CCB huyện Quảng Xương đã xóa được 29 nhà tạm bợ, dột nát cho hội viên. 29 CCB được trao nhà, mỗi người một số phận, một hoàn cảnh nghèo khó khác nhau, vì thế khi được bàn giao nhà, khuôn mặt họ ngời lên niềm tin và những hy vọng với bao điều tốt lành về tương lai.

Với quyết tâm không để hội viên nghèo phải ở trong những căn nhà tạm bợ và dột nát, những năm qua, các cấp hội CCB trong tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần đồng đội cùng giúp nhau vượt khó. Nhờ sự quan tâm, ủng hộ của các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và hội viên CCB, từ năm 2012 đến năm 2017, toàn tỉnh đã tu sửa, xây dựng mới được 650 ngôi nhà “Mái ấm đồng đội”, giúp hội viên yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống. Điều quý giá nhất trong miền ký ức của những cán bộ CCB khi dự lễ bàn giao nhà “Mái ấm đồng đội” là nụ cười, ánh mắt cảm động của hội viên nghèo lúc đón nhận sự sẻ chia. Niềm vui ấy lan tỏa, tiếp lửa để cán bộ, hội viên CCB tiếp tục thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa.

Bài và ảnh: Tố Phương


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Tin nổi bật
      Tin đọc nhiều
        Tin mới đăng