02373714930
-
baothanhhoadientu@gmail.com

(THO) - Làng mộc Đạt Tài, xã Hoằng Hà (Hoằng Hóa) là nơi nổi danh về nghề mộc ở xứ Thanh.

 

 

Làng Đạt Tài thuộc xã Hà Thái, Tổng Bút Sơn (cũ). Theo lời kể của các cụ cao niên làng Đạt Tài, ông tổ nghề của địa phương quê gốc ở Ý Yên, Trấn Nam Sơn (cũ), nay là Nam Định. Ông vốn là một nghệ nhân điêu khắc tài hoa, duyên số đưa đẩy ông về tận làng Đạt Tài lấy vợ rồi truyền nghề cho người dân nơi đây. Hai câu đối được viết trên cổng làng Đạt Tài:
 
Thiên tích thông minh Hoằng Hóa dục
 Thánh phù công dụng Đạt Tài danh
  (Tạm dịch:   Trời phú thông minh cho Hoằng Hóa tiến phát
             Thánh phù công dụng Đạt Tài lừng danh) 
 
 
 
Những đường nét trạm trổ tài hoa của nghệ nhân làng Đạt Tài vẫn còn tồn tại, hiện hữu trên từng di tích cổ trong làng như một sự khẳng định về bề dày lịch sử của nghề mộc nơi đây. 
 
 
Trải qua hơn 3 thế kỷ với biết bao thăng trầm, những tiếng đục gỗ, tiếng mài, cưa và mùi thơm của gỗ…vẫn là những đặc trưng mỗi khi đặt chân vào làng Đạt Tài.
 
 
Những người thợ của làng mộc Đạt Tài hôm nay đã biết áp dụng khoa học – kĩ thuật vào từng công đoạn sản xuất. Những cải tiến này, không chỉ rút ngắn thời gian mà còn đa dạng hóa các sản phẩm làm ra, đáp ứng thị hiếu của khách hàng. Tuy nhiên, có những công đoạn, chi tiết chắc chắn vẫn phải dùng tới phương pháp thủ công. Bởi lẽ, sự khác biệt và làm nên thương hiệu cho sản phẩm mộc Đạt Tài chỉ có thể đến từ đôi bàn tay khéo léo của những người thợ tài hoa nơi đây. Sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại vì thế phải luôn song hành, bổ trợ cho nhau.
 
 
 
Những sản phẩm làm ra của làng mộc Đạt Tài ngày càng nổi tiếng với sự đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và đề tài trang trí. Tùy vào yêu cầu của khách hàng hay sự sáng tạo của những người thợ mà cho ra các sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao như: tủ thờ, tủ quần áo, bàn ghế, đi-văng, kệ, giường hộp cho đến các loại ban công, cầu thang lầu, bao lam, câu đối, các loại tượng, phù điêu... 
 
 
Hơn nữa, sản phẩm mộc Đạt Tài có chất lượng gỗ tốt, sử dụng bền, đẹp theo thời gian nên tạo được uy tín với khách hàng. Nhiều sản phẩm của làng nghề đã tham gia các cuộc hội chợ khắp mọi miền đất nước.
 
 
Hiện nay, xã Hoằng Hà có hơn 40 cơ sở lớn nhỏ sản xuất và kinh doanh đồ gỗ, tập trung chủ yếu ở làng Đạt Tài, tạo việc làm cho hơn 500 lao động với thu nhập bình quân từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng/người/tháng, đời sống người dân không ngừng được cải thiện. 

Vân Anh - Nguyễn Trường


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Tin nổi bật
      Tin đọc nhiều
        Tin mới đăng