(Baothanhhoa.vn) - Những năm gần đây, phong trào thanh niên khởi nghiệp đã lan tỏa đến mọi vùng nông thôn trên địa bàn TP Thanh Hóa. Nhiều thanh niên đã và đang lựa chọn đồng đất quê hương để chắp cánh cho tương lai.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Anh Nguyễn Văn Tĩnh khởi nghiệp trên đồng đất hoang hóa

Những năm gần đây, phong trào thanh niên khởi nghiệp đã lan tỏa đến mọi vùng nông thôn trên địa bàn TP Thanh Hóa. Nhiều thanh niên đã và đang lựa chọn đồng đất quê hương để chắp cánh cho tương lai.

Anh Nguyễn Văn Tĩnh, xã Hoằng Đại, chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa với thanh niên địa phương.

Chúng tôi về xã Hoằng Đại vào đúng dịp vùng quê này đang chuẩn bị đón nông thôn mới. Theo chân bí thư đoàn xã Lê Huy Hùng, chúng tôi đến thăm trang trại của anh Nguyễn Văn Tĩnh, ở thôn Đồng Tiến – thành viên Câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp xã Hoằng Đại. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, cuộc sống khó khăn nên anh Tĩnh đã phải sớm bươn chải để mưu sinh. Vốn đam mê cây cảnh nên những ngày đầu lập nghiệp anh Tĩnh đã ra các tỉnh Hưng Yên, Nam Định để học nghề. Năm 2010, anh tham gia câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp của xã và cũng từ thời điểm này anh chuyên tâm hơn cho việc kinh doanh cây cảnh. Tuy nhiên, sau những “cơn sốt giá”, đến năm 2012, cây cảnh bắt đầu “rớt” giá, sức mua giảm mạnh đã khiến cho việc kinh doanh, buôn bán của anh Tĩnh và nhiều nhà vườn khác trong tỉnh gặp khó khăn.

Sau khi tham khảo ý kiến bạn bè, người thân trong gia đình, năm 2015, anh Tĩnh quyết định thầu lại hơn 1 ha của thôn để làm trang trại. Anh Tĩnh chia sẻ: “Thấy việc kinh doanh cây cảnh chững lại, tôi đã chuyển hướng sang làm trang trại vườn cây, ao cá, vừa để thỏa niềm đam mê cây, vừa giải quyết bài toán kinh tế cho gia đình”. Khu đất anh thầu lại, vốn trước đây là đất chân mạ nhưng nhiều năm bị bỏ hoang. Với cách làm khoa học, anh đã quy hoạch trang trại thành các phân khu khác nhau. Trong đó, khu ao nuôi cá trắm thương phẩm rộng hơn 3.000 m2, 500 m2 nhà kính để trồng hoa đồng tiền, khu trồng dưa hấu và hoa tết rộng khoảng 2.500 m2, diện tích đất còn lại của trang trại anh trồng 1.000 cây ổi. Hiện nay, các sản phẩm từ trang trại của anh Tĩnh được bà con trong xã và các thương lái ở một số chợ trên địa bàn thành phố về mua. Mỗi năm, trừ chi phí đầu tư, gia đình anh thu lãi trên 200 triệu đồng.

Nhận xét về anh Tĩnh, bí thư đoàn xã Lê Huy Hùng, cho biết: “Anh Tĩnh thực sự là tấm gương làm kinh tế giỏi để các đoàn viên thanh niên trong xã học tập làm theo. Không chỉ tại các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp mà hàng ngày anh luôn chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, phát triển kinh tế cho mọi người xung quanh”. Cũng theo anh Hùng, để giúp đoàn viên thanh niên trong xã có sân chơi, diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm trong lập nghiệp, trong 8 năm qua, đoàn thanh niên xã đã thành lập 5 câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp, với hơn 200 thành viên tham gia. Ngoài ra, thông qua sự đóng góp của các thành viên, 5 câu lạc bộ đã có số vốn khoảng 300 triệu đồng để cho các thành viên vay khởi nghiệp.


Bài và ảnh: Hòa Bình


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng.

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]