(Baothanhhoa.vn) - Tập trung phát triển làng nghề truyền thống, đầu tư vốn mua máy móc, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất bánh đa, bánh đa nem, miến gạo theo mô hình liên kết chế biến thực phẩm sạch là một trong những định hướng phát triển kinh tế của xã Đông Văn (Đông Sơn).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xã Đông Văn: Tích cực ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất tại làng nghề truyền thống

Tập trung phát triển làng nghề truyền thống, đầu tư vốn mua máy móc, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất bánh đa, bánh đa nem, miến gạo theo mô hình liên kết chế biến thực phẩm sạch là một trong những định hướng phát triển kinh tế của xã Đông Văn (Đông Sơn).

Xã Đông Văn: Tích cực ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất tại làng nghề truyền thống

Cơ sở sản xuất của anh Thảo tạo việc làm ổn định cho 14 nhân công địa phương.

Làng Văn Châu thuộc xã Đông Văn, huyện Đông Sơn xưa nay được biết đến với danh xưng là làng nghề truyền thống, có món bánh đa giòn rụm, bánh đa nem thơm ngon cùng những sợi miến gạo nguyên chất. Trải qua nhiều thế hệ, các bí quyết chế biến của làng nghề vẫn được lưu giữ và phát huy tạo nên giá trịcủa sản phẩm. Song, do nhu cầu và sự phát triển của thị trường, làng nghề đã nhanh chóng đẩy mạnh áp dụng máy móc, công nghệ hiện đại vào sản xuất nhằm đa dạng hóa mẫu mã giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xã Đông Văn: Tích cực ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất tại làng nghề truyền thống

Áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất bánh đa, bánh đa nem tại làng nghề truyền thống Văn Châu.

Là người tiên phong trong việc áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại vào làm bánh đa nem tại địa phương, anh Nguyễn Ngọc Thảo – chủ cơ sở sản xuất thực phẩm An Chi cho biết, để duy trì và phát triển nghề truyền thống, anh đã nghiên cứu đầu tư máy móc và áp dụng công nghệ mới vào sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí đầu vào; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; giảm giá thành và giúp sản phẩm có mẫu mã đẹp. Bên cạnh đó, việc theo đuổi mô hình sản xuất khép kín cũng giúp anh chủ động trong kinh doanh, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Nhờ vậy số lượng và chất lượng sản phẩm được nâng lên rõ rệt và chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2020 anh Thảo đã thu về 100 triệu đồng lợi nhuận từ sản xuất bánh đa nem. Cũng theo anh Thảo, nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại, nhiều gia đình trong làng nghề truyền thống Văn Châu đã mở rộng quy mô sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ sang các tỉnh lân cận như Ninh Bình, Hà Nam, Hải Phòng,...

Bà Mai Thị Ngọc Linh, Chủ tịch UBND xã Đông Văn, cho biết: Hiện nay, xã Đông Văn đang tiến hành đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp tại địa phương và đặc biệt chú trọng đến làng nghề truyền thống Văn Châu. Để phát triển làng nghề theo hướng bền vững, bên cạnh việc hỗ trợ người dân về chuyển giao khoa học công nghệ mới; đầu tư hệ thống mương thoát nước bảo vệ môi trường; tư vấn chính sách pháp luật, kỹ năng kinh doanh qua các lớp tập huấn; UBND xã còn xúc tiến quảng bá sản phẩm làng nghề trong các hội nghị và định hướng phát triển bánh đa nem Văn Châu theo tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh.

Thiều Trang


Thiều Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]